Hoàng tử William lần đầu mở lòng chia sẻ cảm xúc đưa tang mẹ ở tuổi 15: Tôi cảm nhận được rằng, mẹ đang đi bên cạnh và dìu dắt anh em tôi...

Quế Hằng Spiderum, Theo Thời Đại 19:00 20/08/2017

Trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất của Công nương Diana, lần đầu tiên, Hoàng tử William đã mở lòng chia sẻ những cảm xúc của mình trong lễ đưa tang người mẹ yêu dấu mà lâu nay Hoàng tử luôn giữ kín.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC trong chương trình kỷ niệm 20 năm ngày mất của Công nương Diana, Hoàng tử William bồi hồi nhớ lại: "Đây là một trong những điều khó khăn nhất mà tôi từng phải đối mặt. Ở tuổi 15, tôi cảm nhận được rõ ràng rằng, mẹ tôi ở ngay bên cạnh và dìu dắt anh em tôi trên đoạn đường dài đưa tang ấy, quãng đường mà không người con nào muốn bước đi". 

Còn Hoàng tử Harry, khi bi kịch giáng xuống, anh cũng mới chỉ 12 tuổi. 20 năm sau, anh vẫn nhớ khoảnh khắc mình được bao bọc trong vòng tay của các thượng nghị sĩ, những vòng tay "ướt nước mắt" vì thương tiếc Công nương.

Hoàng tử William lần đầu mở lòng chia sẻ cảm xúc đưa tang mẹ ở tuổi 15: Tôi cảm nhận được rằng, mẹ đang đi bên cạnh và dìu dắt anh em tôi... - Ảnh 1.

Hoàng tử Harry bồi hồi nhớ lại giây phút đưa tang mẹ ở tuổi 12.

Chia sẻ trên của Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã mở đầu cho bộ phim tài liệu mang tên "Công nương Diana, 7 ngày cuối". Dự kiến bộ phim tài liệu sẽ được phát sóng vào ngày 27/8 tới đây trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày mất của bà. Nội dung phim bao gồm những đoạn trả lời phỏng vấn của nhiều nhân vật trực tiếp có mặt tại lễ tang Công nương Diana, bao gồm hai người con trai của bà và các thành viên trong Hoàng gia. 

"Công nương Diana, 7 ngày sau cuối" là bộ phim tài liệu tập trung khắc hoạ chân dung, cuộc đời và sự nghiệp của vị công nương đã từng làm rung chuyển Hoàng gia Anh - bà Diana Frances Mountbatten. Dù nhiều năm trôi qua nhưng sự ra đi đột ngột của bà vẫn để lại cho toàn người dân nước Anh một nỗi đau chưa thể bù đắp. Nhan đề bộ phim được lấy cảm hứng từ những sự kiện xảy ra xung quanh cái chết của bà. Bên cạnh đó, bộ phim cũng mô tả chân thực những bước chuyển mình của nước Anh trong suốt 20 năm kể từ ngày Công nương xứ Wales trút hơi thở cuối cùng sau một vụ tai nạn giao thông. 

Hoàng tử William lần đầu mở lòng chia sẻ cảm xúc đưa tang mẹ ở tuổi 15: Tôi cảm nhận được rằng, mẹ đang đi bên cạnh và dìu dắt anh em tôi... - Ảnh 2.

Khi vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của Công nương Diana xảy ra, cả hai hoàng tử William và Harry đều còn quá nhỏ.

Trong thời gian vừa qua, Hoàng tử William liên tục từ chối phát ngôn trước báo giới về cái chết của mẹ mình. Kể từ sau khi trở thành người bảo trợ của Child Bereavement (Tổ chức từ thiện được thành lập với tiêu chí hỗ trợ các gia đình và trẻ em vượt qua nỗi đau mất đi người thân trong gia đình), Hoàng tử William đã tỏ ra cởi mở hơn khi lần đầu chia sẻ về những cảm xúc của mình trước sự ra đi của Công nương Diana.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của Angela Levin (phóng viên tờ Newsweek), Hoàng tử Harry đã thẳng thắn chia sẻ về những gánh nặng tâm lý khi có mặt trong lễ đưa tang: "Mẹ tôi vừa mới qua đời và tôi phải đi một chặng đường dài sau linh cữu mẹ, trước ánh mắt của hàng ngàn người ở đó và thậm chí cả triệu người đang theo dõi trực tiếp trên truyền hình".

Hoàng tử William lần đầu mở lòng chia sẻ cảm xúc đưa tang mẹ ở tuổi 15: Tôi cảm nhận được rằng, mẹ đang đi bên cạnh và dìu dắt anh em tôi... - Ảnh 3.

Một tài liệu trước đây đã tiết lộ rằng, William không muốn đưa tang trong buổi lễ tang, nhưng Hoàng tử đã đổi ý vào phút cuối nhờ sự khuyên can của ông nội.

Trong bộ phim tài liệu "Công nương Diana, 7 ngày rung chuyển thế giới" được phát sóng trên kênh Channel 5, nhóm tổ chức đã sắp xếp thành phần tham gia trong lễ đưa tang, bao gồm đại diện từ gia đình hoàng gia, cảnh sát và người thân của Công nương Diana. Họ cũng tranh cãi căng thẳng về việc liệu có nên để hai hoàng tử xuất hiện trong lễ đưa tang hay không.

Bá tước Earl Spencer, người anh ruột của Công nương Diana là người đầu tiên đảm đương trọng trách tiễn đưa em gái về nơi an nghỉ cuối cùng. Bất chấp những tai tiếng sau vụ hôn nhân bất hạnh của hai người, chồng cũ của Công nương, Thái tử Charles nhận thấy rằng, ông cũng nên có mặt trong lễ đưa tiễn người vợ cũ. Bấy giờ, sự có mặt của hai vị hoàng tử trong lễ rước là mong muốn của người dân và Hoàng gia Anh, dẫu cho hai vị hoàng tử còn quá nhỏ để có thể chịu được áp lực lớn từ đám tang của người mẹ kính yêu.

Hoàng tử William lần đầu mở lòng chia sẻ cảm xúc đưa tang mẹ ở tuổi 15: Tôi cảm nhận được rằng, mẹ đang đi bên cạnh và dìu dắt anh em tôi... - Ảnh 4.

Hoàng tử William chia sẻ rằng, việc đưa tang mẹ trước ánh mắt của người dân cả nước là một trong những khó khăn lớn nhất mà Hoàng tử phải đối mặt.

Hoàng tử William lần đầu mở lòng chia sẻ cảm xúc đưa tang mẹ ở tuổi 15: Tôi cảm nhận được rằng, mẹ đang đi bên cạnh và dìu dắt anh em tôi... - Ảnh 5.

Hai hoàng tử đứng cùng cha, ông nội và người bác ruột, Bá tước Earl Spencer trong lễ tang Công nương Diana.

Tuy nhiên, Hoàng tử William đã từ chối tham dự đám rước, với lý do rằng Hoàng tử muốn tiễn đưa tang mẹ theo cách của riêng mình, thay vì chịu sức ép theo dõi từ công chúng, cựu thủ tướng Anh Tony Blair cho biết.

Theo tài liệu của tờ Daily Mail được công bố trước đó ít lâu, chính ông nội của hai vị hoàng tử - Công tước xứ Edinburgh, là người đã thuyết phục Hoàng tử William tham dự vào buổi lễ đưa tang. Ông nội của William đã khoác tay lên vai cậu cháu nhỏ và tâm sự rằng: "Nếu ông đến, cháu cũng sẽ đến cùng ông chứ?" Hoàng gia Anh đã làm mọi cách để hạn chế những chấn động tâm lý xảy đến với hai vị hoàng tử còn quá nhỏ. Mặc dù vậy, cái chết đột ngột của người mẹ đã khiến Hoàng tử William rơi vào trạng thái trầm cảm rất lâu sau đó.  

Hoàng tử William lần đầu mở lòng chia sẻ cảm xúc đưa tang mẹ ở tuổi 15: Tôi cảm nhận được rằng, mẹ đang đi bên cạnh và dìu dắt anh em tôi... - Ảnh 6.

Hoàng gia Anh đã làm mọi cách để hạn chế những chấn động tâm lý mà hai vị hoàng tử phải chịu sau cái chết đột ngột của Công nương Diana.

Về cái chết của Công nương Diana

Ngày 30/8 năm 1997, Công nương cùng bạn trai, Dodi Fayed quay trở lại Paris (Pháp) sau kì nghỉ 9 ngày tại khu biệt thự nghỉ dưỡng ở Sardinia. Họ cùng nhau ăn tối tại khách sạn Ritz, do cha của Dodi làm chủ và rời đi vào lúc nửa đêm để đến căn hộ tại Rue Arsène Houssaye, gần đại lộ Champs Elysees, Paris.

Người đứng đầu bộ phận an ninh của khách sạn Ritz, ông Henri Paul được giao nhiệm vụ lái một chiếc Mercedes màu đen từ cửa chính của khách sạn vào Place Vendôme để đánh lạc hướng các paparazzi đang rình rập. Trong khi đó, Công nương Diana và Dodi đi qua lối cửa sau.

Hoàng tử William lần đầu mở lòng chia sẻ cảm xúc đưa tang mẹ ở tuổi 15: Tôi cảm nhận được rằng, mẹ đang đi bên cạnh và dìu dắt anh em tôi... - Ảnh 7.

Công nương Diana qua đời sau một tai nạn xe hơi khi đang cùng bạn trai Dodi Fayed tận hưởng kì nghỉ ở Paris.

Ông Trevor Rees, phụ trách bộ phận an ninh của gia tộc Fayed, là người chịu trách nhiệm lái xe chở Công nương Diana và Dodi. Bi kịch xảy đến khi chiếc xe chở Công nương va chạm với chính chiếc xe được dùng để đánh lạc hướng. Do sử dụng chất kích thích, Henri không thể làm chủ được tay lái của mình trước sự săn đuổi ráo riết của các tay nhiếp ảnh. Thay vì chặn ngang xe của các paparazzi và dọn đường cho Công nương chạy thoát, Henri đã lao thẳng vào xe của bà với tốc độ kinh hoàng. 

Henri và người tình của Công nương đã thiệt mạng ngay sau vụ va chạm bất ngờ. Về phần mình, Công nương Diana được cấp cứu ngay sau đó nhưng không thể vượt qua cơn nguy kịch và qua đời hai tiếng sau đó. Cái chết của Công nương Diana với số phận "bảy nổi ba chìm" đã để lại cho toàn dân Anh một nỗi thương nhớ chưa thể phai mờ!

Hoàng tử William lần đầu mở lòng chia sẻ cảm xúc đưa tang mẹ ở tuổi 15: Tôi cảm nhận được rằng, mẹ đang đi bên cạnh và dìu dắt anh em tôi... - Ảnh 8.

Hình ảnh cuối của Công nương Diana vào năm 1997.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 31/07: Hà Nội cách ly y tế phường Chương Dương do có ca mắc COVID-19; Thùng tiền để trên mui xe, người dân nghèo về quê cứ lấy; Rớt nước mắt cảnh người đàn ông xin một lúc 2 hộp cơm từ thiện vì "đói quá, em nhịn 2 ngày rồi"

    Tám tin tối 31.07 Hà Nội cách ly y tế phường Chương Dương do có ca mắc COVID-19 Thùng tiền để trên mui xe, người dân nghèo về quê cứ lấyRớt nước mắt cảnh người đàn ông xin một lúc 2 hộp cơm từ thiện: “em đói quá, em nhịn 2 ngày rồi
  • Đọc thêm