Học cách người Hà Lan cải thiện thể trạng cho thế hệ trẻ: Luôn bổ sung sữa cho bữa sáng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 20/09/2022

Sở dĩ trẻ em ở các nước phát triển như Hà Lan, Mỹ, Nhật... luôn có thể trạng cao lớn hơn trẻ em Việt Nam bởi lẽ trong khẩu phần bữa sáng luôn được bổ sung sữa.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày không chỉ bởi là bữa ăn khởi động quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo trong ngày mà còn bởi nó cung cấp năng lượng cho con hoạt động cả ngày dài. Ăn bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng tác động lớn đến sự phát triển của trẻ, bởi vậy, cha mẹ nào cũng dành sự quan tâm, chăm chút.

Khác bit nh - cách bit ln

Việc đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin – khoáng chất trong bữa sáng là lẽ tất nhiên. Biết rằng mỗi đất nước, khu vực lại có thực đơn sáng khác nhau, tuy nhiên, có thể dễ dàng nhận thấy, ở các quốc gia phát triển, bữa sáng của trẻ em không bao giờ thiếu sữa.

Học cách người Hà Lan cải thiện thể trạng cho thế hệ trẻ: Luôn bổ sung sữa cho bữa sáng - Ảnh 1.

Sữa là "món ăn truyền thống" trong bữa sáng của đa số trẻ em.

Liệu rằng, có phải sữa chính là "lời giải" cho thắc mắc vì sao thể trạng của trẻ em thế giới lại cao lớn hơn trẻ em Việt Nam ta, khi mà trung bình trẻ em Việt Nam chỉ uống khoảng 4 hộp sữa nhỏ/tuần(*), thấp hơn 3, 4 lần so với tiêu chuẩn chung?

Con ăn sáng đu nhưng liu đã đ cht?

Vậy nhưng, mẹ biết không, bữa sáng của trẻ em Việt Nam vẫn thiên về tinh bột để giải quyết "cái bụng đói" mà chưa đạt tiêu chuẩn đáp ứng đủ năng lượng (350-500 calo) và đủ 4 nhóm dinh dưỡng. Trong khảo sát dinh dưỡng SEANUTS II về tình trạng thiếu dinh dưỡng ở trẻ em do tập đoàn FrieslandCampina vừa thực hiện tại 4 quốc gia Đông Nam Á, có một thực tế đáng báo động là dù 96% trẻ em Việt Nam ăn sáng nhưng lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong các bữa sáng lại cao quá sức tưởng tượng.

Học cách người Hà Lan cải thiện thể trạng cho thế hệ trẻ: Luôn bổ sung sữa cho bữa sáng - Ảnh 2.

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam đủ lượng nhưng lại thiếu quá nhiều chất

Việc thiếu chất dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến hiện tại mà về lâu dài, trẻ cũng bị mất đà phát triển. Mặc dù trong khoảng hai thập kỷ trở lại đây, thể trạng của người Việt đã có cải thiện đáng kể nhưng vẫn được đánh giá "chưa đạt như mong muốn", chỉ đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN, xếp sau Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Học cách người Hà Lan cải thiện thể trạng cho thế hệ trẻ: Luôn bổ sung sữa cho bữa sáng - Ảnh 3.

Qua rồi cái thời ăn cho no, bây giờ, mọi bữa ăn đều cần chất lượng, nhất là bữa sáng càng cần mẹ giúp con cung cấp đủ dưỡng chất hơn.

Đm bo ba sáng đ cht không khó như m nghĩ

Có một công thức bữa sáng tiêu chuẩn cho trẻ em được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mà có lẽ mẹ nào cũng biết, đó là đáp ứng 4 nhóm dinh dưỡng theo tỉ lệ "15-25-55", tức 15% chất đạm, 25% chất béo, 55% tinh bột, còn lại cho vitamin và khoáng chất. Nhưng mẹ có biết, để "nâng cấp" chất lượng bữa sáng hiệu quả nhất thì cực đơn giản, chỉ cần bổ sung sữa vào khẩu phần ăn của con thôi.

Học cách người Hà Lan cải thiện thể trạng cho thế hệ trẻ: Luôn bổ sung sữa cho bữa sáng - Ảnh 4.

"Nâng cấp" chất lượng bữa sáng của con nhanh chóng và dinh dưỡng bằng một ly sữa, các mẹ nhé!

Sữa Cô Gái Hà Lan an toàn vượt chuẩn 11 lần, nhờ quy trình sản xuất "20 phút vàng", khống chế số tạp trùng thấp dưới quy định 11 lần. Cùng với đó là bộ "quy tắc 4 không" không dư lượng kháng sinh - không thuốc trừ sâu - không chất bảo quản - không màu hóa học giữ sữa nguyên màu và nguyên vị, thuần khiết.

Học cách người Hà Lan cải thiện thể trạng cho thế hệ trẻ: Luôn bổ sung sữa cho bữa sáng - Ảnh 5.

Khởi đầu ngày mới cùng CÔ GÁI HÀ LAN cho nền tảng thể chất vững vàng.

(*) Theo kết quả khảo sát dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á lần 2 (SEANUTS 2)

Học cách người Hà Lan cải thiện thể trạng cho thế hệ trẻ: Luôn bổ sung sữa cho bữa sáng - Ảnh 6.


Công thức "mới" của sữa Cô Gái Hà Lan ngon hơn, dinh dưỡng hơn với hàm lượng đạm béo tốt đạt tới mức tối ưu. Các dinh dưỡng tự nhiên trong sữa bò tươi đáp ứng nhu cầu của trẻ, để trẻ phát triển toàn diện.

Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam

Khu phố Bình Đức 1, Phường Bình Hòa, Thành Phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm