Học phí các trường Quốc tế tại Việt Nam đắt đỏ thứ 4 châu Á, có trường lên đến gần 1 tỷ/năm

Vũ Trịnh, Theo Tổ quốc 11:05 17/05/2020

Với mức học phí trung bình nằm trong khoảng 420 triệu đồng, các trường quốc tế ở Việt Nam được xem là đắt đỏ hàng đầu châu Á.

Ngày nay, xu hướng cho con học trường quốc tế được nhiều gia đình lựa chọn và xem đây là cách để giúp con cái được tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến ở các quốc gia phát triển trên thế giới. Thực tế, các trường này được thành lập ngoài mục đích cho trẻ em người bản địa tại quốc gia đó học tập thì nó cũng được mở ra để đáp ứng nhu cầu học tập của những trẻ em nước ngoài nhập cư theo bố mẹ đi làm ăn. Với các nước châu Á, các gia đình có điều kiện kinh tế ổn định thường chọn trường quốc tế, trường song ngữ cho con để làm bàn đạp giúp con mình có cơ hội du học trong tương lai tại các trường đại học danh tiếng.

Học phí các trường Quốc tế tại Việt Nam đắt đỏ thứ 4 châu Á, có trường lên đến gần 1 tỷ/năm - Ảnh 1.


Theo khảo sát của Expatfinder.com tại 688 trường học và 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới thì 5 quốc gia có chi phí đắt đỏ nhất tại các trường quốc tế là Trung Quốc, Thụy Sĩ, Bỉ, Anh và Singapore. Trong đó, học phí ở Trung Quốc đạt kỷ lục là 33.591 USD tương đương với khoảng 785 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, khảo sát này cũng cho thấy tổng chi phí cho giáo dục theo chương trình 12 năm của một đứa trẻ cũng có độ chênh lêch khá lớn, ví dụ ở trường Surval Montreux, Thụy Sĩ, phụ huynh phải chi trả ít nhất 1.106.883 USD cho việc đi học của con cái, trong khi con số này ở trường Anh ngữ Toàn cầu tại Nonthaburi, Thái Lan chỉ nằm ở khoảng 6542 USD.

Học phí các trường Quốc tế tại Việt Nam đắt đỏ thứ 4 châu Á, có trường lên đến gần 1 tỷ/năm - Ảnh 2.

Tính riêng ở các quốc gia châu Á, ngoài Trung Quốc, thì các quốc gia có học phí đắt đỏ kế tiếp là Singapore (25.758 USD), Hồng Kông (22.046 USD), Việt Nam (17.941 USD). Với mức phí xấp xỉ 420 triệu đồng,  Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam còn xếp trên cả những quốc gia có mức sống cao như Thái Lan, Nhật Bản, New Zealand... trong khi số tiền trung bình mà một người châu Á phải bỏ ra cho việc học của con cái mỗi năm chỉ nằm ở khoảng 16,403 USD mỗi năm. 

Học phí các trường Quốc tế tại Việt Nam đắt đỏ thứ 4 châu Á, có trường lên đến gần 1 tỷ/năm - Ảnh 3.

Theo CEO của tổ chức Expatfinder, các quốc gia Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Malaysia và Việt Nam là những nước có sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu học trường quốc tế của người dân. Các quốc gia này không ngừng phát triển và xây dựng thêm các trường quốc tế mới mỗi năm để đáp ứng những điều ấy. Tuy nhiên, một số nước khác như Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore đã thực hiện cải cách giáo dục địa phương để hạn chế sự tiếp cận các trường quốc tế của người dân địa phương.

Học phí các trường Quốc tế tại Việt Nam đắt đỏ thứ 4 châu Á, có trường lên đến gần 1 tỷ/năm - Ảnh 4.

Thông thường, các trường quốc tế tại Việt Nam đưa ra biểu phí học tập từ rất sớm ngay khi chưa kết thúc năm học cũ để phụ huynh tham khảo và chuẩn bị tài chính để có chỗ cho con. Ngoài học phí, phụ huynh cũng phải đóng một loạt các khoản thu khác như phí ghi danh, phí đặt cọc, phí giữ chỗ, phí giữ suất học... mới chắc suất cho con được học trường quốc tế. Tính riêng tại TP.HCM, có đến 21 cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài được cấp phép, còn ở Hà Nội con số này là 11. Tuy có học phí đắt đỏ nhưng nhiều phụ huynh không ngại mạnh tay chi tiền để con có được môi trường học tập tốt nhất.

Học phí các trường Quốc tế tại Việt Nam đắt đỏ thứ 4 châu Á, có trường lên đến gần 1 tỷ/năm - Ảnh 5.

Trường Quốc tế Mỹ AIS năm học 2020-2021

Học phí các trường Quốc tế tại Việt Nam đắt đỏ thứ 4 châu Á, có trường lên đến gần 1 tỷ/năm - Ảnh 6.

Thông báo học phí của Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) cho năm học tới

Học phí các trường Quốc tế tại Việt Nam đắt đỏ thứ 4 châu Á, có trường lên đến gần 1 tỷ/năm - Ảnh 7.

Trường quốc tế Nam Sài Gòn cũng có hoc phí cao ngất ngưởng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm