HLV Troussier từng mơ giúp tuyển Việt Nam dự World Cup bằng 100 cầu thủ

HỒNG NAM, Theo VTC News 18:27 13/02/2023

Có lẽ một trong những lý do ông Philippe Troussier trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam là tầm nhìn đến World Cup.

Danh tính tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ được công bố trong tháng này. Nhiều khả năng, nhà cầm quân được lựa chọn để ngồi vào chiếc ghế nóng sẽ là cái tên quen thuộc Philippe Troussier. Chuyên gia người Pháp từng làm việc ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF và huấn luyện đội U19 Việt Nam dự vòng loại U20 châu Á 2020.

HLV Troussier có bản thành tích nổi trội khi từng dẫn dắt 7 đội tuyển quốc gia, trong đó cùng 4 đội tuyển dự vòng chung kết World Cup. Kinh nghiệm làm việc dày dạn tích lũy ở nhiều nền văn hóa từ châu Âu, châu Á, châu Phi, bên cạnh sự thấu hiểu bóng đá Việt Nam giúp ông Troussier đủ đẳng cấp để thực hiện nâng tầm đội tuyển.

HLV Troussier từng mơ giúp tuyển Việt Nam dự World Cup bằng 100 cầu thủ - Ảnh 1.

HLV Philippe Troussier

Nhưng quan trọng hơn, HLV Troussier có tầm nhìn World Cup phù hợp với bóng đá Việt Nam. Ông từng có kế hoạch chuẩn bị lực lượng 100 cầu thủ trẻ cho đội tuyển Việt Nam hướng tới giấc mơ World Cup trong tương lai.

Ở thời điểm đó, HLV Troussier dẫn dắt U19 Việt Nam. Ngoài ra, ông cùng VFF cũng lên kế hoạch với các lứa đội tuyển trẻ khác để xây dựng nền tảng thế hệ kế cận cho đội tuyển quốc gia.

"Như các bạn đã biết, thể thức mới ở World Cup 2026 sẽ tạo nhiều cơ hội hơn để tuyển Việt Nam có thể tham dự. Để thực hiện được mục tiêu này thì phải làm thế nào để có được chiến lược tập hợp những cầu thủ tốt nhất của các nhóm tuổi 2001, 2002 và 2003, đồng thời là các cầu thủ sinh năm 1999 và 2000.

Nhóm cầu thủ này chủ yếu đang thi đấu tại giải hạng Nhất và V-League. Để hướng tới mục tiêu World Cup 2026 và Olympic 2024, tôi muốn dùng các cơ hội sắp tới để tập hợp những nhân tố của các bên và cùng nhau có hướng đi chung xa hơn", nhà cầm quân người Pháp chia sẻ về dự định ở thời điểm đó. Tuy nhiên, ông Troussier chia tay bóng đá Việt Nam giữa năm 2021.

Tầm nhìn của HLV Troussier phù hợp với định hướng World Cup 2026 mà VFF đang hướng đến cho đội tuyển Việt Nam. Không chỉ có thời gian làm việc ở Việt Nam để hình dung ra bối cảnh bóng đá và nguồn nhân lực, HLV Troussier còn được đánh giá cao ở triết lý xây dựng nền móng.

Với HLV Troussier, bóng đá trẻ là nòng cốt mọi mục tiêu, trong đó có giấc mơ World Cup ở những nền bóng đá mới phát triển như Việt Nam.

HLV Troussier từng mơ giúp tuyển Việt Nam dự World Cup bằng 100 cầu thủ - Ảnh 2.

HLV Troussier có thời gian hiểu bóng đá Việt Nam.

Tư duy trẻ hóa của HLV Troussier có nhiều điều kiện để phát huy ở Việt Nam. Thứ nhất, ông từng huấn luyện đội U19 Việt Nam, dẫn dắt tập thể mà nhiều cái tên ở đó như Duy Cương, Văn Khang, Văn Tùng, Tiến Long đã được đôn lên đội U23 hiện tại và để lại ít nhiều dấu ấn. Lứa trẻ ông Troussier dẫn dắt cũng đạt độ chín ở vòng loại World Cup 2026 tới và trở thành thế hệ kế cận của bóng đá Việt Nam trong tương lai gần.

Ngoài ra, bóng đá Việt Nam đang có lứa cầu thủ trẻ tài năng, đồng thời VFF cũng muốn tận dụng nguồn cầu thủ trẻ để xây dựng chiến lược cụ thể cho World Cup. HLV Troussier có cùng quan điểm trên phương diện này và đây là cơ hội để nhà cầm quân người Pháp phát huy hết khả năng.

HLV Troussier không chỉ có tầm nhìn tới World Cup cùng bóng đá Việt Nam. Ông có kinh nghiệm làm điều đó trước đây với đội tuyển Nhật Bản (vào vòng 1/8 World Cup 2002). Ngoài ra, nhà cầm quân này cũng từng đưa U20 Nhật Bản vào chung kết U20 World Cup 1999, giúp Olympic Nhật Bản lọt vào tứ kết Olympic Sydney 2000.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày