Học đủ thứ trên đời nhưng lại quên trau dồi kỹ năng quan trọng nhất để thành công và sống thư thái: Chúng ta liệu có hạnh phúc và hiểu rõ bản thân như vẫn tưởng?

Đinh Kim, Theo Nhịp sống kinh tế 23:32 28/07/2019

Thích ở một mình không có nghĩa bạn là người cô đơn. Trái lại, khoảng thời gian tận hưởng thế giới riêng mình ấy sẽ giúp bạn thư giãn và ngẫm lại cuộc đời để có thể hiểu hơn về chính mình và sống vui vẻ hơn.

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà đi đến đâu cũng phải tiếp xúc và giao thiệp với mọi người xung quanh, dù đó là ở nơi làm việc, ở các cửa hàng hay qua điện thoại và mạng xã hội.

Có lẽ bởi vậy mà con người ta có xu hướng cho những người muốn ở một mình là những người cô độc, hoặc tệ hại hơn là những người bị trầm cảm. Thế nhưng, điều ngạc nhiên là một số người cực nổi tiếng được nhiều người ngưỡng mộ trong lịch sử của nhân loại lại là những người thích ở một mình.

Nhiều người trong chúng ta ngày nay cực giỏi các kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống nhưng lại lãng quên kỹ năng tận hưởng thế giới của riêng mình. Việc ở một mình mang lại cho bạn khả năng vô giá: tự học, tự nghiền ngẫm về thế mạnh, điểm yếu của mình, suy ngẫm về cuộc sống tương lai hoặc đơn giản là ngồi xuống và thưởng thức thiên nhiên, cùng những lợi ích tuyệt vời sau:

1. Hỗ trợ sự phát triển cá nhân

Ngoài tất cả các kỹ năng cóp nhặt được từ những cuốn sách self-development, việc ở một mình cũng sẽ giúp bản thân chúng ta phát triển hơn. Thông qua nó, chúng ta có thể lên các kế hoạch, hỏi những câu hỏi có tính phê bình và đặt cuộc sống của mình vào một hoàn cảnh phù hợp.

Vì vậy, một điều quan trọng bạn cần phải làm thường xuyên nếu muốn không ngừng phát triển là thoát khỏi những ồn ào thường ngày, rời xa gia đình, bạn bè và đồng nghiệp để một mình nhìn nhận lại cuộc sống của bản thân.

2. Tái tạo năng lượng, tiếp thêm nghị lực

Có những lúc chúng ta thấy cực căng thẳng và áp lực vì công việc, gia đình và bạn bè nên việc ở một mình chính là cách tuyệt vời để chúng ta làm mới lại bản thân với nguồn năng lượng bổ sung. Đó là lúc chúng ta dành cho bản thân mình những điều khoan khoái, nhiều thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, tránh xa những mệt mỏi và lo toan của cuộc sống hối hả ngoài kia.

Học đủ thứ trên đời nhưng lại quên trau dồi kỹ năng quan trọng nhất để thành công và sống thư thái: Chúng ta liệu có hạnh phúc và hiểu rõ bản thân như vẫn tưởng? - Ảnh 1.

3. Gia tăng giá trị các mối quan hệ

Việc thích ở một mình sẽ khiến bạn để tâm hơn tới các mối quan hệ với người khác. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn đánh giá chính xác và bạn biết trân trọng những mối quan hệ của mình hơn.

4. Tăng sự tự tin

Một lợi ích tuyệt vời nữa của việc ở một mình là giúp bạn tăng sự tự tin cũng như lòng tự trọng. Bạn dành thời gian để ở một mình càng nhiều bao nhiêu thì bạn càng tự tin với các kỹ năng, thế mạnh và thấy thoải mái với những nhược điểm của mình bấy nhiêu.

5. Biết cảm thông hơn

Chúng ta thường có xu hướng vô tình phát triển một trạng thái tâm lý khiến bản thân thấy cảm thông với bạn bè và những người mà mình tiếp xúc thường xuyên nhiều hơn so với người khác. Tuy nhiên, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian bạn ở một mình càng nhiều thì lòng trắc ẩn của bạn cũng lớn hơn và dành cho nhiều người hơn.

6. Sự khác biệt giữa việc ở một mình và sự cô đơn

Ước muốn được ở một mình khá khác biệt so với sự cô đơn nhưng đôi khi, chúng ta không dám dành ra một khoảng thời gian cần thiết để ở một mình vì không muốn bị người khác coi là kẻ cô độc.

Một người cô đơn là người dù vô cùng muốn được tiếp xúc và giao lưu với mọi người nhưng lại không thể làm được. Đó là một nỗi đau đớn mà bạn mang theo mình ngày này qua ngày khác, và nó ảnh hưởng sâu sắc tới mọi việc bạn làm.

Thậm chí, nó còn có thể khiến cả thế giới như sụp đổ trước mắt bạn. Ví dụ, cái chết của một người yêu thương có thể dẫn tới sự cô đơn trong một khoảng thời gian.

Trái lại, việc ở một mình lại là quyết định rời xa mọi người một cách có chủ ý để tận hưởng những giây phút của riêng mình, ngẫm lại về đời mình và những việc sắp tới.

Học đủ thứ trên đời nhưng lại quên trau dồi kỹ năng quan trọng nhất để thành công và sống thư thái: Chúng ta liệu có hạnh phúc và hiểu rõ bản thân như vẫn tưởng? - Ảnh 2.

Việc dành thời gian ở một mình thực sự có hiệu quả và là một điều tuyệt vời đối với mỗi chúng ta. Vậy nên thi thoảng, hãy tạm rời xa các mạng xã hội, bạn bè trong chốc lát rồi tìm một nơi thoải mái để thư giãn và phân tích những sở thích của mình để xem chúng ảnh hưởng ra sao tới cuộc sống của bản thân.

Nếu bạn còn lo rằng việc ở một mình thật nhàm chán thì hãy áp dụng ngay 4 cách này để đó sẽ là những khoảng thời gian thật thú vị:

- Thay đổi địa điểm, hoàn cảnh

Bạn không cần phải làm điều này mọi lúc, nhưng nó thực sự là một cách tuyệt vời để tận hưởng thời gian một mình. Bạn có thể đi du lịch, lái xe đường dài, chạy hay làm bất cứ việc gì bạn thích.

- Tắt tất cả mọi thiết bị

Chúng ta sống trong một thế giới của truyền thông kỹ thuật số. Nếu bạn thực sự muốn dành thời gian ở một mình thì đừng đăng nhập vào Facebook hay Twitter và tốt hơn hết là hãy tắt điện thoại đi.

- Suy ngẫm

Ở một mình chính là thời gian để bạn suy ngẫm về những gì bạn muốn, những gì bạn đã làm, và những gì bạn muốn làm. Một không gian im lặng hoặc tràn ngập tiếng nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp bạn thoải mái và tĩnh tâm hơn.

- Tự thưởng cho mình một niềm vui

Ở một mình không chỉ là thời gian để suy nghĩ, mà còn là thời gian để bạn nuông chiều bản thân mình. VÌ thế, hãy trao cho bản thân những điều tốt nhất trong khả năng của mình, đồng thời hãy luôn hạnh phúc và tự hào về điều đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày