Học sinh TP.HCM "vắt chân lên cổ" thi gần chục môn trong 3 ngày

Nguyễn Dũng, Theo Tiền Phong 19:00 06/05/2021

Ngày 6/5, nhiều học sinh ở TP.HCM đã bước vào kỳ thi học kỳ 2 trong tâm trạng lo lắng, bất ngờ bởi lịch thi này các em vừa nhận được từ tối 5/5. Có em phải thi liên tục trong 3 ngày cả chục môn thi, trong khi theo lịch cũ, thời gian kéo dài trong 1 tuần…

Sự việc trên diễn ra ngay sau khi chiều 5/5, các trường nhận được công văn của Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu kết thúc thi học kỳ trước ngày 9/5 do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Nhiều trường sau đó đã phải chuyển hướng, đổi lịch thi để kết thúc học kỳ trong 3 ngày còn lại khiến không ít em học sinh “trở tay” không kịp.

Chị Thùy Linh, có con học lớp 8 trường THCS Nguyễn Trãi, quận 12 cho biết, mặc dù lịch thi học kỳ 2 tuần sau (ngày 10/5) mới bắt đầu nhưng tối 5/5, con chị nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm thông báo về thay đổi lịch thi và sẽ bắt đầu từ ngày 6/5. “Con sẽ thi gần chục môn thi trong 3 ngày liên tục cả sáng lẫn chiều, trong khi lịch thi chính thức bắt đầu từ tuần sau, thi một ngày, nghỉ một ngày. Cả con và tôi đều lo lắng nhưng không còn cách nào khác, hy vọng các con không bị ảnh hưởng đến tâm lý”, chị Thùy Linh nói.

Trong khi đó, từ tối ngày 5/5, fanpage của Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) thông báo về việc thay đổi lịch học và thi học kỳ 2 cho hai khối 10 và 11. Theo lịch cũ, mỗi khối sẽ thi học kỳ trong 5 ngày, một ngày thi, một ngày nghỉ. Mỗi ngày, một khối thi hai môn, dự kiến kết thúc vào chiều 13/5. Nay lịch thi được dồn lại mỗi ngày 3 môn và không có ngày nghỉ xen giữa, kết thúc vào cuối tuần này. Thời gian cụ thể: Ngày 6/5: Toán + Sử; Ngày 7/5: Hóa + GDCD + Anh văn; Ngày 8/5: Sinh + Địa + Lý. Sáng khối 11 thi, chiều khối 10 thi.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sự việc diễn ra là không ai mong muốn, nhà trường sẽ điều chỉnh lại cấu trúc đề giảm độ khó và thang điểm phù hợp để các em an tâm kiểm tra đạt kết quả tốt. Rất mong học sinh, phụ huynh thông cảm”.

Học sinh TP.HCM vắt chân lên cổ thi gần chục môn trong 3 ngày - Ảnh 1.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 thông báo về thay đổi lịch thi hco kỳ 2

Trường THCS Minh Đức (quận 1), cũng đã điều chỉnh kế hoạch lịch thi kiểm tra cuối học kỳ 2 và dự kiến sẽ kết thúc trong tuần này, trước ngày 8/5. Theo đó, trường sẽ tổ chức thi học kỳ 2 cả thứ Bảy (ngày 8/5) với các môn Hóa học, Giáo dục công dân, Địa lý cho khối 8, Vật lý và Địa lý cho khối 6, 7. Đồng thời trường cũng chuyển sang dạy học trực tuyến, ôn tập tuyển sinh lớp 10 ba môn Ngữ văn, Toán và tiếng Anh qua mạng internet bằng ứng dụng MsTeams từ ngày 10 đến ngày 25/5.

Đối với học sinh các khối 6, 7, 8, sau khi kết thúc kỳ thi, nhà trường sẽ chuyển sang dạy học qua internet từ ngày 17 đến ngày 22/5 để hoàn tất chương trình năm học.

Tương tự, các trường học còn lại trên địa bàn TP cũng chuyển hướng đổi lịch thi để kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5. Nhiều trường, giáo viên đã chủ động nhắn tin, gọi điện đến học sinh, phụ huynh để thông báo về thay đổi trên từ tối ngày 5/5. "Theo công văn chỉ đạo mới của phòng GD-ĐT quận 3, nhà trường sẽ dời lịch thi lên sớm hơn để các con thi hết các môn trong tuần này. Điều này sẽ là khó khăn cho con và ba mẹ nhưng mong ba mẹ cùng cô và các con cố gắng. Cảm ơn ba mẹ rất nhiều", nội dung tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm do một phụ huynh có con học tại một trường tiểu học ở quận 3 chia sẻ.

Học sinh TP.HCM vắt chân lên cổ thi gần chục môn trong 3 ngày - Ảnh 2.

Công văn thay đổi lịch thi của Sở GD&ĐT TP.HCM trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8, cho biết phòng đã điều chỉnh lịch kiểm tra theo chỉ đạo của Sở. Theo đó, học sinh khối 5 sẽ kiểm tra môn Toán vào chiều nay (6/5), sáng mai (7/5) sẽ kiểm tra Tiếng Việt để hoàn tất kiểm tra học kỳ 2. Đối với bậc THCS, các trường sẽ kết thúc việc kiểm tra vào thứ 7 (8/5). Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, phòng cũng chỉ đạo các trường sau kỳ thi lên phương án triển khai học trực tuyến, đặc biệt là ôn tập trên internet cho học sinh khối 9 để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới.


TP.HCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh các cấp, từ mầm non đến THPT, kể cả hệ giáo dục thường xuyên. Theo kế hoạch năm học của UBND thành phố, 22/5 là hạn cuối kết thúc thi học kỳ 2, tiếp đó là một tuần ôn tập, củng cố kiến thức và bế giảng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT TP.HCM đã chỉ đạo khẩn, yêu cầu các trường kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5 và sẵn sàng học trực tuyến sau đó. Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng có đề xuất cho học sinh TP.HCM tạm dừng đến trường từ ngày 10/5 để phòng dịch bệnh COVID-19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Thiên tài trong các thiên tài” khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm: Học tiểu học trong 3 ngày, nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

    Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.
  • Đọc thêm