Hoài Lâm chính thức quay trở lại làng giải trí, hát mở đầu cho vở tuồng kinh điển "Lan và Điệp"

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 23:00 17/07/2019

Bên cạnh đó, vở tuồng "Lan và Điệp" quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi bậc nhất của làng cải lương.

Sau những thành công đáng kể, "Tài Danh Đất Việt" chính thức trở lại mùa 3 với vở Cải lương kinh điển "Lan Và Điệp" của cố soạn giả Loan Thảo. Không những thế, vở diễn lần này còn mang đến khán giả rất nhiều sự kiện đặc biệt. Trong đó phải kể đến sự góp mặt của bộ đôi nghệ sĩ tài danh: NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm.

Bên cạnh những tên tuổi kì cựu trong làng cải lương Gia Bảo bật mí những ca sĩ thế hệ sau như Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng và Hoài Lâm chính là những vũ khí bí mật của mình. Họ cũng sẽ đóng vai trò là nhân tố bất ngờ để giúp "Lan Và Điệp" có những màu sắc hấp dẫn. Đặc biệt, "Lan Và Điệp" cũng là vở tuồng đánh dấu lần đầu tiên Hoài Lâm thể hiện kỹ năng diễn xuất như một kép Cải lương. 

Hoài Lâm chính thức quay trở lại làng giải trí, hát mở đầu cho vở tuồng kinh điển Lan và Điệp - Ảnh 1.
Hoài Lâm chính thức quay trở lại làng giải trí, hát mở đầu cho vở tuồng kinh điển Lan và Điệp - Ảnh 2.

Hoài Lâm rạng ngời xuất hiện tại buổi họp báo.

Được biết, Hoài Lâm được nhà sản xuất ưu ái cho phần hát mở đầu vở cải lương. Hẳn mọi người đều đã quá quen thuộc với câu hát mở đầu: "Tôi kể người nghe đời Lan và Điệp, một chuyện tình cay đắng..." của vở tuồng "Lan và Điệp", và lần này chính Hoài Lâm sẽ là người đảm nhiệm phần mở đầu này. 

Hoài Lâm chia sẻ về việc tham gia vở tuồng "Lan và Điệp".

"Lan Và Điệp" được xem là một trong các vở tuồng bất hủ của Cải lương Việt Nam. Trên thực tế, nghệ sĩ nào cũng từng "kinh" qua vở diễn này. Theo đó, khán giả có thể kể vanh vách những tên tuổi từng hoá thân thành công như: NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Thanh Ngân… Hoặc, vai Điệp từng được "đóng dấu đặt tên" bởi NSƯT Vũ Linh, NSƯT Vũ Luân, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Tấn Giao…

Gia Bảo cho hay: "Trước khi thực hiện vở diễn này, tôi đã nghiên cứu tư liệu rất nhiều. "Lan Và Điệp" tôi quyết tâm làm lại là bản của cố soạn giả Loan Thảo viết vào năm 1973. Đó cũng là bản mà chúng ta nghe đến tận hôm nay. Khi ấy, người thể hiện đầu tiên vai Lan và vai Điệp chính là NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm. Một năm sau, bản thu âm được phát hành và giúp tên tuổi của cô chú đạt được tầm cao mới. Nhưng từ 1974 đến nay, phiên bản đó chưa từng được biểu diễn trên sân khấu. Và đấy cũng là nguyên nhân thôi thúc, cũng như khiến tôi thèm một lần được giới thiệu đến khán giả".

Hoài Lâm chính thức quay trở lại làng giải trí, hát mở đầu cho vở tuồng kinh điển Lan và Điệp - Ảnh 4.

Mặt khác, chia sẻ về lý do tham gia vở diễn lần này, NSƯT Thanh Kim Huệ bày tỏ: "Nói thật, trước đây, tôi đã được nhiều lời mời diễn vai Lan rồi nhưng vẫn từ chối vì nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, tôi sợ sức mình không kham nổi những trường đoạn dài. Thứ hai, tôi quý cái cảm giác lần đầu thể hiện vai diễn này khi tôi 14 tuổi, nên tôi muốn giữ lại. Thế nhưng, khi Gia Bảo muốn làm lại "Lan Và Điệp" và ngỏ lời mời tôi cũng như anh Chí Tâm, tôi đã đồng ý ngay. Bởi, tôi đã từng thấy Gia Bảo làm các vở diễn kinh điển, tôi rất yên tâm. Hơn nữa, điều Gia Bảo thuyết phục tôi hoàn toàn chính là làm ra vở diễn có thể lưu truyền cho thế hệ về sau".

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ làm nức lòng khán giả với một trích đoạn cải lương.

Bên cạnh việc mang những nghệ sĩ Cải lương gạo cội đến với khán giả, một điều không thể bỏ qua trong các vở diễn do Gia Bảo làm đạo diễn đó là yếu tố trẻ. Ngay trên poster chính thức, nam nghệ sĩ đã khiến khán giả tò mò khi xuất hiện hàng loạt cái tên ngoại đạo như: Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng và Hoài Lâm.

Nói về đem những nhân tố trẻ vào vở tuồng Cải lương kinh điển như "Lan Và Điệp", Gia Bảo không trốn tránh: "Tôi đau đáu với suy nghĩ phải làm nghệ thuật Cải lương càng được tiếp truyền và gần gũi hơn với khán giả trẻ. Tôi muốn kể về Lan Và Điệp theo góc nhìn của hiện đại. Tôi không muốn người ta nói về Cải lương là xưa, là sến, là lỗi thời. Thực tế, Cải lương không hề cũ, quan trọng là cách kể mình phải mới và mang người ta vào được cái không gian sang trọng, người ta thích thú ngồi nghe hát".

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ân hận muộn màng của người đàn bà mê tín giết bạn để thế mạng

    Nghe lời thầy bói phán gia đình sẽ có người chết, người đàn bà liền lên kế hoạch giết bạn cùng đi buôn cá rồi dựng hiện trường giả.
  • Đọc thêm