HLV Park Hang-seo có thể không dẫn dắt U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2022

HIẾU LƯƠNG, Theo Nhịp sống Việt 20:23 10/07/2021

Đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam có những lịch trình tập luyện và thi đấu chồng chéo vào cuối năm 2021.

U23 Việt Nam nằm ở bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, thi đấu từ ngày 27 - 31/10 tại Đài Loan (Trung Quốc). Điều này khiến HLV Park Hang-seo phải cân nhắc bởi lẽ ngày 11/11, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đón Nhật Bản trên sân nhà.

Theo quy định như lần cách ly sau khi trở về từ UAE, HLV Park Hang-seo sẽ phải cách ly bắt buộc ở khách sạn 7 ngày, sau đó cách ly tiếp 7 ngày tại nhà và theo dõi sức khoẻ tới ngày 28. Như vậy, ông Park sẽ không thể dẫn dắt đội tuyển Việt Nam tập luyện và thi đấu.

HLV Park Hang-seo có thể không dẫn dắt U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2022 - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo có thể không dẫn dắt U23 Việt Nam dự vòng loại U23 châu Á 2022

Hiện tại, quy định cách ly ở Việt Nam chưa có sự thay đổi. Nếu không có cơ chế cách ly đặc biệt, HLV Park Hang-seo sẽ buộc phải lựa chọn dẫn dắt tuyển Việt Nam hoặc đội U23.

Một phương án được đưa ra là HLV Park Hang-seo sẽ thành lập thêm một ban huấn luyện riêng để dẫn dắt U23 Việt Nam. Hiện tại, việc huấn luyện đội U23 vẫn được giao cho ông Kim Han-yoon.

Cơ sở để phương án này có tính khả thi nằm ở chất lượng đối thủ. U23 Myanmar, U23 Đài Loan (Trung Quốc) và U23 Hong Kong (Trung Quốc) đều bị đánh giá thấp hơn U23 Việt Nam. Mục tiêu dự VCK U23 châu Á 2022 ở Uzbekistan khó bị thách thức, vì vậy, HLV Park Hang-seo có thể chỉ đạo từ xa, còn trọng trách chính giao cho trợ lý Kim Han-yoon.

Việc phân chia sẽ được VFF và HLV Park Hang-seo cân nhắc kỹ. Thực tế, HLV Park rất khó để một tay nắm hai đội tuyển khi lịch tập trung và thi đấu dồn dập từ tháng 9 - 11. HLV người Hàn Quốc đối mặt với khoảng thời gian siêu bận rộn.

Đội tuyển Việt Nam dự kiến hội quân vào cuối tháng 8, lần lượt gặp Saudi Arabia (sân khách) ngày 2/9 và Australia (sân nhà) ngày 7/9 ở vòng loại thứ 3.

Đến cuối tháng 9, đội tuyển Việt Nam tiếp tục hội quân, chuẩn bị cho hai trận sân khách gặp Trung Quốc và Oman. Đây là hai trận đấu đặc biệt quan trọng do tuyển Việt Nam được đánh giá có cơ hội giành điểm, thậm chí chiến thắng nếu thi đấu đúng sức và hợp lý. Cùng thời điểm, U23 Việt Nam tập trung để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022.

HLV Park Hang-seo sẽ phải di chuyển liên tục. Theo kế hoạch, ông bay sang Trung Quốc cùng đội tuyển Việt Nam để thi đấu vào ngày 7/10. Ngày 8/10, đội bay từ Trung Quốc sang Oman thi đấu trận ngày 12/10. Sau đó, HLV Park Hang-seo có hai lựa chọn.

Một là bay thẳng từ Oman sang Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 13/10. Ông sẽ đợi khoảng 1 tuần trước khi hội quân cùng U23 Việt Nam.

Hai là cùng đội tuyển Việt Nam về nước. Sau khi cách ly, đội tiếp tục tập trung chuẩn bị cho hai trận đấu gặp Nhật Bản và Saudi Arabia trên sân nhà vào ngày 11/11 và 16/11.

Phương án một được đánh giá không khả thi nếu VFF không xin được cơ chế đặc biệt về cách ly cho tuyển Việt Nam và đội U23.

HLV Park Hang-seo có thể không dẫn dắt U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2022 - Ảnh 2.

Đội tuyển Việt Nam có lịch trình bận rộn từ tháng 9 -10, trùng thời điểm U23 Việt Nam tập trung

Ở một diễn biến khác, VFF đã gửi công văn lên Tổng cục TDTT để thành lập một tổ đặc biệt trong việc tổ chức thi đấu các trận sân nhà của đội tuyển Việt Nam. Tổng cục sẽ gửi tiếp công văn tới Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch để trình Thủ tướng Chính phủ, xin phép Thủ tướng chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Công an,…

Cơ chế đặc biệt ở đây bao gồm một số tiêu chí như giảm thời gian cách ly cho đội khách, tổ trọng tài, quan chức AFC,… xuống tối đa 2 ngày. BTC trận đấu áp dụng quy tắc "bong bóng" để hạn chế tối đa việc lây nhiễm. Điều này được cho khó khăn do tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam vẫn phức tạp.

VFF phải gửi câu trả lời tới AFC chậm nhất vào ngày 16/7. Nếu không đáp ứng được tiêu chí, VFF phải thuê sân ở nước ngoài để tổ chức trận đấu.

Không chỉ Việt Nam, một số đối thủ ở bảng B như Trung Quốc, Oman, Australia có thể cũng phải lựa chọn sân trung lập để thi đấu do quy định cách ly trong nước. Trong khi đó, FIFA vẫn kiên định trong việc tổ chức các trận đấu theo thể thức sân nhà - sân khách thay vì thi đấu tập trung.

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2022

- 27/10: Đài Loan (Trung Quốc) - Việt Nam

- 29/10: Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc)

- 31/10: Việt Nam - Myanmar

HLV Park Hang-seo có thể không dẫn dắt U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2022 - Ảnh 4.

Lịch thi đấu đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 (Đồ họa: Phúc Phạm)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NÓNG: Khánh Vy trở thành MC chính thức của Đường Lên Đỉnh Olympia?

    Thông tin về MC mới của Đường Lên Đỉnh Olympia khiến dân tình xôn xao.
  • Đọc thêm