HLV Park Hang-seo: "Lão nông" và quả ngọt nảy mầm trên vùng trũng của bóng đá thế giới

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 22:33 24/12/2018

Với dáng hình của một lão nông ở tuổi 60, HLV Park Hang-seo quyết định chọn Việt Nam làm mảnh đất canh tác và dưới bàn tay ấy những hạt mầm bắt đầu nảy nở, để 2018 trở thành một vụ mùa bội thu với bóng đá Việt Nam.

HLV Park Hang-seo và hành trình truyền cảm hứng bất tận cùng bóng đá Việt Nam. Video: Wechoice Awards

"Khi bước qua tuổi 60, tôi đã tự đặt ra thử thách với bản thân mình rằng phải thành công trong việc dẫn dắt các cầu thủ Việt Nam", HLV nói với nụ cười tươi khi ngẫm nghĩ lại quá khứ, về những ngày mà ông quyết định chọn vượt biển tới Việt Nam lập nghiệp. Phần còn lại đã trở thành lịch sử.

Ngày HLV Park Hang-seo đến Việt Nam, ông mang dáng hình của một lão nông từ xứ sở kim chi hơn là vẻ bảnh bao của một chiến lược gia từng là cầu thủ bóng đá. "Khi nhận đề nghị làm HLV đội tuyển Việt Nam, tôi có trăn trở không biết mình đến Việt Nam thì có thể làm tốt được không?", HLV Park Hang-seo chia sẻ.

Trong đầu HLV người Hàn Quốc nổi lên những câu hỏi về gánh nặng, về áp lực, về trọng trách lần đầu tiên dẫn dắt một đội tuyển quốc gia. Một đất nước có nền bóng đá nằm ở vùng trũng của bản đồ túc cầu thế giới nhưng áp lực từ dư luận, truyền thông thì chẳng thua kém nơi nào. Những ngày bắt đầu, mọi thứ luôn khó khăn. Lựa chọn để dấn thân vào con đường đã biết trước về khó khăn lại cần một trái tim đủ dũng cảm.

HLV Park Hang-seo: Lão nông và quả ngọt nảy mầm trên vùng trũng của bóng đá thế giới - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo mang hình dáng của một lão nông nhưng có đủ trí thông minh và năng lực quản lý để tạo nên những kỳ tích cùng bóng đá Việt Nam. Ảnh: Tùng Lê.

"Là một HLV đến từ Hàn Quốc, tôi có được những kinh nghiệm của riêng mình trong huấn luyện, dẫn dắt đội tuyển, trong chiến thuật hay quản lý cầu thủ. Với tinh thần thử thách chính bản thân mình, cùng các cầu thủ thực hiện một giấc mơ lớn, tôi đã nhận lời trở thành HLV ĐTQG Việt Nam", HLV Park Hang-seo nói.

Từ áp lực sẽ dẫn đến thành công nhưng có lẽ bản thân HLV Park Hang-seo cũng không nghĩ quả ngọt lại đến sớm như thế. HCB U23 châu Á, hạng 4 ASIAD 2018, vô địch AFF Cup 2018, ngần ấy những chiến công trong riêng năm 2018 là đủ để ông được tôn vinh và yêu mến nhiều hơn.

U23 châu Á là bất ngờ, ASIAD là sự khẳng định và AFF Cup như đỉnh cao khép lại một năm 2018. Vị HLV giống "lão nông" ngày nào nay đã là thần tượng của nhiều người dân ở cả Việt Nam và Hàn Quốc. Và dù có là lão nông thật, HLV Park Hang-seo cũng vẫn là một người nông dân mát tay dựng lên cánh đồng xanh tươi ở vùng trũng của bóng đá thế giới. HCB, hạng 4 hay chức vô địch là những thành quả khác nhau nhưng giống như những trái ngọt lần đầu xuất hiện, có quả 10 năm mới lại hiện trên mảnh đất Việt Nam.

Ở tuổi 60, HLV Park Hang-seo chứng minh được tài năng trên ghế huấn luyện nhưng là với bóng đá Việt Nam chứ không phải quê nhà Hàn Quốc. Ảnh: Tùng Lê - Tuấn Mark.

Ở tuổi 60, "lão nông" Park Hang-seo đem đến những chiến quả vàng cho bóng đá Việt Nam. Và ở tuổi 60, "lão nông" Park Hang-seo cũng đem tới những câu chuyện và giá trị rất đời của cuộc sống: Không bao giờ là muộn để mơ mộng và thành công. Tất cả chỉ dừng lại nếu bạn ngừng dấn thân, ngừng mơ, thoả mãn với năng lực và để kinh nghiệm của bản thân ngủ yên.

Ông nói về năng lực quản lý và kinh nghiệm duy trì nguyên tắc về sự kiên định và đồng lòng trong tập thể: "Tôi có những quy định và quy tắc chung với các cầu thủ. Đối với tôi, tự do là tôn trọng trách nhiệm, nghĩa vụ và các nguyên tắc. Bạn sẽ có được sự tự do sau khi bạn đã hết mình thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ tuân theo nguyên tắc chung. Do đó, đối với cá nhân tôi, tôi cho rằng tuân thủ nguyên tắc và thực hiện trách nhiệm đối với công việc của mình là rất quan trọng".

Ở tuổi 60, HLV Park Hang-seo biết rằng ông cần có thêm những cộng sự, trong đó có niềm tin dành cho những người trẻ và ông sẵn sàng để họ có cơ hội được đáp ứng niềm tin ấy.

Ông gửi gắm: "Tôi mong rằng các bạn trẻ Việt Nam dù làm công việc gì, ở đâu thì cũng không ngại bất kỳ điều gì. Hãy cố gắng hết mình với tất cả năng lực của bản thân cùng một tinh thần vượt qua thử thách. Tôi tin chắc các bạn sẽ đạt được thành công".

HLV người Hàn Quốc cũng thấu hiểu đằng sau những ngất ngây của men say chiến thắng có thể là vực sâu thất bại. Có người chọn cách chấp nhận nhưng có người chọn tiếp tục đặt ra những mục tiêu để chinh phục, như HLV Park Hang-seo. Với ông, biển lớn đang ở ngay trước mắt bóng đá Việt Nam.

HLV Park Hang-seo: Lão nông và quả ngọt nảy mầm trên vùng trũng của bóng đá thế giới - Ảnh 4.

Chức vô địch AFF Cup 2018 là đỉnh cao và ông xứng đáng được hít thở bầu không khí ở trên cao với sự trợ giúp của các đồng nghiệp và học trò. Ảnh: Tuấn Mark.

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/ .

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm