Hoa Hải Đường - Jack có tạo ra cú chuyển mình ngoạn mục khi kết hợp với DTAP?

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 24/09/2020

DTAP cùng Hoa Hải Đường đã chứng minh cho khán giả thấy rằng đội ngũ producer có thể mang đến sự khác biệt lớn như thế nào cho âm nhạc của một nghệ sĩ.

Đã một khoảng thời gian khá dài kể từ Là 1 Thằng Con TraiJack mới có một sản phẩm âm nhạc mới. Rõ ràng, những gì diễn ra ở sản phẩm đầu tiên kể từ khi tách ra khỏi K-ICM không phải những thứ thật sự quá ấn tượng để làm bàn đạp cho Jack thừa thắng xông lên. Hoaprox là một người làm nhạc điện tử lão luyện, nhưng khi làm việc với một ca sĩ nhạc pop, cả hai thể hiện một độ lệch pha không hề nhỏ. 

JACK - Là 1 Thằng Con Trai.

Trong khi Hoaprox đưa cả những âm thanh trendy nhất thời điểm hiện tại là disco vào, tạo ra một loạt những biến đổi trong chorus, bridge và outro, nhưng anh không khiến những thứ đó ăn nhập vào với phần thể hiện của Jack. Jack vẫn giữ nguyên tất cả những gì anh từng làm với K-ICM. Hoaprox đã cố gắng đưa giọng hát của Jack nhỏ lại, cố gắng để những luyến láy không liên quan tới phần nhạc của Jack không hiện diện quá rõ ràng, nhưng điều đó là chưa đủ. Là 1 Thằng Con Trai không đủ sức nặng để người nghe nhớ tới Jack hậu-chia-tay K-ICM. 


Là 1 Thằng Con Trai không đủ sức nặng để người nghe nhớ tới Jack hậu-chia-tay K-ICM. Việc tìm đến DTAP là một lựa chọn đúng đắn.

Bạn Nam

Dừng lại tới hơn 6 tháng không ra sản phẩm mới là một quyết định thông minh từ Jack. Anh cần một khoảng thời gian để tìm ra một hướng đi thật sự mới, thật sự tách ra khỏi những so sánh không đáng có về thời kì âm nhạc cũ. Việc tìm đến DTAP là một lựa chọn đúng đắn, DTAP không chỉ là đội ngũ sản xuất âm nhạc top đầu hiện tại mà còn chứng minh được khả năng kết hợp rất nhiều những yếu tố không liên quan đến nhau vào dance-pop như thế nào thông qua bom tấn Hoàng năm ngoái. 

Hoa Hải Đường - Jack (MV)

Mặc dù có một phần mở đầu nghe như sự kết hợp hai đoạn intro từ Tứ PhủKẽo Cà Kẽo Kẹt - những bài hát nằm trong album Hoàng có sự tham gia sản xuất của DTAP - nhưng mọi sự liên tưởng cũng chấm dứt khi tiếng đàn tranh của Hoa Hải Đường vang lên. Tiếp đến khi bước vào verse hát của Jack, cách xen kẽ tiếng đàn tranh lẫn vào những âm thanh của pop lại khiến ta liên tưởng tới thời kì Jack còn kết hợp với K-ICM. Nhưng thay vì đặt những âm thanh “cổ điển” quá to, DTAP khéo léo để tiếng đàn tranh chỉ lẩn khuất rất nhẹ, mềm mại cuốn theo từng lớp âm thanh của pop. 

Hoa Hải Đường - Jack có tạo ra cú chuyển mình ngoạn mục khi kết hợp với DTAP? - Ảnh 4.

Và thứ khiến Hoa Hải Đường thực sự khác biệt, đó là sự biến đổi trong cách hát của Jack. Jack không hoàn toàn bỏ đi kiểu luyến láy đã trở thành thương hiệu của anh, nhưng ở đây nó khác rất nhiều. Nếu ở Là 1 Thằng Con Trai hay rất nhiều các ca khúc khác, Jack đều luyến bằng cách đi từ nốt thấp lên nốt cao rồi lại xuống thấp với một khoảng cách rất xa, khiến các nốt cao nhất đều đặt ở âm khu không hiệu quả, âm phát ra nhỏ và bí. Công việc sử dụng cách luyến này ở tất cả các âm cuối câu làm cho bài hát trở nên thiếu bất ngờ, thiếu cao trào, đôi khi gây mệt mỏi, nhàm chán.


Thứ khiến Hoa Hải Đường thực sự khác biệt, đó là sự biến đổi trong cách hát của Jack. Ở Hoa Hải Đường, những nốt luyến của Jack không còn dễ đoán. Jack luyến với số lượng nốt ít hơn, đôi khi đặt nốt luyến ở những âm kế cuối, tạo ra những bất ngờ nho nhỏ.

Bạn Nam

Tuy nhiên, ở Hoa Hải Đường, những nốt luyến của Jack không còn dễ đoán như vậy. Jack luyến với số lượng nốt ít hơn, đôi khi đặt nốt luyến ở những âm kế cuối, tạo ra những bất ngờ nho nhỏ. Đặc biệt câu “Sao mà mơ, trèo cao như hoa hải đường”, Jack hoàn toàn hát một nốt thẳng không luyến láy khiến cả bài hát sáng hẳn lên với một cao trào thực sự rõ nét.

Hoa Hải Đường - Jack có tạo ra cú chuyển mình ngoạn mục khi kết hợp với DTAP? - Ảnh 6.

Vốn những luyến láy tạo nên một Jack không thể lẫn vào đâu được, nhưng khi lạm dụng mất kiểm soát, chúng khiến một bài pop đại chúng trở nên quá ủy mị và mệt mỏi. Khi kết hợp với DTAP, Jack biến những luyến láy gây ra nhiều tranh cãi của mình trở thành một điểm mạnh thật sự. Đôi khi, bài hát vẫn cần những luyến láy như thế để hòa hợp với một không gian âm nhạc với nhiều âm thanh từ nhạc cụ cổ. Nhưng bản chất, Hoa Hải Đường vẫn là một bản pop, và Jack ở đây đã biết vận dụng cách hát của pop, phân chia sự xuất hiện của chúng một cách hợp lý để tạo nên một tổng thể thực sự hài hòa. 


Vốn những luyến láy tạo nên một Jack không thể lẫn vào đâu được, nhưng khi lạm dụng mất kiểm soát, chúng khiến một bài pop đại chúng trở nên quá ủy mị và mệt mỏi. Khi kết hợp với DTAP, Jack biến những luyến láy gây ra nhiều tranh cãi của mình trở thành một điểm mạnh thật sự.

Bạn Nam

Tất nhiên, Hoa Hải Đường vẫn nằm trong một khuôn mẫu phát triển an toàn đến mức cũ kỹ vẫn được số đông khán giả yêu thích mà chúng ta đã nghe mòn từ Hồng Nhan. Cấu trúc bài hát cơ bản, cách phát triển giai điệu quen thuộc gợi nhớ nhạc Việt thập niên 90 đậm ảnh hưởng Canto Pop khá cũ. DTAP đã nỗ lực thêm một đoạn drop rất bùng nổ đặt vào khoảng break phần nào khiến cho bài hát hiện đại hơn, nhưng đoạn break ấy nhìn chung vẫn thiếu bất ngờ, gợi nhớ ngay những âm thanh của album “Hoàng”. Điều này là khó tránh khỏi vì công thức an toàn, hơi cũ kỹ này vẫn là công thức làm nên sức hút của Jack với các fan.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà chỉ đến khi kết hợp với DTAP, Jack mới có thể làm được điều này. Producer ở đây không phải chỉ là người “đánh đàn”, “làm nhạc” như những gì công chúng vẫn nghĩ. Họ mới là người thực sự định hình, lên concept cho cả bài hát và từng giai điệu, từng câu hát đều phải được cân nhắc chặt chẽ để có thể đưa vào một cách phù hợp. DTAP thực sự đưa tư duy của một pop-star lên Jack, khiến anh có một màn biến hóa đầy thành công. 


DTAP thực sự đưa tư duy của một pop-star lên Jack, khiến anh có một màn biến hóa đầy thành công. Nhưng họ cũng không quên những thứ làm nên Jack. Dung hòa một cách hợp lý các yếu tố đó để làm nên một Hoa Hải Đường vừa đại chúng, vừa rất hợp với Jack và đồng thời đứng tách mình ra khỏi toàn bộ những so sánh với những điều Jack đã làm từ trước đến nay.

Bạn Nam

Nhưng họ cũng không quên những thứ làm nên Jack, những thứ thực sự khiến Jack khác biệt với các pop star khác, dung hòa một cách hợp lý các yếu tố đó để làm nên một Hoa Hải Đường vừa đại chúng, vừa rất hợp với Jack và đồng thời đứng tách mình ra khỏi toàn bộ những so sánh với những điều Jack đã làm từ trước đến nay.

Hoa Hải Đường - Jack có tạo ra cú chuyển mình ngoạn mục khi kết hợp với DTAP? - Ảnh 9.

Tính đến 8h00 ngày 25/9, Hoa Hải Đường của Jack đã trụ vững no.1 Realtime HOT14 gần 36 tiếng, chạm nóc 70 lần. Được cập nhật liên tục dựa trên chỉ số YouTube tính theo phút, ngôi vị no.1 Realtime suốt 36 tiếng của Jack khẳng định đây là ca khúc đang hot nhất, không bàn cãi tại Việt Nam.

Cập nhật độ hot và bình chọn nếu bạn yêu thích ca khúc Hoa Hải Đường tại đây.

Hoa Hải Đường - Jack có tạo ra cú chuyển mình ngoạn mục khi kết hợp với DTAP? - Ảnh 11.

Ảnh: Internet - Clip: YouTube

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày