Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên: Những người lính Việt Nam chinh phục thế giới

Lê Thương, Theo Trí Thức Trẻ 23:56 09/08/2016

Thế kỷ 20, những người lính Việt Nam đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ trong chiến tranh. Còn bây giờ, ở thế kỷ 21, hai sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam Hoàng Xuân Vinh và Ánh Viên đang là những người bắt đầu hành trình chinh phục thế giới qua một hình ảnh mới.

Điều đầu tiên khi bạn bè quốc tế nhắc đến Việt Nam đó là đất nước đã kiên cường vượt qua những cuộc chiến tranh. Họ ngưỡng mộ tinh thần, ý chí vượt khó của những người lính Việt với vũ khí thô sơ nhưng vẫn đánh bại những cường quốc hàng đấu thế giới. 

Bây giờ khi nhắc đến những anh bộ đội, những người lính Việt, thế giới tiếp tục ngưỡng mộ ý chí thép, tinh thần vượt khó, sự giản dị... để bước tới vinh quang, không phải trong chiến tranh, mà trong lĩnh vực thể thao. 

Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên: Những người lính Việt Nam chinh phục thế giới - Ảnh 1.

Sự kiện Đại tá Hoàng Xuân Vinh lập kỷ lục Thế vận hội để đứng trên đỉnh Olympic đã được truyền thông quốc tế nhắc đến nhiều trong những ngày qua. Họ khâm phục xạ thủ Việt Nam không chỉ bởi thành tích mà anh đã giành được, hơn cả đó là những khó khăn, thiếu thốn mà anh từng trải qua... cùng tinh thần không bao giờ gục ngã sau những lần thất bại.

Hoàng Xuân Vinh trở thành hình ảnh tiêu biểu cho người lính Việt Nam thời kỳ hiện đại, nhưng vẫn giữ được phẩm chất cao quý của những người lính Việt thuở nào. Đi lên từ nghèo khó, sống một cuộc đời giản dị, và quan trọng hơn là sự bền bỉ, kiên trì chiến đấu trong một quãng thời gian rất dài lên tới hàng chục năm. Hình ảnh Đại tá Hoàng Xuân Vinh điềm tĩnh đón nhận chiến thắng lịch sử cùng việc khiến ngay đối thủ của mình phải vỗ tay tán thưởng càng nêu bật lên tầm vóc vĩ đại của anh, mà không phô trương bất kỳ điều gì. 

Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên: Những người lính Việt Nam chinh phục thế giới - Ảnh 2.

Trên đỉnh vinh quang, người lính Hoàng Xuân Vinh vẫn không quên nhắc đến bước ngoặt cuộc đời của mình khi chàng trai "cao chưa tới một mét sáu" thuở nào quyết định nhập ngũ. Chính môi trường Quân đội đã trui rèn lên ý chí, và tinh thần thép của anh, và từ ý chí ấy cùng sự nỗ lực của bản thân, Hoàng Xuân Vinh đã cho thấy rằng hình ảnh kiên cường của người lính Việt không chỉ thể hiện qua chiến tranh, mà ở bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. 

Không chỉ riêng Hoàng Xuân Vinh, chàng đại tá 42 tuổi của Quân đội nhân dân Việt Nam đang cho cả thế giới thấy tinh thần của người lính Việt. Mà ở thế hệ trẻ hơn rất nhiều, chúng ta còn có một người lính tuổi 20 đang trên hành trình đầy gian nan chinh phục thế giới, đó là cô gái mang tên Nguyễn Thị Ánh Viên. 

Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên: Những người lính Việt Nam chinh phục thế giới - Ảnh 3.

Cũng giống như những bậc cha, chú... trong Quân đội nhân dân Việt Nam, phong thái của cô Đại úy tuổi 20 - Ánh Viên ở ngoài đời thật giản dị. Mới chưa đầy 20 tuổi, nhưng cô gái ấy luôn đón nhận mỗi chiến thắng hay thất bại một cách thật điềm tĩnh đến không ngờ. 

Cô Đại úy ấy đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho bơi lội với giấc mơ kéo cao lá cờ Việt Nam trên đỉnh thế giới. Cô gái ấy phải có một nghị lực cực kỳ phi thường để vượt qua những bài tập khắc nghiệt mà một người bình thường không thể tưởng tượng nổi. 

Không như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, ở kỳ Olympic năm nay, Ánh Viên đã không thể đua tranh huy chương, cô cũng đã thất bại trên đường bơi với thành tích kém hơn so với chính mình. 

Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên: Những người lính Việt Nam chinh phục thế giới - Ảnh 4.

Tuy nhiên, sẽ chẳng ai trách Ánh Viên cả bởi năm nay Viên mới 20 tuổi, còn cả tương lai phía trước. Điều quan trọng, thất bại ở đấu trường Olympic lần này chắc chắn sẽ càng giúp cô Đại úy của Quân đội nhân dân Việt Nam trui rèn thêm ý chí và nghị lực của mình. 

Để có được vinh quang bây giờ, Hoàng Xuân Vinh đã phải trải qua hàng chục năm thất bại và thất bại. Thế thì chỉ một thất bại trước mắt, chẳng có lý do gì chúng ta không tiếp tục kỳ vọng vào Ánh Viên sẽ một ngày không xa chinh phục được đỉnh của Olympic đưa hình ảnh Việt Nam khiến thế giới ngưỡng mộ. 

Hãy tin điều đó, vì cũng giống như Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên có một nghị lực và ý chí đã và đang được trui rèn một cách khắc nghiệt. Và cũng bởi đơn giản, họ chính là những hình ảnh tiêu biểu cho người lính Việt Nam thời kỳ hiện đại, không bao giờ gục ngã trước những khó khăn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm