HLV Gong Oh-kyun: "Tôi cười nhiều hơn, sợ nếu cứng nhắc quá thì cầu thủ ngại tới gần"

Hiếu Lương, Theo Tổ quốc 17:05 17/06/2022

Với HLV Gong Oh-kyun, thành tích của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2022 chỉ là ưu tiên thứ hai. Vị trí số 1 thuộc về giá trị kinh nghiệm mà mỗi cầu thủ được tích luỹ.

HLV Gong Oh-kyun diện áo phông và quần jean đầy năng động khi đến cuộc phỏng vấn sáng 16/6 tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Khác với lần gặp gỡ trước đó, HLV Gong tiết lộ thêm nhiều câu chuyện hậu trường thú vị về đội U23, về triết lý phát triển cầu thủ và cả lý do bén duyên với bóng đá Việt Nam.

HLV Gong Oh-kyun: Tôi cười nhiều hơn, sợ nếu cứng nhắc quá thì cầu thủ ngại tới gần - Ảnh 1.

HLV Gong Oh-kyun cùng U23 Việt Nam lọt vào tứ kết U23 châu Á 2022 với một lối chơi dám tấn công, chứa đựng nhiều điểm tích cực (Ảnh: Hiếu Lương)

- Phóng viên: Xin chào HLV Gong Oh-kyun, chúc mừng ông đã cùng U23 Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ và có thể xem là thành công ở VCK U23 châu Á 2022. Cuộc sống của ông có thay đổi gì sau giải đấu?

HLV Gong Oh-kyun: Thật ra với tôi, không quan trọng cuộc sống của bản thân tôi thay đổi thế nào. Tôi chỉ mong mang tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho các cầu thủ mà tôi dẫn dắt.

- Nhiều người gọi ông là "HLV hay cười", liệu đó là thói quen hay có dụng ý gì khác nữa không?

Quê tôi (Hàn Quốc) có một nói thế này: "Nếu cười nhiều hạnh phúc sẽ đến". Tôi không phải mẫu người cứng nhắc đâu, bình thường cũng cười nhiều lắm. Đây là lần đầu tôi làm HLV trưởng, tôi tự thấy nếu mình cứng nhắc quá, có thần thái nghiêm trọng thì cầu thủ ngại không dám đến gần. Tôi càng cố gắng cười nhiều hơn là vì vậy.  

- Ông có nuối tiếc điều gì ở giải đấu vừa rồi trên đất Uzbekistan không?

Trước giải, tôi đặt mục tiêu giúp tất cả các cầu thủ được ra sân thi đấu, có trải nghiệm quý giá. Thế nhưng, tôi vẫn khác tiếc khi có tuyển thủ được thi đấu nhiều, có người chỉ được ra sân ít phút. Tiếc nuối nhất là có một thủ môn (Đặng Tuấn Hưng) không được đá một phút nào.

- Ông vừa nhắc đến thủ môn Tuấn Hưng, vậy ông đã nói gì với cậu ấy sau giải?

Tôi gặp Hưng để trò chuyện riêng. Tôi xin lỗi cậu ấy vì không giúp cậu ấy được thi đấu. Hưng đáp lại là không có vấn đề gì. Tôi hy vọng Hưng có thêm cơ hội thi đấu để trưởng thành hơn ở những giải đấu khác trong tương lai.

- Hiếm có đội tuyển nào dùng hết cầu thủ ở một giải đấu nhưng U23 Việt Nam gần như làm được, dường như đối với ông, thành tích không phải số 1?

Tôi có nghĩ đến vấn đề này, giữa thành tích và kinh nghiệm cầu thủ. Tôi không lo lắng quá vì trước khi nhận làm HLV trưởng U23 Việt Nam đã có sự trao đổi với VFF một cách kỹ càng về mục tiêu tại giải. Với tôi, thành tích là thứ hai và kinh nghiệm luôn là số một. Vì bàn bạc trước nên tôi không bị áp lực quá.

Với lý do dùng nhiều cầu thủ, quan điểm của tôi là chỉ cần đá 1 phút tại giải vừa rồi cũng rất giá trị. Kinh nghiệm thi đấu thực tế giúp ích rất nhiều cho cầu thủ, cho nền bóng đá sau này. Cầu thủ không bị hạn chế vị trí trên sân mà có thể đá được nhiều, từ đó có thêm cơ hội ra sân.

- Về trận gặp U23 Thái Lan, nhiều người hâm mộ tiếc vì đội đánh rơi chiến thắng. Cá nhân ông nghĩ thế nào?

Đương nhiên, tôi hiểu sự cạnh tranh giữa hai nền bóng đá. Bóng đá Việt – Thái tương tự như Hàn Quốc – Nhật Bản. Tôi biết việc này và có tiếc nuối vì đội hoà khi trận đấu còn 3 phút mà lại mắc lỗi. Những phút cuối trận đấu cũng có câu chuyện riêng. Tôi từ chối khi được khuyên phòng ngự trước U23 Thái Lan.

Khi trận đấu còn khoảng 10 phút, tôi có cuộc họp nhanh với các trợ lý người Việt Nam. Họ khuyên rằng nên chuyển sang phòng ngự cho an toàn. Tôi nói không, chúng ta phải đi đến hết trận bằng chiến thuật đề ra ban đầu vì cầu thủ vẫn đang làm tốt. Nếu chúng ta phòng ngự thì những trận sau cũng có thể sẽ lại làm như vậy. Nếu làm thế thì phí công sức tập luyện vừa qua quá. Tôi thấy bị hoà trong 3 phút cuối nhưng lại tốt cho bóng đá Việt Nam trong đường dài.

- Một trong những khoảnh khắc đáng chú ý trong trận gặp U23 Thái Lan là lỗi của Văn Toản dẫn đến bàn gỡ hoà 1-1. Ông đã nói gì với cậu ấy sau trận?

Tôi nghĩ nói đó là lỗi thì không đúng lắm. Toản đã làm hết sức mình và trường hợp như vậy có thể xảy ra ở bất cứ trận đấu nào.

Sau trận, tôi thấy Văn Toản khóc. Tôi nói đừng khóc phải cười lên. Văn Toản là cầu thủ có vị trí và vai trò quan trọng trong đội, nếu khóc sẽ ảnh hưởng tinh thần đồng đội ở những trận đấu sau. Tôi biết Văn Toản buồn nhưng vẫn khích lệ để cậu vượt qua thật nhanh và vui lên. Toản không chấn thương quá nặng cũng là điều rất tốt nữa.

HLV Gong Oh-kyun: Tôi cười nhiều hơn, sợ nếu cứng nhắc quá thì cầu thủ ngại tới gần - Ảnh 2.

HLV Gong Oh-kyun dành niềm tin tuyệt đối với tất cả các cầu thủ. Ông chưa từng lên tiếng chê trách bất cứ điều gì về học trò trong suốt hành trình vừa qua (Ảnh: Hiếu Lương)

- Ông từng chia sẻ nuối tiếc vì không có nhiều thời gian làm việc với các cầu thủ trước giải. Ông còn lăn tăn ở điểm nào và nếu có thêm thời gian thì kết quả liệu có tốt hơn nữa không?

Tôi nhớ là đã từng trả lời câu hỏi này ở một cuộc phỏng vấn gần đây. Nói về việc có thêm thời gian thì khá mơ hồ. Nếu đội nào cũng luyện tập nhiều mà có thành tích tốt thì đơn giản quá. Tôi có kinh nghiệm làm việc ở các đội trẻ, ở World Cup trẻ và nhiều giải khác. Tôi vận dụng kinh nghiệm làm việc ở những giải đấu đó để nỗ lực truyền đạt cho học trò. Tôi nghĩ các cầu thủ đã rất nỗ lực rồi.

- Tôi tò mò về việc ông đã truyền đạt những gì cho U23 Việt Nam trong khoảng thời gian ngắn mà vẫn có kết quả tốt như thế?

Khi đào tạo đội tuyển, tôi tập trung vào một, hai ý chính, không dàn trải trên tất cả những thứ mà tôi biết. Ngay từ đầu, tôi nói với các cầu thủ là chúng ta sẽ chơi tấn công, chơi pressing (gây áp lực) cường độ cao. Bí quyết quan trọng nhất cũng không có gì đặc biệt, đơn giản là tất cả các cầu thủ đã cố gắng chiến đấu hết mình. Cũng có lúc tôi nghi ngờ bản thân, nghi ngờ đội tuyển là liệu mọi thứ có diễn ra đúng như những gì tôi chỉ đạo không.

- Tôi có nghe về việc ông phải đối mặt với những nghi ngờ, kể cả từ cầu thủ thời gian đầu. Ông đã làm thế nào để họ không còn nghi ngờ về triết lý ông truyền tải, thậm chí tin tưởng tuyệt đối như giải đấu vừa qua?

Khi bắt đầu làm việc với cầu thủ, tôi nói với họ triết lý của tôi là vận dụng các nguyên tắc trong một sự tự do, tức là không gò bó trong một khung nhất định. Tôi vận dụng trong tự do có nguyên tắc và ngược lại nên có vẻ đã giúp dẹp bỏ nghi ngờ từ các cầu thủ.

Tôi đã có kinh nghiệm tham dự nhiều giải đấu, đặc biệt là rất nhiều giải đấu lứa trẻ nên tôi không nghi ngờ bản thân mình chút nào.

Với các cầu thủ, tôi chưa từng có giây phút nào nghi ngờ họ. Tôi tự nói phải tin cầu thủ để hướng tới kết quả tốt. Tôi có thời gian để huấn luyện, lắng nghe và thấu hiểu các học trò.

- Trước khi ông đến làm việc, U23 Việt Nam vốn không phải đội bóng tấn công mà dựa trên nềng tảng phòng ngự, rồi mới tới phản công và tấn công. Tại sao ông lại lựa chọn ngược lại là tấn công, liệu đó có phải điểm mạnh nhất của ông?

Đầu tiên, tôi sử dụng chiến thuật pressing cường độ cao nhưng vẫn thấy chưa hoàn hảo và đạt được kết quả như mong muốn. Tôi không áp đặt chiến thuật đâu mà để ý vào đặc điểm cầu thủ, đặc biệt với các bạn sinh từ năm 2001 trở về sau.

Tôi có thời gian làm việc với họ nhiều hơn qua đó, tôi thấy các bạn trẻ trung, nhiệt huyết và có thể hợp với những gì tôi đang suy tính. Khi áp dụng một chiến thuật, nếu thấy nó không hợp tôi sẽ không áp dụng nhưng cuối cùng, tôi thấy các bạn vẫn ổn lắm nên quyết định sử dụng lâu dài. Tôi cảm ơn các cầu thủ vì chiến thuật này rất khó nhưng họ đã làm được.

Tôi có thể nói về một hình ảnh ẩn dụ nhẹ nhàng hơn. Mình có một món đồ hàng hiệu mà không biết dùng, không hợp thì không bao giờ tốt cả. Chiến thuật với đội khác tốt, mình thấy hay và áp dụng cho đội mình không hợp thì cũng không giải quyết được việc gì.

- Không chỉ chiến thuật, U23 Việt Nam còn gây bất ngờ về sự tự tin, có cầu thủ đá không đúng vị trí nhưng vẫn làm tốt. Ông có thể nói thêm về chi tiết này?

Các cầu thủ có sự tự tin. Không ai bị giới hạn vị trí mà có thể đá được nhiều chỗ. Tôi ví dụ về Nhâm Mạnh Dũng, cậu ấy đá tiền đạo, tiền vệ, trung vệ đều được, thậm chí vừa rồi còn bắt gôn. Với tôi, cầu thủ nên có kinh nghiệm ở những vị trí khác nhau.

- Quyết định chọn Dũng làm thủ môn ở trận tứ kết với U23 Saudi Arabia xuất phát từ yếu tố nào, thưa ông?

Thật ra, thời gian để đưa ra quyết định lúc đó rất ngắn. Tôi không có lý do nào cụ thể cả, chỉ đơn giản là thấy Nhâm Mạnh Dũng ở ngay trước mắt nên chọn thôi.

Tôi cảm thấy Dũng đã làm rất tốt dù có lúc bắt trước bóng, nhưng với một cầu thủ làm thủ môn tay ngang thì đó là một màn trình diễn tuyệt vời.

HLV Gong Oh-kyun: Tôi cười nhiều hơn, sợ nếu cứng nhắc quá thì cầu thủ ngại tới gần - Ảnh 3.

Với HLV Gong Oh-kyun (áo trắng), ông chú trọng vào phát triển năng lực cầu thủ lên một tầm cao mới thay vì tập trung giành lấy thành tích cùng đội bóng (Ảnh: Hiếu Lương)

- Đi ngược thời gian một chút, điều gì đã giúp ông bén duyên với bóng đá Việt Nam?

Trước khi sang Việt Nam, tôi đã làm việc ở Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc. Sau đó, tôi có cuộc nói chuyện với ông Lee Dong-jun, một người đại diện rất thân với bóng đá Việt Nam.

Tôi xem một đội tuyển Viẹt Nam thi đấu lần đầu tiên vào năm 2017 (U23 Việt Nam thua U23 Hàn Quốc 1-2 ở vòng loại U23 châu Á 2018). Tôi cảm thấy cầu thủ Việt Nam có sự khác biệt so với khu vực Đông Nam Á. Sau này, tôi có trao đổi với ông Lee Dong-jun về việc sang Việt Nam làm việc nhưng khi ấy HLV Park Hang-seo đang làm rất tốt nên tôi không có cơ hội dù rất quan tâm.

Đến thời gian vừa rồi, tôi có cơ hội khi ông Lee liên hệ. Tôi nói đồng ý ngay lập tức vì đã muốn có cơ hội từ trước rồi. Ngoài ra, HLV Park Hang-seo cũng động viên tôi làm công việc này.

Khi cùng U23 Việt Nam ở Uzbekistan, tôi đã nhận được câu hỏi có áp lực khi thay thế HLV Park Hang-seo không. Tôi nghĩ công việc này mà cảm thấy áp lực thì không làm được việc. Tôi nghĩ những gì mọi người nghĩ là áp lực vừa qua đều bình thường. Tôi không gặp vấn đề gì và cố gắng làm tốt hơn mà thôi.

- Ông có thể tiết lộ về cuộc trò chuyện với HLV Park Hang-seo không?

HLV Park Hang-seo không nói nhiều, chỉ nói một câu thôi là "phải làm tốt nhé". Tôi đáp: "Bác đừng lo, tôi sẽ làm tốt".

Tôi là học trò của HLV Park Hang-seo. Người ngoài sẽ thấy HLV Park lạnh lùng thôi còn tôi thấy đó là sự ấm áp bên trong. Ông ấy mong tôi thành công.

- VCK U23 châu Á 2022 được xem là một giải đấu thành công với bóng đá Việt Nam, ông có nghĩ Việt Nam là mảnh đất tốt để phát triển?

Thành công ư? Nhiều người nghĩ thành công là phải đem thành tích, cúp về cho đội. Tôi nghĩ chiếc cúp chỉ là thứ truyền từ tay người này sang người khác. Tôi không thể nói thành công ở giải này, kể cả có vào bán kết cũng chưa thể nói là thành công.

Tôi luôn suy nghĩ là tôi đào tạo được các lứa cầu thủ. Khi phỏng vấn với VFF ở bên Hàn Quốc, tôi đã nói là muốn tạo được giá trị cho cầu thủ kể cả sau khi tôi ra đi. Giá trị ấy phải dành cho những giải sau chứ không chỉ thành tích.

Tôi cũng không thể kể hết được sự hỗ trợ từ VFF, vô cùng lắm. Ở Dubai tập huấn, chúng tôi gặp đầu bếp là người Việt Nam, điều này tạo sự thoải mái rất nhiều. Nhiều thứ đáng ra tôi phải làm hết thì đã có VFF hỗ trợ. Người nấu ăn cũng có VFF giúp, người chụp ảnh quay video thì có anh Hà Nhật Đoàn làm hết,… Tôi thật sự cảm ơn sự hỗ trợ của VFF.

- Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn. Chúc ông mạnh khoẻ, có một khoá học HLV bằng Pro thành công!

https://kenh14.vn/hlv-gong-oh-kyun-toi-cuoi-nhieu-hon-so-neu-cung-nhac-qua-thi-cau-thu-ngai-toi-gan-20220617161933833.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm