"Hồ sơ khủng" của đội ngũ chuyên gia y tế tư vấn bộ câu hỏi cho Lá chắn Virus Corona

H.T, DESIGN: HỒ VINH, Theo Trí Thức Trẻ 11:38 11/02/2020

Những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực dự phòng, y tế cộng đồng, điều trị bệnh lây nhiễm, chăm sóc mẹ và bé… đã hội tụ tại Lotus để tư vấn kiến thức một cách chuẩn xác và dễ hiểu nhất.

Trong tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang hết sức được quan tâm, ngoài chuyện trẻ con nghỉ học, các công dân Việt được đón về nước, diễn biến tại tâm dịch Vũ Hán… thì những bài trắc nghiệm kiến thức của page Lá chắn Virus Corona đang tạo ra một cơn sốt nho nhỏ trong cộng đồng. 

Hồ sơ khủng của đội ngũ chuyên gia y tế tư vấn bộ câu hỏi cho Lá chắn Virus Corona - Ảnh 1.

11 bộ câu hỏi này được thiết kế xoay quanh các chủ đề từ thường thức hàng ngày như “Bạn đã rửa tay đúng cách?”, “Bạn đã đeo khẩu trang đúng?”, “Thói quen cần biết” cho đến các vấn đề có tính học thuật như “Bạn đã hiểu đúng về Corona?”, “Nhầm lẫn về Virus Corona” và cả hướng dẫn cụ thể như “Làm gì khi tiếp xúc nguy cơ?”, “Những thắc mắc cho dân văn phòng”, “Người đến/trở về từ Trung Quốc cần lưu ý gì?”, “Những thắc mắc cho mẹ bầu/có con nhỏ”...

Ai cũng có thể tìm thấy cho mình những vấn đề cụ thể, riêng tư về virus corona, và từ việc làm trắc nghiệm đó, người dùng sẽ được giải mã những hiểu lầm, được "ôn tập" những kiến thức đã nghe và giới thiệu những cách thức cơ bản nhất để tạo lập lá chắn cho mình và gia đình trước nguy cơ dịch bệnh.

Đừng nghe bập bõm hoặc hiểu lơ mơ kiểu "người ta bảo rằng", hãy đọc thêm những ý kiến, phân tích của các chuyên gia y tế về virus cũng như cách phòng chống dịch ngay tại đây.

Mục đích tối thượng và nhân văn nhất của những bài test này không phải là so kè thắng - thua mà là cung cấp đến người dùng, lan tỏa ra cộng đồng những kiến thức chuẩn xác được hệ thống khoa học, dễ hiểu, dễ thực hành.

Đó cũng là lý do mà Lotus đã nhận được sự đồng hành quý báu từ đội ngũ các chuyên gia y tế hàng đầu, những bác sĩ, nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau: nghiên cứu, thực hành phòng tránh và xử lý các bệnh truyền nhiễm cũng như trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Hồ sơ khủng của đội ngũ chuyên gia y tế tư vấn bộ câu hỏi cho Lá chắn Virus Corona - Ảnh 4.

PGS - TS Đỗ Duy Cường là một trong các chuyên gia hàng đầu về dịch tễ và lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, thường là thành viên quan trọng trong các cuộc họp về ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế những năm gần đây.

PGS - TS Đỗ Duy Cường tốt nghiệp bác sĩ  đa khoa năm 1993 tại trường Đại học Y Hà Nội, tốt nghiệp bác sĩ  nội trú chuyên ngành Truyền nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai năm  1997 và chuẩn hóa Thạc sĩ năm 2000.

BS  Cường tham gia công tác giảng dạy tại Bộ môn Truyền nhiễm, Đại học Y Hà Nội giai đoạn 1999 - 2005.  Năm 2003, ông tham gia khóa đào tạo về kỹ thuật sinh học phân tử tại Viện Y học Nhiệt đới, Đại học  Nagasaki, Nhật Bản. Năm 2005 - 2006, ông là cán bộ chương trình của Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI) tại Việt Nam, tham gia xây dựng chương trình chăm sóc và điều trị cho người có HIV tại tuyến huyện và giảng viên quốc gia về Chăm sóc giảm nhẹ, thành viên của Hiệp hội Quốc tế về Chăm sóc Cận tử và Giảm nhẹ (IAHPC).

Năm 2007, ông quay trở lại Bệnh viện Bạch Mai công tác trong lĩnh vực truyền nhiễm. Ông tốt  nghiệp chương trình đào tạo Tiến sĩ tại Viện Karolinska, Thụy Điển tháng 10/2012. Từ tháng 3/2019, ông là Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai.

Hồ sơ khủng của đội ngũ chuyên gia y tế tư vấn bộ câu hỏi cho Lá chắn Virus Corona - Ảnh 5.

Là bác sĩ trực tiếp điều trị tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Thạc sĩ - BS Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp đã có nhiều năm kinh nghiệm chiến đấu với các loại bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, liên cầu khuẩn, vi khuẩn ăn thịt người, SARS…

Ông cũng là "gương mặt thân quen" thường cung cấp các nhận định chuyên môn và tư vấn từ kinh nghiệm thực tế ứng phó dịch bệnh tại bệnh viện về bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới hàng đầu Việt Nam.

Hiện tại, BS Cấp cũng là người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Việt Nam dương tính với virus corona được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Hồ sơ khủng của đội ngũ chuyên gia y tế tư vấn bộ câu hỏi cho Lá chắn Virus Corona - Ảnh 6.

Bác sĩ Khanh bắt đầu làm việc tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 - TP. HCM và công tác ổn định ở đây suốt 31 năm. Ông được mệnh danh là khắc tinh của vi trùng và vi khuẩn gây bệnh, nhiều năm trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi nên những thông tin tư vấn và nhận định của bác sĩ mang tính chuyên môn và thực tiễn cao.

Ông cũng nổi tiếng trên mạng xã hội với Fanpage "Hỏi bác sĩ nhi đồng" với 256.000 lượt yêu thích và hàng trăm nghìn lượt theo dõi, tích cực giải đáp thắc mắc những vấn đề của con nít như những bệnh thường gặp, những dị tật bẩm sinh, các vấn đề về tiêm chủng cho trẻ; dinh dưỡng cho trẻ; bệnh liên quan đến hô hấp, đường ruột, bệnh ngoài da, bệnh nhiễm, cho đến toàn bộ những kiến thức về tiêm chủng, vắc xin, vấn đề dinh dưỡng, chăm sóc trẻ… "Bác sĩ mê con nít" cũng là tác giả sách "Hỏi bác sĩ nhi đồng".

Hồ sơ khủng của đội ngũ chuyên gia y tế tư vấn bộ câu hỏi cho Lá chắn Virus Corona - Ảnh 7.

TS Nguyễn Hồng Vũ là cử nhân ngành công nghệ sinh học của trường ĐHKH Tự nhiên TP. HCM từ năm 2000 – 2004. Đến năm 2006, TS Vũ sang Hàn Quốc học lấy bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ sinh học phân tử trong y học tại trường Đại học Quốc gia Chonnam. Sau đó anh làm nghiên cứu sinh học phân tử trong Y học tại khoa Y học hạt nhân tại Bệnh viện trường Đại học quốc gia Chonnam, Hàn Quốc.

Từ năm 2016, TS Nguyễn Hồng Vũ sống tại Mỹ, nghiên cứu sau Tiến sĩ tại Viện nghiên cứu City of Hope, California, Mỹ về lĩnh vực ung thư. Hiện nay, TS Vũ đã có hàng chục công tình nghiên cứu đăng trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế và được trao nhiều giải thưởng về sử dụng vi khuẩn trong điều trị ung thư và làm cố vấn khoa học cho nhóm Ruy Băng Tím - một tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại Việt Nam.

Hồ sơ khủng của đội ngũ chuyên gia y tế tư vấn bộ câu hỏi cho Lá chắn Virus Corona - Ảnh 8.

Tiến sĩ - Bác Sĩ Nguyễn Kiên Cường là Tiến sĩ chuyên ngành y học dự phòng. Anh nghiên cứu các lĩnh vực về y học dự phòng, phòng chống bệnh nghề nghiệp, bệnh truyền nhiễm, bệnh do yếu tố môi trường...

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường cũng là một chuyên gia tư vấn sức khỏe cộng đồng với các công trình nghiên cứu: Giải độc không đặc hiệu, Tình trạng nhiễm độc chì ở trẻ em vv…

***

Trước một virus mới đang gây sóng gió trên khắp thế giới, chưa vaccine như 2019-nCoV, bình tĩnh sống là điều tối quan trọng. Cách phòng vệ tốt nhất của chúng ta có lẽ là tự mình học hỏi, làm làm dày thêm kho kiến thức từ những chuyên gia đáng tin cậy và lan tỏa với người thân, cộng đồng. 

Hãy tải ngay app Lotus để thử thách mình với trọn vẹn 11 bộ câu hỏi đầy đủ - tin cậy - chuẩn xác về phòng dịch được cung cấp độc quyền bởi mạng xã hội Lotus để cho thêm kiến thức đúng cũng như lan tỏa tới cộng đồng để cùng nhau đi qua mùa dịch an toàn.

Hồ sơ khủng của đội ngũ chuyên gia y tế tư vấn bộ câu hỏi cho Lá chắn Virus Corona - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người bố Cơ Tu và hành trình truyền cảm hứng

    Khi việc dạy học không chỉ là trách nhiệm của nhà trường mà còn cần đến sự đồng hành của cha mẹ. Dạy con tại nhà chính là cách để thấu hiểu và hỗ trợ con trên từng chặng đường tiến tới tương lai.
  • Đọc thêm