Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 04/10/2017

Qua "Nhật kí Vàng Anh" và "Thần Tượng", Hoàng Thùy Linh đã chứng thực khả năng của mình nhiều đến đâu trong điện ảnh. Thế nhưng, cô lại khước từ rất nhiều bộ phim mặc cho nhiều người mong được thấy cô trên màn ảnh rộng thêm nhiều lần nữa.

Sự kiện Hoàng Thuỳ Linh công bố chuỗi dự án kỉ niệm 10 hoạt động nghệ thuật mà khởi đầu là quyển tự truyện là tâm điểm của ngày hôm qua. Nhiều bài báo, bài viết về cô nghệ sĩ mạnh mẽ này đồng loạt xuất hiện. Từ những phát ngôn ấn tượng đến những nỗ lực bền bỉ hay hành trình trong âm nhạc. Thế nhưng, dường như lại chưa có nhiều những nhận xét về Linh trong điện ảnh. Âu cũng vì lượng phim Linh tham gia quá ít, vỏn vẹn chỉ có 2 phim trong suốt 10 năm ròng. Nhưng không vì thế mà cô gái này trở thành kẻ ngoài cuộc với "nghệ thuật thứ 7".

Vinh quang từ một phim truyền hình tương tác

Hoàng Thùy Linh được sinh trưởng và nuôi dạy trong một gia đình thiên về nghệ thuật. Mẹ là giáo viên múa nên từ nhỏ Linh đã theo học ở trường múa và có nhiều hoạt động văn nghệ trên sóng truyền hình . Thế nhưng, thời điểm giới trẻ biết đến và hâm mộ cô gái xinh đẹp này lại là lúc cô đảm nhận vai chính trong phần 2 một phim truyền hình tương tác từ tháng 5/2007.

Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc - Ảnh 1.

Nhật kí Vàng Anh là một phim truyền hình dạng tương tác do hãng phim truyện Việt Nam phối hợp thực hiện, dựa trên chương trình Nhật kí Sofia từ Bồ Đào Nha. Những tình huống, thắc mắc, va chạm của tuổi mới lớn diễn ra xoay quanh nhân vật Vàng Anh và các bạn, góp phần giải đáp tâm lý tuổi dậy thì cho giới trẻ. Thời điểm đó, Nhật kí Vàng Anh gần như là một "chương trình quốc dân" và Hoàng Thùy Linh là một "em gái quốc dân" đúng nghĩa.

Thế nên khi biến cố bất ngờ đổ xuống đầu cô diễn viên vừa tròn 19 tuổi, khiến cô trở thành một tội đồ trong mắt các phụ huynh và nhiều người thời điểm đó; một vụ bê bối hình ảnh chấn động khu vực; bộ phim bị dừng phát sóng và trở thành một tác phẩm vĩnh viễn không có hồi kết. Từ một vị trí mà bất cứ người trẻ nào cũng ao ước, "diễn viên Hoàng Thùy Linh" đã cùng bộ phim quan trọng của cuộc đời mình trở thành một sự tiếc nuối suốt nhiều năm.

Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc - Ảnh 2.

Sau thời gian bị "cấm cửa" trên các đài truyền hình, Linh trở lại với nghệ thuật trong sự kinh ngạc của nhiều người nhưng là ở địa phận âm nhạc. Từ 2009 đến bây giờ, cô đã ra nhiều album, MV cùng nhiều màn biểu diễn dấu ấn, khiến người ta nhớ đến một ca sĩ Hoàng Thùy Linh nhiều hơn là một diễn viên. Như thể "cái chết" của Vàng Anh ngày đó đã khiến cô gái đa nhiệm này chùn bước với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Như thể phim ảnh chính là tấm gương sẽ soi chiếu lại một Hoàng Thùy Linh mà chính cô đã cất giấu nên cô ngại dấn thân.

Sự trở lại đầy thuyết phục trên màn bạc

Trong lúc mà khán giả đã quen với hình ảnh một nữ ca sĩ bốc lửa, đeo đuổi dòng nhạc dance sôi động cùng vũ đạo điêu luyện thì năm 2013, Hoàng Thùy Linh trở lại với phim ảnh trong bộ phim Thần Tượng do đạo diễn Quang Huy cầm trịch. 6 năm vắng bóng và tạm xa điện ảnh, dường như Hoàng Thùy Linh đã rất sẵn sàng để bắt đầu những cuộc chơi mới với điện ảnh thời điểm đó.

Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc - Ảnh 3.

Khi Thần Tượng chưa ra mắt, vẫn còn nhiều người hoài nghi khả năng diễn xuất của Hoàng Thùy Linh. Bởi vì Nhật kí Vàng Anh ngày xưa thật sự vẫn chưa chứng minh được sự nhạy bén của Linh trong phim ảnh, cũng như những ý kiến cho rằng cô này sắm vai chính chỉ là để người ta bàn tán cho phim "hot".

Cuối cùng, bản thân Thần Tượng lẫn Hoàng Thùy Linh đã chứng tỏ được khả năng và sức hấp dẫn của mình với đại chúng. Vai ca sĩ Thùy Linh tưởng dễ nhưng cũng không dễ với Linh như tưởng tượng khi cô phải vào vai cô ca sĩ mười chín đôi mươi vừa ngây thơ vừa khao khát với âm nhạc. Nhân vật Thùy Linh trong phim gần như không có mâu thuẫn về tâm lý, là một vai diễn mà không ít người sẽ làm được.

Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc - Ảnh 4.

Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc - Ảnh 5.

Nhưng cái khó với bản thân Linh thời điểm đó chính là cô đã trải qua những khó khăn đủ nhiều và gai góc để hóa thân thành một cô ca sĩ ngây thơ mới lớn. Bởi nó giống như việc Linh phải sống lại những ngày huy hoàng của ngày xưa một lần nữa vậy, những ngày 19 đầu đời đã tắt ngúm như đống tro tàn từ xác chết của chú chim Vàng Anh.

Ấy nhưng mà Linh đã làm được nhiều hơn những sự kỳ vọng. Từ một cô gái đơn giản có chút bướng bỉnh, nhiều ước mơ với âm nhạc đến cô ca sĩ thành công, va chạm để trưởng thành đều được Hoàng Thùy Linh diễn tả rất ngọt. Sẽ khó có ai quên được cảnh tượng Thùy Linh đứng trên sân khấu, độc thoại đầy xúc cảm rồi bắt đầu cất giọng hát dịu dàng sau những cơn bão lòng. Cái chín mùi và uyển chuyển trong diễn xuất đó của Hoàng Thùy Linh mới chính là thứ mà không phải diễn viên nào cũng có được.

Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc - Ảnh 6.

Thế nên thành công về chuyên môn của Thần Tượng đã khiến nhiều người chờ đợi hơn sự xuất hiện của Hoàng Thùy Linh trong điện ảnh. Không ít người thời điểm đó đã hoàn toàn công nhận khả năng diễn xuất của Linh sau một thời gian "đóng cửa" với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Thế nhưng suốt 4 năm qua, Linh vẫn "nói không" với phim ảnh.

Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn để đời và một nghìn sự nuối tiếc

Có lẽ ít ai biết được cô Hoàng Thùy Linh từng trầy trật với biến cố kinh khủng của cuộc đời suốt 10 năm, từng khép lại đam mê điện ảnh của mình suốt một thời gian dài kia lại có những học vị ấn tượng mang tính chuyên ngành. Là thủ khoa đầu vào của trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội ngành đạo diễn truyền hình, Linh không những tốt nghiệp cử nhân mà còn đạt luôn học vị Thạc sĩ trong lúc người ta tưởng cô đã an toàn trong thế giới âm nhạc hậu scandal. Cuối năm nay, cô còn tham vọng bảo vệ luận văn Tiến sĩ để khoả lấp những ước mơ từ tấm bé, rằng "tại sao người ta làm được còn mình thì không?".

Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc - Ảnh 7.

Chắc chắn với "hồ sơ" học vấn kia thôi đã khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Giống như nhà báo Trần Minh - người chấp bút quyển tự truyện đầu tay sắp ra mắt của Linh - đã nói: "Người đẹp thì thường học không giỏi còn người học giỏi lại thường không đẹp mấy. Nhưng Hoàng Thùy Linh chính là phép cộng của hai thứ đó". Đã vậy Linh còn có sẵn trong tay hai vai diễn để đời của sự nghiệp diễn xuất, còn gì lý tưởng hơn nữa cho một nữ minh tinh được săn đón?

Thế nhưng suốt 4 năm kể từ sau Thần Tượng, khán giả không thấy Linh thêm một lần nào nữa trên màn ảnh rộng. Linh từng tâm sự cô đã từ chối rất nhiều vai diễn, từ lớn đến nhỏ, trong đó có cả vai nữ chính trong Em là bà nội của anh. Linh không ngại giấu diếm sự tự tin của mình cho vai diễn, nhưng hầu hết tất cả những lần Linh lắc đầu không nhận vai đều là vì thời điểm đó "không thể hoàn toàn tâm huyết với bộ phim" - Linh tâm sự.

Linh có lý của riêng cô trong những quyết định cũng như sự chờ đợi một cơ hội phù hợp hoặc thời điểm mà cô có thể đầu tư 100% sức lực. Tuy nhiên, người thiệt thòi không hẳn là bản thân Linh (khi mất nhiều vai hay) mà còn là chính khán giả, những người đã kỳ vọng và yêu mến diễn xuất của cô.

Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc - Ảnh 8.

Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc - Ảnh 9.

Thế hệ diễn viên nữ đương đại Việt Nam quanh đi quẩn lại cũng chỉ nhiêu đó lựa chọn. Sự tấn công tràn lan của các "hot girl" trên phim ảnh đã khiến những gương mặt nữ chính thực lực trở nên "khan hiếm". Hoàng Thùy Linh, với trình độ học vấn cũng như các thành tựu đã ghi dấu trong điện ảnh, hoàn toàn có thể là một trong những nhân tố thực lực kia, làm tăng thêm cơ hội lựa chọn cho những nhà làm phim. Nhưng, rất đáng buồn khi cô liên tục từ chối dù "bản thân mình khao khát đóng phim biết chừng nào".

Linh ơi, một nữ diễn viên sẽ không thể xinh đẹp quá lâu! Nếu cứ từ chối nhiều cơ hội thì sẽ đến lúc Linh không thể đảm nhận những vai nữ chính nữa vì... già đi. Chưa kể suốt 10 năm đằng đẵng chỉ với 2 nhân vật, dù có "thành tựu" đến mấy thì con số đó vẫn quá ít để người khác nhìn vào và cân nhắc. Nếu Linh vẫn cứ không đóng phim vì dè chừng, vì cầu toàn hay bất cứ lý do gì, rất có thể về sau này chẳng còn ai công nhận Linh trong điện ảnh nữa.

Với bằng thạc sĩ, Linh hoàn toàn có thể dấn thân thử sức ở vai trò một đạo diễn nếu muốn. Và cũng có lẽ vì quá cầu toàn mà Linh đang thực hiện một "bộ phim" hơi kĩ lưỡng cho sự nghiệp của mình. Đôi lúc những bộ phim truyền cảm hứng và sức trẻ lại cần một chút ngông cuồng và liều lĩnh. Cẩn thận là tốt nhưng chỉ mong Linh đừng tự biến mình thành một cuốn phim nghệ thuật kén khán giả bởi Linh vẫn đang ở trong giai đoạn chín mùi của nhan sắc, bản lĩnh lẫn sự đam mê chinh phục số đông, chứ không phải một bộ phận khó tính nào đó.

Hoàng Thùy Linh - Thạc sĩ ngành đạo diễn, 2 vai diễn trong 10 năm và cả nghìn sự nuối tiếc - Ảnh 10.

Sóng sau xô sóng trước, không chỉ các diễn viên trẻ tấn lên mà cả những đạo diễn trẻ cũng vậy. Họ sẽ không có thừa thời gian để tìm hiểu lại Vàng Anh hay Thần Tượng để rồi lại tin tưởng giao cho cô những vai quan trọng. Không chỉ thế, nền điện ảnh sẽ thực sự tiếc nuối khi một người nghiêm túc với nghề diễn như Linh lại cứ chọn cách đứng ngoài. Dù là lý do gì đi nữa, vẫn là một sự nuối tiếc vô hạn, của cả phim Việt lẫn khán giả của Hoàng Thùy Linh. Hy vọng trong chuỗi dự án 10 năm kia sẽ có một dự án dành cho "diễn viên Hoàng Thuỳ Linh".

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

    Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
  • Đọc thêm