Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc

Lazi Chi, Theo Pháp luật xã hội 00:00 11/01/2014

Các cách học "độc - lạ" này được cả những tờ báo ở châu Âu đưa tin.

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 1
Những cách ôn thi cực độc đáo chỉ có ở Trung Quốc.

Năm 2013, mặc động đất, học sinh vẫn phải dựng lều ôn thi

Cuối tháng 4 năm 2013 huyện Lô Sơn, thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên phải hứng chịu một trận động đất kinh hoàng 6,9 độ Richter và kéo theo một loạt dư chấn khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 2

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 3

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 4

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 5
Mặc cơn động đất bên ngoài, các sĩ tử của Trung Quốc vẫn nhất quyết dựng lều ôn thi.

Nhưng bất chấp mọi khó khăn về điện, nước và lương thực, thực phẩm, nhà cửa và trường học bị tàn phá… các học sinh cuối cấp vẫn quyết tâm dựng lều để ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi đại học diễn ra vào tháng 7.

Vừa truyền nước vừa ôn thi đại học

Trong kỳ thi đại học năm 2012, một loạt những hình ảnh cho thấy nhiều học sinh Trung Quốc được truyền nước ngay giữa lớp học để tăng cường sức khỏe trước kỳ thi đại học nổi tiếng là khắc nghiệt. Hàng loạt các chai nước để bổ sung axit amin nhằm tăng cường sức khỏe, tăng sự đề kháng và giúp các học sinh tỉnh táo.

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 6

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 7
Lớp học giờ đây không khác gì... bệnh viện.

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 8
Khung cảnh tập thể lớp cùng truyền nước biển để học bài đã khiến rất nhiều báo chí thế giới giật mình bởi sự học quá quan trọng và áp lực tại đất nước này.

Giới truyền thông nước này cho biết việc truyền nước đã trở nên phổ biến với học sinh vì nó giúp giảm bớt căng thẳng và không gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Không ít người đang lên án việc truyền nước này, nhưng nhiều học sinh và phụ huynh nói rằng có thực sự nằm trong cảnh ôn thi khốc liệt thì mới biết được những việc như uống thuốc hay truyền nước là thực sự cần thiết. Thậm chí nhiều học sinh phải nhập viện vì sức khỏe yếu nhưng trong bệnh viện các bạn ấy vẫn phải ôn tập.

Nữ sinh treo ngược tóc lên móc quần áo

Gần đây, hình ảnh hai nữ sinh Trung Quốc kẹp tóc dựng đứng bằng móc quần áo để chống lại cơn buồn ngủ khi ôn thi được tờ Daily Mail của Anh đưa lại.

Hai nữ sinh này là Chen Tang (20 tuổi) và bạn của cô, Hung Lu (21 tuổi) cùng là sinh viên Trường ĐH Nông lâm tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Xuất phát từ ý tưởng của các học giả ngày xưa là châm kim vào da thịt hoặc treo tóc lên trần nhà để tỉnh táo “dùi mài kinh sử”, hai nữ sinh này đã treo tóc bằng móc quần áo để thức cả đêm ôn bài trong kí túc xá của trường.

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 9
Cô nữ sinh này dùng đến cách treo tóc giật ngược của người xưa để chống lại cơn buồn ngủ.

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 10

Những cách ôn thi "quái dị" của học sinh Trung Quốc 11
Hình ảnh này được các trang báo châu Âu đăng lại và họ hết sức ngạc nhiên.

Các cô nói đây là phương pháp rất hữu ích vì khi cơn buồn ngủ kéo đến, việc tóc bị kéo giật thẳng đứng khiến cho hết buồn ngủ, đầu óc trở nên minh mẫn hơn và việc ôn thi trở nên hiệu quả. Bởi vì ban ngày thời gian học trên lớp quá nhiều nên tối về các cô phải thức suốt đêm để ôn thi cùng với mái tóc dài dựng đứng. Thậm chí cách học kỳ lạ này đang được nhân rộng trong kí túc xá của cô.

Chen thấy việc này giúp đầu óc mình minh mẫn hẳn ra và cô dự kiến sẽ còn áp dụng trong những lần ôn thi khác. Cô tâm sự: “thực tế tôi đã thử nghiệm nhiều cách để chống lại cơn buồn ngủ như uống nhiều cà phê, nước trà đặc nhưng đều không hiệu quả. Còn việc treo tóc lên móc quần áo rất thú vị và tôi thực sự cảm thấy tràn đầy năng lượng để học tập khi treo tóc”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm