Hoàng Oanh: "Khi chưa ly hôn, tôi và chồng cũ có nhiều mâu thuẫn, còn hiện tại thì..."

Bài: Bích Hằng - Hoàng Minh, Ảnh/ Video: Lương Khải - Dựng: Kenh14Studio, Theo Thể thao văn hoá 12:00 31/03/2023

MC Hoàng Oanh tâm sự cô từng tổn thương, gượng gạo khi đối diện với chồng cũ.

Sau gần một năm ly hôn, Hoàng Oanh cho biết cô đã hoàn toàn lấy lại cân bằng cảm xúc. Nữ MC kiêm diễn viên cảm thấy bản lĩnh, mạnh mẽ hơn khi bước qua đổ vỡ. Cô đã có những trải lòng chân thành với chúng tôi.

Hoàng Oanh: "Tôi và chồng cũ có nhiều mâu thuẫn, còn hiện tại thì..."

Tôi từng khóc suốt mấy tháng liên tục

Hoàng Oanh trở lại với điện ảnh với phim Biệt Đội Rất Ổn sau 4 năm dành thời gian cho gia đình. Vai diễn này đã mang lại cho bạn những cảm xúc và trải nghiệm gì?

Ngay từ đầu, khi đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp mời tham gia vai diễn Khuê của Biệt Đội Rất Ổn, tôi rất bất ngờ. Sau khi làm mẹ, tôi luôn mong muốn các vai diễn của mình là vai người mẹ.

Có thể, hoàn cảnh của tôi không y chang như nhân vật Khuê nhưng đâu đó trong hành trình của Khuê cũng có những khó khăn để được ở bên cạnh con của mình. Tôi và Khuê có nhiều điểm giống nhau như cả hai đều là bà mẹ đơn thân. Cả hai đều đang trong hành trình trở thành một người mẹ tốt hơn để được ở bên con, trở thành hình mẫu xứng đáng cho đứa con bé bỏng của mình. Với những điểm giống đó, tôi đã tìm được sự đồng cảm với Khuê. Cách hành xử của Khuê sẽ có phần căng thẳng hơn so với tôi vì tính cách của tôi ở ngoài muốn mọi việc hòa bình và luôn cư xử nhẹ nhàng.

Hoàng Oanh: Khi chưa ly hôn, tôi và chồng cũ có nhiều mâu thuẫn, còn hiện tại thì... - Ảnh 3.

Hoàng Oanh nhận mình không hài hước.

Dàn diễn viên trong phim đa số là diễn viên hài, Hoàng Oanh tự nhận mình không hài hước. Vậy việc kết hợp với họ có khiến bạn gặp khó khăn?

Lần đầu tiên tôi thấy anh Hứa Vĩ Văn đóng hài. Một người soái ca lịch thiệp như vậy mà lại hài hước khiến cả gia đình Cục súc cười là đủ hiểu anh ấy đã lột xác thế nào.

Chị Lê Khánh rất nội lực, hầu như không cần cố gắng để diễn. Người diễn viên đôi khi còn phải ghi chép, phân tích nhân vật, lưu ý thể hiện cảm xúc trên từng trang kịch bản, đến khi vào quay vẫn bị thiếu sót. Nhưng chị Khánh giống như có ai nhập vào, chị diễn rất tự nhiên mà không cần phải cố gắng. Có lẽ là nhờ thâm niên và kinh nghiệm sân khấu của chị đã quá dày dặn. Đó cũng là việc tập luyện lâu năm chứ không thể ngày một, ngày hai mà làm được như chị.

Cô Bạch Tuyết là người mà cả đoàn phim ngưỡng mộ. Dù cô đã 80 tuổi nhưng nói chuyện với cô, ai cũng thấy giống một du học sinh 20 tuổi mới về Việt Nam. Đây là cái mà tôi muốn học nhất. Tôi muốn khi mình 60 tuổi vẫn còn ngọn lửa trẻ trung, tươi mới như thế và truyền nhiệt huyết tới mọi người. Cô Bạch Tuyết không chỉ có lửa mà còn có sự tươi mát trong mình, nguồn năng lượng tuyệt vời.

Lúc đầu, tôi cũng hơi lo lắng vì mọi người đều hài hước, dày dặn kinh nghiệm sân khấu, ứng biến rất tốt. Nhân vật như Khuê được xây dựng trong kịch bản lại là trầm, u uất hơn, không có chút hài hước, tôi không biết làm thế nào để vẫn giữ được màu sắc của mình mà vẫn kết nối, tương tác ăn ý với mọi người. Nhưng may mắn là các anh chị em trong đoàn phim rất dễ thương, đã dành thời gian tập luyện với tôi.

Khi vào vai diễn, mọi người liên tục tương tác để tạo ra sự kết nối. Vì vậy, dù tôi không hài hước nhiều nhưng khán giả vẫn sẽ thấy được sự liên kết giữa các nhân vật. Quan trọng hơn, người xem có thể nghĩ rằng từ đầu các nhân vật không hợp nhau nhưng sau đó, càng hiểu nhau hơn và thấy rằng cơ duyên để những nhân vật được xếp vào cùng một biệt đội là có lý do.

Hoàng Oanh: Khi chưa ly hôn, tôi và chồng cũ có nhiều mâu thuẫn, còn hiện tại thì... - Ảnh 4.

Vai Khuê là một mảng màu hoàn toàn khác với các vai còn lại. Nếu thành công, bạn đã ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả nhưng nếu ngược lại, bạn sẽ bị nhấn chìm trong dàn nghệ sĩ hài. Vậy bạn nghĩ sao nếu rơi vào trường hợp bị chìm giữa các đồng nghiệp giỏi ứng biến?

Trong một tập thể, khi làm điều gì đó, tôi sẽ cố gắng hết sức nhưng không quan trọng việc mình phải đứng đầu. Bản thân Hoàng Oanh không có quan niệm mình phải là nhất, dù luôn phải cố gắng hết sức. Với vai diễn lần này, tôi nghĩ khán giả sẽ nhìn thấy một hình ảnh Hoàng Oanh hoàn toàn khác so với những bộ phim trước đó.

Tôi không kỳ vọng mình sẽ có điều gì đó bùng nổ nhưng tôi tin bộ phim sẽ mang lại những cảm xúc tích cực và xúc động cho khán giả.

Tôi đã cố gắng hết sức mình cho vai diễn Khuê và tôi nghĩ sẽ có khán giả thích hoặc không đồng cảm được với nhân vật. Tôi hoàn toàn cởi mở với tất cả ý kiến khen chê, sẽ tiếp thu và không buồn như trước đây.

Sau khi phim công chiếu, vai diễn của bạn nhận ý kiến trái chiều, Hoàng Oanh cảm thấy có điều gì tiếc nuối?

Mặc dù không hối hận điều gì nhưng tôi luôn nghĩ mình có thể làm tốt hơn. Sau những tổn thương của bản thân, tôi nghĩ mình quá cứng rắn. Có những cảnh trong kịch bản, Khuê phải yếu đuối hơn thì khi diễn, tôi lại thể hiện quá mạnh mẽ. Vì vậy sau khi quay xong, tôi phải nhắn tin cho đạo diễn và nói: "Em xin lỗi vì đáng lẽ có thể làm tốt hơn nhưng không biết vì sao lại không làm được. Do em lạnh lùng quá chăng hay em quá cứng rắn?".

Tôi rất bất ngờ vì trong khi bản thân chưa hài lòng thì anh Hiệp lại thấy ổn. Có thể do tôi quá khắt khe với bản thân. Có thể anh Hiệp nhìn được tổng thể nên cảm thấy mọi thứ hòa nhập, ăn khớp với nhau rồi.

Thật ra khi một diễn viên cố gắng hết sức mình rồi sẽ không hối hận. Còn các ý kiến khen chê thì vô cùng lắm nên tôi luôn trong tâm thế đón nhận tất cả đóng góp để học hỏi và làm tốt hơn.

Có giây phút nào cảm xúc của cuộc hôn nhân cũ ập đến khi bạn đang quay phim?

Thật ra, người ta hay nghĩ những cảnh buồn là sẽ phải khóc và bản thân tôi cũng nghĩ phải như vậy. Tuy nhiên, khi diễn cảnh đó, tôi lại không khóc, mặc dù rất đau đớn trong lòng. Tôi nhớ lại khoảng thời gian đau lòng ở ngoài đời, có những lúc tôi khóc mỗi ngày, kéo dài mấy tháng trời. Rồi bỗng tới một ngày không khóc nữa, và hiện giờ rất khó có điều gì khiến tôi khóc. Giống như tôi vượt qua ngưỡng đó rồi.

Hoàng Oanh: Khi chưa ly hôn, tôi và chồng cũ có nhiều mâu thuẫn, còn hiện tại thì... - Ảnh 5.

Tôi và chồng cũ thoải mái hơn khi giữ quan hệ bạn bè

Gần đây, Hoàng Oanh có dịp tái ngộ chồng và gia đình chồng cũ ở Mỹ, cả hai bên nhau tình cảm không khác trước ly hôn. Làm sao có thể làm được điều đó với người từng làm mình khóc mấy tháng trời?

Mọi thứ tôi làm đều là vì con. Nếu tôi chỉ nghĩ cho cá nhân mình thì mọi chuyện đã khác. Trong cuộc sống, nếu mình có thể nghĩ cho ai khác thì điều đó rất kỳ diệu. Từ khi có con, tôi kiên nhẫn, bao dung hơn và làm được những điều mà trước đây bản thân không làm được.

Tôi không biết tại sao mình làm được. Chắc có lẽ là do bản năng làm mẹ khiến tôi nhanh quên những tổn thương, chữa lành nhanh hơn.

Sau khi hôn nhân đổ vỡ, tôi tập trung hơn vào việc yêu thương gia đình, chăm sóc bé Max, suy nghĩ tích cực và vui vẻ hơn. Khi nghĩ tích cực và hạnh phúc, tự nhiên mình sẽ không nhớ tới mâu thuẫn và tổn thương cũ, tự chữa lành tâm hồn lúc nào không hay.

Tôi rất biết ơn gia đình và những người thân yêu. Khi trở về Việt Nam và quay lại với công việc, mọi người đều ủng hộ và dang tay chào đón. Khán giả, đồng nghiệp và bạn bè cũng vậy. Nhờ những tình yêu thương đó mà tôi không còn tập trung vào những thứ tiêu cực nữa.

Hoàng Oanh: Khi chưa ly hôn, tôi và chồng cũ có nhiều mâu thuẫn, còn hiện tại thì... - Ảnh 6.

Liệu cảm giác tổn thương có trỗi dậy khi tiếp xúc với người từng làm mình tổn thương?

Có chứ. Điều đó đâu thể tan biến ngay lập tức. Nhưng tới một giai đoạn trải qua nhiều thứ, tôi nghĩ ai cũng sẽ học được cách ứng xử sao cho phù hợp nhất với mình. Sau khi trải qua nhiều thử thách, tôi lựa chọn cách tốt nhất cho bản thân mình. Khi những ký ức tổn thương xảy ra, tôi sẽ lùi lại, không phát ngôn gì. Người ta nói: "Khi phát hỏa thì đừng phát biểu".

Tôi muốn có những khoảng lặng và nếu có thể thì cả hai ngồi xuống nói chuyện với nhau. Tôi không muốn những chuyện trong quá khứ ảnh hưởng tới hạnh phúc hiện tại, nhất là khi đã làm mẹ của một em bé. Hành trình làm mẹ còn rất nhiều khó khăn và gian nan. Người mẹ nào cũng mong con mình hạnh phúc, vui vẻ và muốn như vậy không có nghĩa là cho con một cuộc sống giàu sang, đi học trường tốt nhất. Mình phải hạnh phúc trước đã thì con mới hạnh phúc.

Vậy hiện tại, khi gặp lại chồng cũ, bạn đã thực sự chôn cất những tổn thương nên không còn cảm thấy gượng gạo?

Không phải riêng trường hợp của tôi, mà với người đã ly hôn hay chia tay, chỉ khi bạn muốn quay lại với người cũ thì bạn mới muốn lôi những vấn đề cũ ra để giải quyết. Còn nếu bạn muốn bước tiếp, không quay lại nữa thì chuyện cũ bỏ qua. Chừng nào muốn quay lại thì mới lôi chuyện cũ ra vì đó chính là vấn đề khiến 2 người chia tay và phải giải quyết. Quá khứ đã qua rồi, mình cần sống cho hiện tại.

Hình ảnh bạn và chồng cũ ở bên con rất tình cảm, có giây phút nào đó Hoàng Oanh muốn kết nối tình cảm lại với chồng cũ?

Tôi muốn con có sự kết nối với cha và gia đình bên nội. Dù không còn là vợ chồng nữa nhưng đó vẫn là cha và ông bà nội của con mình.

Hoàng Oanh: Khi chưa ly hôn, tôi và chồng cũ có nhiều mâu thuẫn, còn hiện tại thì... - Ảnh 7.

Khi đã vượt qua sự không thoải mái với chồng cũ và gia đình chồng cũ, bạn cảm thấy thế nào?

Tôi và gia đình chồng cũ không hề có mâu thuẫn. Mọi thứ vẫn tốt đẹp từ trước đến bây giờ. Ngày trước, tôi và Jack có những mâu thuẫn khá độc hại nên cả hai phải dừng lại. Khi ly hôn, tôi nghĩ nếu có thể, cả hai vẫn làm bạn, là ba mẹ của Max để cho con có đủ tình yêu thương vẫn tốt hơn. Tôi cũng từng như bao người phụ nữ khác, thường phức tạp hóa vấn đề nhưng giờ đây, tôi nghĩ càng đơn giản thì càng thanh thản.

Tôi và chồng cũ, khi là vợ chồng thì có nhiều mâu thuẫn nhưng hiện tại, trở về vạch xuất phát ban đầu lại bình thường. Nếu quan hệ bạn bè thoải mái như vậy thì cứ để vậy đi.

Tôi đã có những bài học đắt giá nhưng không phải trả giá

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ, bạn chiêm nghiệm ra điều gì?

Có lẽ mình học hoài không hết vì không có mối quan hệ nào giống nhau. Tôi nghĩ mình nên hiểu bản thân, yêu bản thân nhiều hơn. Mọi người hay nói yêu bản thân nhưng đôi khi cũng chưa yêu đúng cách. Yêu bản thân không phải là chỉ chăm chăm làm sao để trở nên thật đẹp, sắm đồ tiện nghi, có đủ đầy vật chất. Đó chỉ là một phần của sự thoải mái thôi. Tôi nghĩ mình cần hiểu bản thân, lựa chọn những gì phù hợp. Những lúc tệ nhất, đừng chán ghét bản thân mà hãy xoa dịu chính mình, làm sao để không tiết ra những chất độc hại cho bản thân, người xung quanh. Tôi nghĩ đó là cách yêu mình đúng nhất.

Khi mâu thuẫn với người khác, tôi cũng từng trách người ta sai và tệ với mình nhưng thực ra bản thân cũng có nhiều khuyết điểm và không hoàn hảo. Khi mình cố gắng, không trách móc hay nghi ngờ bản thân mà yêu thương, ôm ấp những điều đó để chuyển hướng, mình sẽ thấy hạnh phúc hơn.

Hoàng Oanh: Khi chưa ly hôn, tôi và chồng cũ có nhiều mâu thuẫn, còn hiện tại thì... - Ảnh 8.

Sau này, bạn có muốn yêu và kết hôn với người ngoại quốc không?

Ngày xưa tôi có khá nhiều nguyên tắc, bây giờ thì ít hơn nhưng tôi vẫn biết được những giới hạn của mình. Tôi học được một điều rằng, đừng nghĩ yêu một người là sẽ bỏ qua những cái thuộc về bản chất của mình, hay hy sinh bản thân.

Khi mới yêu, tôi nghĩ mình có thể vì người đó mà làm tất cả, bỏ tất cả những gì là bản năng của mình. Ngay từ đầu bạn nên là chính mình, đừng bỏ đi những nhu cầu và mong muốn của bản thân chỉ để làm vui lòng người khác. Đây là bài học đắt giá mà tất cả người phụ nữ nên học. Bạn vẫn có thể yêu người khác bằng tất cả trái tim nhưng đừng vì điều đó mà bỏ qua những mong muốn cốt lõi của mình, đó mới là yêu bản thân đúng cách.

Ngày xưa, tôi hơi tôn thờ tình yêu. Tôi nghĩ mình có thể làm tất cả mọi thứ vì người mình yêu, thậm chí bỏ qua những khuyết điểm, không phù hợp của hai người, có thể thay đổi bản thân vì người đó, bỏ qua những nhu cầu mong muốn của mình vì người đó. Nhưng thực ra không được như vậy. Mình phải chấp nhận và yêu thương, tôn trọng bản thân mình trước thì người ta mới yêu thương tôn trọng mình được.

Dù làm gì, mình cần phải hạnh phúc trước đã. Cuộc sống phải phong phú, có đam mê, có sức khỏe và sự nghiệp riêng. Tôi phải hạnh phúc cả về thể chất và tinh thần thì khi bước vào một mối quan hệ cả hai bên mới hạnh phúc được. Nếu bản thân còn tổn thương mà bước vào mối quan hệ mới thì mình sẽ làm tổn thương người khác.

Tôi nghĩ cách sống hạnh phúc nhất bây giờ là nên quên những điều không đáng nhớ. Và tôi làm được rồi. Tôi mừng vì điều đó. Ngày xưa cái gì tôi cũng ghi nhớ và có những nỗi đau làm cho tôi mệt mỏi. Hiện tại người quên nhanh nhất là người hạnh phúc nhất.

Bạn có thấy những bài học được trả giá cho những lần khóc ròng mấy tháng trời như vậy là quá đắt không?

Tôi nghĩ mình học được qua các khó khăn. Tôi nghĩ mình có được những bài học đắt giá chứ không phải trả giá. Tôi quan niệm: "Những điều gì xảy ra là những điều phải xảy ra". Nếu mình học được từ thất bại thì sẽ dần đến với bản chất của mình nhất. Còn nếu chưa học được thì phải tiếp tục trải qua những đau đớn, thử thách. Những bài học của tôi khá nhẹ nhàng so với nhiều người. Tôi thấy có những người còn học bằng cách đau đớn hơn nữa.

Hoàng Oanh: Khi chưa ly hôn, tôi và chồng cũ có nhiều mâu thuẫn, còn hiện tại thì... - Ảnh 9.

Khi thực sự vượt qua tất cả tổn thương rồi, bạn đã sẵn sàng bước vào một mối quan hệ mới?

Tôi cảm thấy quá hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tôi rất biết ơn vì không phải ai sau khi ly hôn sẽ có được những sự giúp đỡ như mình. Khi hai mẹ con về Việt Nam, ông bà ngoại luôn ở bên cạnh Max. Khi đi quay phim, nhà sản xuất, bạn bè đồng nghiệp đều chào đón mình quay trở lại với công việc. Khán giả rất ủng hộ tôi. Tôi vẫn có sức khỏe tốt để đi làm. Tôi biết được sau khi ly hôn có những người không tìm được một việc làm tốt, không có ai giúp đỡ để chăm em bé, rất khó khăn để định hướng con đường tương lai.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của Hoàng Oanh!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày