Hoàng Hoa Trung – Forbes 30 Under 30: Bản lĩnh vượt qua khó khăn để theo thiện nguyện

Quang Khánh - Ảnh: Ngọc Hải, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:59 13/04/2021

Từ năm 2009 đến nay, anh Hoàng Hoa Trung đã bền bỉ theo đuổi các dự án thiện nguyện vì cộng đồng như “Nuôi Em”, “Sức mạnh 2000”... Bằng bản lĩnh và sự quyết tâm của mình, anh Trung đã tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Thiện nguyện chính là sự nghiệp lớn nhất “Nếu chỉ có một lần để sống, tôi vẫn theo đuổi niềm vui giúp ích cho đời”

Bén duyên hoạt động thiện nguyện từ năm 17 tuổi, khi vừa tự mình đương đầu với những biến cố riêng và nhận ra ý nghĩa của cuộc sống là mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác, Hoa Trung đã bền bỉ theo đuổi hành trình này. 

Tự nhận là “Trung đồng nát”, anh bắt đầu gây quỹ từ những tấm thiệp handmade đến bán gốm cũ, quần áo, đặt những viên gạch đầu tiên cho dự án cộng đồng “Dự án Núi rừng”. Ở cái tuổi 17 đầy tham vọng và bắt đầu khao khát chinh phục thế giới rộng lớn, mặc ai lựa chọn cho mình những lối đi riêng, những hoài bão lớn thì anh Trung vẫn kiên định với con đường tình nguyện. 

Nếu ai hỏi vì sao anh có đam mê thiện nguyện đến lạ, thì anh sẽ không ngại nói rằng “Mất công mình sinh ra rồi mà không làm gì có lợi cho bản thân, cho cộng đồng thì rất phí… Và tôi thích giúp đỡ người khác, nó cho tôi thấy cuộc đời mình có ích, chứ vứt ra ngoài đường thì kiếm tiền dễ lắm.”  

Tuy làm bằng nhiệt huyết và đam mê của mình nhưng có rất nhiều lần anh đã vấp phải những khó khăn tưởng chừng như đánh gục bản thân và các thành viên của dự án tình nguyện. Khó khăn phải kể đến là khi nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục tài trợ chương trình thiện nguyện trong năm 2020. Cùng với đó, anh phải lo chạy vạy từng đồng lương cho các bạn tình nguyện viên. Không thể để những khó khăn đánh gục mình, anh Trung đã chuyển dời các dự định của mình hướng vào các dự án nhỏ tại miền Trung, nhân rộng mô hình tự quản lý. May mắn thay, hàng loạt công ty thời điểm đó đã hỗ trợ kịp thời dự án thiện nguyện, trong đó có hơn 50 điểm trường được tài trợ bởi các nhà hảo tâm này.

Hoàng Hoa Trung – Forbes 30 Under 30: Bản lĩnh vượt qua khó khăn để theo thiện nguyện - Ảnh 1.

Trong năm 2020, anh Trung đã phải đương đầu với vô số những thách thức, khó khăn hơn mọi năm

Hoàng Hoa Trung – Forbes 30 Under 30: Bản lĩnh vượt qua khó khăn để theo thiện nguyện - Ảnh 2.

Anh Trung chia sẻ cách để duy trì “Sức Mạnh 2000” - một dự án tâm huyết của mình

Vượt qua muôn vàn khó khăn, từ một lý tưởng “làm từ thiện cả đời” tưởng chừng viển vông, anh Trung đã ngày càng hiện thực hóa những điều mà anh hằng mong mỏi. Hơn cả sự kỳ vọng của bản thân, trong năm 2020 anh Trung đã xây dựng được hơn 77 công trình thiện nguyện, hỗ trợ hơn 20.000 em nhỏ, một con số mà anh chưa từng mơ tưởng đến khi mới bước đầu chập chững với tình nguyện. Cùng với “hệ sinh thái Nuôi Em” anh Trung đã thuyết phục cộng đồng chung tay để xây dựng 6 điểm trường cho các em nhỏ.

Câu chuyện về anh Hoàng Hoa Trung đã minh chứng cho một câu nói rằng hãy cho đi những điều tốt đẹp để hạnh phúc trở về trong sự chung tay. “Trung đồng nát” ngày nào đã trở thành một Hoàng Hoa Trung “Nuôi Em”, một người bạn gắn bó với những con người ở vùng cao, cùng trải qua những vui buồn nơi địa đầu đất nước. Cứ như thế, ngày càng nhiều người biết đến và chung tay với những dự án thiện nguyện ý nghĩa của anh Trung.

Niềm tin với “Có bền mới có vững”

Đối với anh Trung, việc duy trì những dự án thiện nguyện bền vững là cách để anh có thể hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Anh cũng nghiên cứu nhiều tài liệu về marketing để ứng dụng vào công việc thiện nguyện.

Đơn cử như với Dự Án Nuôi Em, anh ấp ủ gom đủ 1400 tỷ để xây dựng gần 3000 điểm trường tại Việt Nam. Công thức mà anh đưa ra là mỗi người chỉ cần góp liên tục mỗi ngày 2000 đồng thì điều ước ấy sẽ trở thành hiện thực. Chính sự cụ thể hoá và rõ ràng, đơn giản ấy đã giúp sự chung sức của cộng đồng càng lớn mạnh hơn.

Hoàng Hoa Trung – Forbes 30 Under 30: Bản lĩnh vượt qua khó khăn để theo thiện nguyện - Ảnh 3.

Đam mê với thiện nguyện nhưng anh Trung cũng rất cần nhiều người góp ý để dự án được hiệu quả nhất. Trong quá trình theo đuổi công việc thiện nguyện, anh Trung cũng đã gặp rất nhiều người tạo nên những bước ngoặt trong cách vận hành dự án. Năm 23 tuổi, anh Trung tham gia chương trình “Siêu thủ lĩnh” và gặp gỡ chị Tạ Bích Loan. Chị đặt câu hỏi rằng “Làm thế nào để mỗi năm xây dựng nhiều hơn 1 điểm trường?”. Theo anh Trung, hơn 1 này có thể là 2, 4, 6… thậm chí hàng ngàn, chính điều này đã làm anh thay đổi tư duy. Cách đây 8 năm, niềm mơ ước của anh Trung là xây một điểm trường thì giờ đây anh có thể xây dựng hơn 100 trường một cách nhẹ nhàng.

Đến năm 2017, anh gặp chị Đỗ Minh Nguyệt, thuộc một tổ chức Phi chính phủ về Bảo vệ môi trường và Phát triển Thanh niên. Chị cho rằng cách làm của anh rất hay nhưng thiếu công thức để cho công việc được hiệu quả hơn. Học tập từ anh Quang Thạch - người sáng lập dự án “Sách hóa nông thôn”, anh Trung đã đưa ra công thức cho dự án của mình, với một em có 1 người nuôi, mỗi tháng 150 nghìn đồng và 1 năm là 1 triệu 350 nghìn đồng. Số tiền được đưa ra minh bạch, người ủng hộ sẽ biết thông tin, hình ảnh và được đi thăm các em.

Hoàng Hoa Trung – Forbes 30 Under 30: Bản lĩnh vượt qua khó khăn để theo thiện nguyện - Ảnh 4.

Có những cuộc gặp gỡ đã giúp Trung có nhiều ý tưởng công việc thiện nguyện của mình

Nói về kế hoạch trong năm 2021, Anh Trung sẽ tiếp tục vươn mình với nhiều dự định như kết hợp với các doanh nghiệp để mở rộng số lượng các công trình được xây dựng. Ngoài ra, nhóm của anh sẽ tập trung vào đối tượng Việt Kiều trong kế hoạch xây một điểm trường tại Châu Phi và cụ thể là Mozambique, cũng là cách để anh Trung kết nối với cộng đồng quốc tế và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cho cộng đồng.

Dù trải qua muôn vàn khó khăn trong 13 năm qua, tưởng chừng đã có lúc không còn đủ sức nhưng với bản lĩnh và sự kiên định của mình, anh vẫn tiếp tục bước đi trên chặng đường thiện nguyện mà anh nói rằng “sẽ làm suốt đời”. Với những dự án “Sức mạnh 2000”, “Nuôi em”... anh muốn tiếp tục hỗ trợ những phận đời khó khăn, cống hiến sức lực tâm trí vì một mục tiêu mọi người đều có cuộc sống tốt hơn. Những ước mơ đơn sơ đó của anh vẫn được lan tỏa và đang được hiện thực hóa mỗi ngày với sự chung tay của cả cộng đồng, trong cả những dự án trong nước và quốc tế, hứa hẹn về một tương lai rực sáng và đầy tình yêu thương.

Nắm bắt mọi thời cơ, quyết liệt tiến lên để chinh phục những đỉnh cao mới, Tiger Beer tin rằng: Chỉ cần có bản lĩnh, sẽ luôn có cách để bạn chinh phục những đỉnh cao mới. Khi đã chọn bắt đầu, hãy bắt đầu thật quyết liệt, hăng say để cùng thế hệ của mình vươn mình bứt phá từ hôm nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm