Hoàng Xuân Vinh: Người mở đường cho khát vọng Việt Nam chinh phục thế giới

Lê Thương, Theo Trí Thức Trẻ 15:10 15/08/2016

Nghìn năm nữa, khoảnh khắc lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đứng trên đỉnh cao của Olympic Rio 2016 sẽ còn được lưu giữ mãi.

"Bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến khổng lồ của cả dân tộc"  

Cả triệu người Việt Nam như phát điên khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành được những tấm huy chương lịch sử cho Việt Nam ở đấu trường Olympic. 

Phần đông trong hàng triệu con người ấy chưa bao giờ xem một trận đấu bắn súng, họ có khi cũng chẳng hiểu luật lệ của môn thể thao này. Và mãi cho tới khi cái tên Hoàng Xuân Vinh xuất hiện, mọi người thực sự mới mày mò khám phá xem môn này rốt cuộc là như thế nào.

Tất cả đều thổn thức, chờ đợi với đầy đủ những cung bậc cảm xúc khác nhau để chứng kiến những giây phút mà ai cũng đều tin rằng mình đã may mắn được tận mắt theo dõi, vì những khoảnh khắc ấy hàng nghìn năm sau sẽ vẫn được lưu giữ lại mãi mãi. Chắc chắn là như vậy.

Hoàng Xuân Vinh: Người mở đường cho khát vọng Việt Nam chinh phục thế giới - Ảnh 1.

Nhưng người trong cuộc, Hoàng Xuân Vinh lại đón nhận chiến thắng lớn lao ấy một cách thật điềm tĩnh. Anh bảo: "Tôi cảm thấy vui vì đã nỗ lực hết sức, hoàn thành nhiệm vụ của mình, để có một cuộc thi thành công, mang huy chương về cho thể thao Việt Nam".

Cảm xúc và suy nghĩ của Hoàng Xuân Vinh cũng tựa như phát biểu mà gia đình nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong đã nói trước khi ông qua đời: "Armstrong chỉ xem việc đặt chân lên mặt trăng là công việc và nhiệm vụ của mình". 

Nhưng nửa thế kỷ từ khi Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng, thế giới dù đã có hàng chục, hàng trăm chuyến đi như thế để khám phá vũ trụ, nhưng cái tên Armstrong vẫn được nhân loại mãi mãi nhớ tới như một con người vĩ đại của lịch sử, người đầu tiên của trái đất đặt chân lên mặt Trăng. Bởi đơn giản bước chân của ông đã mở ra một kỷ nguyên cho loài người: "Bước chân nhỏ bé của một con người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại".

Hoàng Xuân Vinh: Người mở đường cho khát vọng Việt Nam chinh phục thế giới - Ảnh 2.

Người Việt Nam cũng sẽ nhớ về Hoàng Xuân Vinh như thế, thành tích của anh đã không đơn thuần chỉ là thành tích đạt được trong khuôn khổ một cuộc thi thể thao, mà kỳ tích ấy đã trở thành niềm tự hào và nguồn cảm hứng cho cả triệu người Việt Nam.

Khoảnh khắc Hoàng Xuân Vinh bước chân lên bục nhận huy chương cũng là khoảng khắc mở ra một kỷ nguyên mới, con đường mới cho thể thao nước nhà.

Bước chân nhỏ bé của anh thực sự đã trở thành một bước tiến khổng lồ của thể thao Việt Nam sau nửa thế kỷ tham dự Thế vận hội. Hàng nghìn năm sau, dù có cả chục, cả trăm VĐV khác nhận được HCV Olympic, nhưng cái tên Hoàng Xuân Vinh vẫn sẽ được nhắc tới và đặt ở vị trí trang trọng nhất.

Con đường mang tên Hoàng Xuân Vinh

Năm 2000, HCB Taekwondo của nữ võ sỹ Trần Hiếu Ngân đã  mở ra trang sử mới cho thể thao Việt Nam. Chính tấm huy chương đầu tiên ấy đã tạo nguồn cảm hứng cũng như động lực để thể thao Việt Nam được quan tâm và đầu tư hơn hơn hẳn những năm trước đó.

Để rồi từ vị thế là quốc gia chỉ xếp thứ 5, thứ 6 ở khu vực Đông Nam Á, 3 năm sau thể thao Việt Nam đã leo lên vị trí số 1 khu vực và tiếp tục nằm tốp đầu trong suốt quãng thời gian dài sau đó.

Hoàng Xuân Vinh: Người mở đường cho khát vọng Việt Nam chinh phục thế giới - Ảnh 3.

Từ tấm HCB của Trần Hiếu Ngân đến tấm HCB của Hoàng Anh Tuấn kéo dài 8 năm là chu kỳ bắt đầu chuyển hướng đầu tư của thể thao Việt nam từ các môn võ truyền thống sang các môn Olympic.

8 năm sau tấm HCB đầu tiên của Trần Hiếu Ngân, chúng ta có thêm 1 tấm HCB nữa của Hoàng Anh Tuấn ở môn cử tạ. Và bây giờ, cũng chu kỳ 8 năm, chúng ta có thêm một Hoàng Xuân Vinh vĩ đại với 1 tấm HCV và 1 HCB ở môn bắn súng.

Chu kỳ 8 năm từ huy chương môn võ thuật sang môn cử tạ, rồi bắn súng hiện tại là cả cuộc hành trình dài đầy biến động của thể thao VieetjN am.

Những tấm huy chương Olympic đã đã buộc ngành thể thao phải có hẳn một kế hoạch chi tiết để hướng đến mục tiêu vươn ra biển lớn chứ không còn đơn thuần là những môn đua tranh huy chương ở khu vực.

Hoàng Xuân Vinh: Người mở đường cho khát vọng Việt Nam chinh phục thế giới - Ảnh 4.

Nếu không có những tấm huy chương của Hoàng Xuân Vinh thì chưa biết con đường 8 năm thay đổi đầu tư của TTVN cho những VĐV tài năng khác như Ánh Viên, Thạch Kim Tuấn... sẽ đi về đâu.

Sự dịch chuyển ấy được thể hiện rõ ở nguồn kinh phí cho các môn thay đổi. Thay vì đầu tư vào các môn võ thuật truyền thống là mỏ vàng của thể thao Việt Nam ở SEA Games, các môn thể thao Olympic đã được chú trọng hơn hẳn khi có riêng quỹ nguồn kinh phí dành riêng cho những VĐV trọng điểm.

Để rồi sau đó những môn vốn không phải điểm mạnh trước đây như bơi lội, cử tạ, bắn súng, TDDC... đã sản sinh ra những Ánh Viên, Hà Thanh, Thạch Kim Tuấn, Hoàng Xuân Vinh ...với khả năng vượt tầm khu vực.

Nhưng nếu không có những tấm huy chương của Hoàng Xuân Vinh giành được thì con đường 8 năm qua mà ngành thể thao vạch ra sẽ chẳng biết đi về đâu. Không ai dám chắc những Ánh Viên, Thạch Kim Tuấn... và nhiều VĐV khác sẽ tiếp tục được đầu tư kinh phí để hướng đến đấu trường thế giới cả.

Những tấm huy chương của anh, vì thế không chỉ mang lại vinh quang cho một cá nhân, một bộ môn, mà những tấm huy chương ấy còn là cứu cánh cho rất nhiều VĐV đỉnh cao khác của Việt Nam tiếp tục được nuôi dưỡng khát vọng hướng đến mục tiêu thế giới của mình.

Vì thế, kỳ tích mà xạ thủ sinh năm 1974 đạt được không chỉ là kết quả cho một quá trình 8 năm, mà nó còn tạo ra cho thể thao nước nhà một con đường đi mới. Trên con đường ấy là khát khao, mục tiêu và động lực để đứng trên đỉnh cao như xạ thủ sinh năm 1974 đã làm được.

Và cũng trên con đường ấy, ngành thể thao cũng sẽ lại phải thay đổi chiến lược của mình, từ giấc mơ chỉ cần có huy chương sang khát vọng chinh phục  thế giới. Những VĐV tài năng của chúng ta vì thế sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn từ những nguồn đầu tư  lớn hơn trước để vươn tới những mục tiêu lớn.

Hãy sống như anh: Hoàng Xuân Vinh

Những người làm nên lịch sử, cuộc đời và bản thân con người của họ luôn mang theo nguồn cảm hứng rất lớn đến cộng đồng. Chẳng nhiều người quan tâm và biết tới những mệnh đề toán học khô khan của Giáo sư Ngô Bảo Châu để giành giải nobel Toán học. Nhưng Giáo sư Châu vẫn là thần tượng khiến cả triệu người Việt ngưỡng mộ, vì ông đã đứng trên đỉnh cao của thế giới trong lĩnh vực của mình.

Hoàng Xuân Vinh: Người mở đường cho khát vọng Việt Nam chinh phục thế giới - Ảnh 5.

Giờ đây, khi nhìn vào Hoàng Xuân Vinh, triệu người Việt Nam cũng mang theo những niềm tin cháy bỏng như thế, người Việt Nam hoàn toàn có thể làm được mọi thứ. Chúng ta đã có một Ngô Bảo Châu Toán học, một Hoàng Xuân Vinh thể thao, thì chẳng có lý do gì chúng ta không có thêm nhiều người như thế nữa vươn lên dẫn đầu trên đỉnh cao của nhân loại.

Nếu bạn đã qua tuổi 30 và chưa từng thành công thì đừng vội nản lòng, hãy nhìn vào anh: Hoàng Xuân Vinh, người đã trải qua cả hàng chục năm của cuộc đời gắn bó với đam mê, đối mặt với vô vàn khó khăn và thất bại để rèn nên tinh thần thép, cho tới khi bước qua tuổi 42 mới đạt được thành công.

Anh  đã truyền cho chúng ta một thông điệp đanh thép rằng: "Với sự kiên trì, ý chí và tinh thần không bao giờ gục ngã, thì sớm hay muộn chúng ta sẽ đến cái đích trên con đường đi của mình".

Hoàng Xuân Vinh: Người mở đường cho khát vọng Việt Nam chinh phục thế giới - Ảnh 6.

Chúng ta, không cần am hiểu bắn súng, cũng chẳng cần biết luật lệ cụ thể của môn thể thao này ra sao, nhưng khi nhìn vào cuộc đời và con người của anh, chúng ta cảm thấy sôi sục trong trái tim của mình, đấy không chỉ là niềm tự hào, ngưỡng mộ, mà còn là khát vọng đế sống một cuộc đời như anh.

"Hãy sống như Hoàng Xuân Vinh, một cuộc đời ý nghĩa như thế để không phí một kiếp người".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm