Hoàn tất quy trình tẩy độc tại Rạng Đông: Môi trường đã an toàn?

Kim Thanh, Theo VOV 11:03 06/10/2019

Sau khi khử độc lần cuối cùng tại Công ty Rạng Đông, Binh chủng Hóa học, Bộ Tư lệnh Hóa học nhận định, môi trường tại đây đã an toàn.

Chiều 5/10, Binh chủng Hóa học, Bộ Tư lệnh Hóa học đã tiến hành khử độc lần cuối cùng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) và bàn giao hiện trường lại hiện trường cho công ty.

Theo nhận định của Binh chủng Hóa học, môi trường trong Công ty đã an toàn.

Từ 14h chiều 5/10, hơn 60 chiến sĩ của Binh chủng Hóa học, Bộ Tư lệnh hóa học đã tiến hành khử độc lần cuối cùng tại khuôn viên bị cháy của Công ty Rạng Đông vào ngày 28/8.

Hoàn tất quy trình tẩy độc tại Rạng Đông: Môi trường đã an toàn? - Ảnh 1.

Binh chủng Hóa học tẩy độc lần cuối tại Công ty Rạng Đông vào chiều 5/10.


Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự, Binh chủng Hóa học cho biết, từ ngày 12/9 - 5/10, tức là trong 23 ngày, Binh chủng Hóa học đã điều động hàng chục xe chuyên dụng hiện đại và hơn 1.300 lượt chiến sĩ làm việc ngày đêm, tiến hành khử độc môi trường Công ty Rạng Đông.

Từ ngày 12-25/9, Binh chủng đã hỗ trợ Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp URENCO 10 thu dọn 4.000m2 nhà xưởng. Bắt đầu từ ngày 25/9 đến 5/10, Binh chủng Hóa học tiến hành tẩy độc môi trường.

Hơn 4 tấn hóa chất phong tỏa thủy ngân và 120.000 lít dung dịch tẩy độc đã được sử dụng để khử trùng và tẩy độc khu vực bị cháy.

Thượng tá Đậu Xuân Hoài cho biết: “Việc đầu tiên, chúng tôi sử dụng các loại hóa chất, vật liệu thích hợp để cô lập chống lan tỏa thủy ngân phát tán ra môi trường bên ngoài, đặc biệt là 2 kho đèn huỳnh quang.

Sau khi chống lan tỏa và hỗ trợ Urenco bốc dỡ, cô lập nguồn ô nhiễm, chúng tôi tiến hành tiêu tẩy toàn bộ hiện trường của khu vực cháy.

Chúng tôi sử dụng rất nhiều công đoạn khác nhau và giải pháp này được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt sau khi lấy ý kiến của rất nhiều nhà khoa học cũng như cơ quan quản lý.

Theo quy trình như vậy, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng hiện trường vụ cháy sau khi tiêu tẩy đã đảm bảo an toàn”.

Là người trực tiếp tham gia pha chế hóa chất, phun hóa chất tiêu tẩy hiện trường vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, Trung úy Phạm Việt Đức, Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học cho biết, toàn bộ chiến sĩ đã thay nhau làm việc liên tục để có thể trả lại môi trường an toàn sớm nhất có thể.

“Chúng tôi làm nhiệm vụ tại đây đã gần một tháng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn xác định rõ mục đích của việc tẩy độc để trả lại môi trường cho nhà máy.

Vì vậy chúng tôi luôn xác định ý chí quyết tâm, không ngại khó, ngại khổ, làm việc cả ban ngày, ban đêm, ngày nghỉ, giờ nghỉ để nhanh chóng trả lại môi trường cho Công ty Rạng Đông”, Trung úy Phạm Việt Đức nói.

Sau khi tẩy độc xong môi trường khu vực nhà xưởng bị cháy, thời gian tới, Binh chủng Hóa học sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ số môi trường và sẽ tiếp tục tẩy độc nếu có vấn đề phát sinh.

Ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông cho biết, sau khi nghiệm thu, nhận bàn giao toàn bộ mặt bằng hơn 4.000m2 nhà xưởng đã được tẩy độc, Công ty sẽ có kế hoạch khôi phục một phần.

“Công ty đã nhận bàn giao toàn bộ mặt bằng của Công ty từ Bộ tư lệnh Hóa học. Chúng tôi cũng có phương án khôi phục một phần để sản xuất ổn định hơn.

Về di dời thì phải theo quyết định của thành phố. Đối với thiệt hại của nhà dân, chúng tôi đang tiến hành phối hợp với các hộ dân, chính quyền phường, quận để khảo sát, đánh giá thiệt hại của người dân.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã lấy lời khai, chụp hình thiệt hại người dân và chúng tôi sẽ tiến hành các bước tiếp theo đối với các hộ dân”, ông Tưởng cho biết thêm.

Tại khu vực ngõ 342, nhiều nhà dân vẫn đóng cửa, nhất là các cửa hàng kinh doanh. Khu vực tường bao của Công ty Rạng Đông đang được xây lại, bạt che đã được tháo dỡ.

Chị Nguyễn Thu Hương, ở số nhà 91, ngõ 342 chia sẻ, theo cảm nhận của chị, những ngày gần đây, không khí đã “dễ thở” hơn, không còn mùi khét bay ra từ phía Công ty Rạng Đông.

Với thông tin môi trường nhà máy đã được tẩy độc và đảm bảo an toàn, chị Hương thấy đỡ lo hơn.

Mong muốn của người dân nơi đây là Công ty Rạng Đông di dời sớm ngày nào tốt ngày đó: “Nói chung môi trường cũng ổn định rồi, trước mùi nồng nặc nhưng giờ giảm rất nhiều và không khí có tốt hơn theo cảm nhận của tôi”.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên Và Môi trường sẽ tiếp tục tiến hành quan trắc không khí khu vực trong Công ty Rạng Đông và khu vực xung quanh, đồng thời sẽ đưa ra kết luận môi trường nơi đây đã thực sự an toàn hay chưa.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi bạn 10 năm cõng nhau trở thành học sinh giỏi tỉnh, thi đỗ 28 điểm Đại học: Những người tử tế, rồi cũng sẽ gặp chuyện tử tế

    Hành trình 10 năm cõng bạn giống như một câu chuyện cổ tích, không phải bắt đầu từ lời bông đùa trẻ con "nay mình cõng bạn nhé", mà khởi nguồn từ những lần đèo bạn ngã, cả hai cùng đứng dậy rồi gắng gượng tiếp tục đến trường.
  • Đọc thêm