Hoàng tử Harry lần đầu kể lại chi tiết khoảnh khắc khi Công nương Diana qua đời với câu nói đau lòng từ vua cha

Chi Chi, Theo Thể Thao & Văn Hóa 16:35 06/01/2023

Hoàng tử Harry cho biết mình cảm thấy bị “tàn phá” đến mức không thể khóc được nữa sau khi mẹ qua đời.

Trong cuốn tự truyện Spare (tạm dịch: Người dự bị) của mình, Hoàng tử Harry đã tiết lộ nhiều chi tiết gây tranh cãi. Thế nhưng chương viết về sự qua đời của cố Công nương Diana đã khiến người đọc phải cảm động. Đây cũng là lần đầu tiên Công tước xứ Sussex kể lại chi tiết khoảnh khắc anh hay tin mẹ mình đã qua đời sau một vụ tai nạn xe hơi ở Paris năm 1997, khi hoàng tử mới 12 tuổi.

Hoàng tử Harry lần đầu kể lại chi tiết khoảnh khắc khi Công nương Diana qua đời với câu nói đau lòng từ vua cha - Ảnh 1.

Hoàng tử Harry nhớ lại khoảnh khắc biết tin mẹ qua đời trong cuốn tự truyện Spare

Người thông báo thông tin đau lòng tới Harry là cha của anh, khi ấy vẫn là Thái tử Charles. Nhà vua đã ngồi trên mép giường và nói với con trai út: “Con yêu, mẹ bị tai nạn xe hơi. Có những biến chứng. Mẹ bị thương khá nặng và được đưa vào bệnh viện, con trai yêu”.

Suốt buổi trò chuyện khó khăn, nhà vua đã liên tục gọi con là “con yêu quý”, khác hẳn với bình thường. Harry cũng cho biết cha mình nói giọng rất nhẹ nhàng và ông ấy cũng bị sốc trước thông tin đột ngột của vợ cũ.

Vua Charles tiếp tục nói: “Mẹ bị một chấn thương ở đầu. Họ đã cố gắng, con yêu. Cha e rằng mẹ con không qua khỏi”.

Harry cũng tiết lộ rằng Charles không ôm mình mà đặt tay lên đầu gối anh và nói “Sẽ ổn cả thôi”.

“Tôi cảm thấy bị tàn phá đến mức không thể khóc”

Harry còn kể chi tiết về sự dày vò diễn ra trong đầu khi anh vật lộn với sự thật rằng mẹ anh đã ra đi. Hoàng tử nhỏ khi đó mới 12 tuổi đã tự huyễn hoặc bản thân rằng bà chỉ đang “chơi trốn tìm” mà thôi. Anh tưởng tượng rằng có thể đã " có một vụ tai nạn dàn dựng để đánh lạc hướng dư luận và mẹ đã chạy trốn, để bắt đầu lại một cuộc đời mới thuận lợi hơn".

Harry viết: “Vào chính thời điểm này, chắc chắn là mẹ đang thuê một căn hộ ở Paris, hoặc cắm hoa tươi trong căn nhà gỗ bí mật mua ở một nơi nào đó trên cao trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Sớm thôi, chẳng bao lâu nữa, bà sẽ gọi tôi và Willy đến. Tất cả đã quá rõ ràng! Tại sao tôi không nghĩ ra trước đây nhỉ? Mẹ chưa chết! Bà chỉ đang trốn mà thôi!”.

Hoàng tử mô tả những ngày sau cái chết của Công nương Diana, anh và anh trai William “không được xem TV” và “không ai nói gì cả”: “Nếu ai đó nói về bất cứ điều gì, tôi đều không nghe thấy họ. Giọng nói duy nhất mà tôi nghe thấy là giọng nói bay vo ve trong đầu tự tranh luận với chính nó: Mẹ đã ra đi. Không, mẹ đang chạy trốn. Mẹ đã mất. Không, mẹ chỉ đang giả chết”.

Hoàng tử Harry lần đầu kể lại chi tiết khoảnh khắc khi Công nương Diana qua đời với câu nói đau lòng từ vua cha - Ảnh 2.

Harry và William trong đám tang của mẹ

Harry cho biết ngay cả khi dì Sarah đưa cho anh “bằng chứng” rằng mẹ thực sự đã mất bằng cách đưa cho hoàng tử một lọn tóc của mẹ làm kỷ vật - Harry vẫn khăng khăng nghĩ điều đó không thể là sự thật.

Công tước viết về việc hai anh em được tặng hai chiếc hộp nhỏ màu xanh lam và được yêu cầu mở chúng ra xem bên trong có gì: “Dì Sarah giải thích rằng khi ở Paris, dì đã cắt hai lọn tóc của mẹ. Nó đây rồi. Bằng chứng. Bà ấy thực sự đã ra đi. Nhưng rồi ngay lập tức tôi cũng tự trấn an: Không, đây có thể là tóc của bất kỳ ai. Mẹ, với mái tóc vàng tuyệt đẹp còn nguyên vẹn, đang ở đâu đó ngoài kia. Tôi sẽ cảm nhận được nếu bà ấy thực sự không còn nữa. Cơ thể của tôi sẽ biết. Trái tim tôi sẽ biết. Cả hai vẫn tràn đầy tình yêu dành cho mẹ hơn bao giờ hết”.

Ở một đoạn khác, Harry kể về những ngày sau khi mẹ anh qua đời, anh đã phải chào đón đám đông bày tỏ lòng kính trọng với Công nương Diana bên ngoài Cung điện Kensington như thế nào. Đó là khoảnh khắc hoàng tử nhỏ cảm thấy bị “tàn phá đến mức không thể khóc” được nữa.

“Tôi muốn khóc, và tôi đã cố khóc, bởi vì cuộc đời của mẹ quá buồn đến nỗi mẹ cảm thấy cần phải biến mất, để tạo ra bí ẩn khổng lồ này. Nhưng tôi không thể vắt ra một giọt nước mắt nào. Có lẽ tôi đã học quá rõ, đã hấp thụ quá sâu đặc tính của gia đình, rằng khóc không phải là một lựa chọn - chưa bao giờ”, Harry viết.

Hoàng tử Harry lần đầu kể lại chi tiết khoảnh khắc khi Công nương Diana qua đời với câu nói đau lòng từ vua cha - Ảnh 3.

Hoàng tử Harry có mối quan hệ rất gắn bó với Công nương Diana

Harry cũng tuyên bố rằng anh và Thái tử William đã bị ngăn cản khi cùng nhau yêu cầu mở lại cuộc điều tra về cái chết của Công nương Diana. Thậm chí anh còn từng tìm cách tự điều tra tai nạn của mẹ bằng cách đến chính đường hầm ở Paris, nơi “đóa hồng nước Anh” đã bỏ mạng.

Hoàng tử khi đó 23 tuổi, đang trên đường đến trận bán kết Giải bóng bầu dục thế giới năm 2007 khi anh yêu cầu tài xế của mình lái xe với tốc độ 65 dặm/giờ - bằng tốc độ mà xe mẹ anh đã đi khi bà qua đời.

Harry viết: “Tôi luôn tưởng tượng đường hầm là một lối đi nguy hiểm, nhưng nó thực sự chỉ là một đường hầm ngắn, đơn giản, không đặc biệt. Không có lý do gì để bất cứ ai phải chết ở đó cả”.

Nguồn: The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày