Hình ảnh nữ sinh Trung Quốc cặm cụi học bài trên tàu điện ngầm: Còn nơi nào áp lực học tập nặng nề hơn quốc gia này không?

Xoài, Theo Helino 22:18 22/07/2018

Học sinh Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực học hành vô cùng lớn. Tỷ lệ học sinh tự tử vì nguyên nhân này cũng ngày càng gia tăng.

Trên một chuyến tàu điện ngầm xuất phát từ nhà ga Daxinggong của tỉnh Nam Kinh (Trung Quốc), hình ảnh một cô học trò nhỏ cắm cúi học bài, trong khi mọi người xung quanh đang cắm mặt vào điện thoại được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Cô bé này sách vở đặt trên đùi, tay liên tục viết bài, mặc cho tiếng ồn nói chuyện xung quanh hay tiếng tàu điện ngầm chạy vẫn không hề ảnh hưởng đến sự tập trung. Hình ảnh thú vị này cũng thu hút một bé gái khác chăm chú đứng xem, có vẻ những người bạn đồng trang lứa sẽ dễ đồng cảm với nhau hơn.

Hình ảnh nữ sinh Trung Quốc cặm cụi học bài trên tàu điện ngầm: Còn nơi nào áp lực học tập nặng nề hơn quốc gia này không? - Ảnh 1.

Việc mình, mình học, mặc kệ xung quanh người ta làm gì

Hình ảnh nữ sinh Trung Quốc cặm cụi học bài trên tàu điện ngầm: Còn nơi nào áp lực học tập nặng nề hơn quốc gia này không? - Ảnh 2.
Hình ảnh nữ sinh Trung Quốc cặm cụi học bài trên tàu điện ngầm: Còn nơi nào áp lực học tập nặng nề hơn quốc gia này không? - Ảnh 3.

Rất tập trung và chăm chú!

Tuy nể phục đức tính chăm chỉ, cần cù của cô bạn này nhưng nhiều cư dân mạng cũng đặt ra câu hỏi về những áp lực học hành mà học sinh Trung Quốc đang phải gánh chịu.

Áp lực học hành ở quốc gia này là vô cùng lớn. Nó không chỉ là gánh nặng của mỗi học sinh mà còn là của cả gia đình. Tỷ lệ chọi vào đại học ở đây thuộc vào top khắt khe nhất thế giới. Kỳ thi đại học quyết định số phận của rất nhiều người nên ai cũng học đêm học ngày chỉ để mong có 1 suất học ở ngôi trường mình mong muốn.

Để chuẩn bị cho các kỳ thi, nhiều học sinh chia sẻ họ đã phải học hơn 15 giờ mỗi ngày, không có thời gian ngủ, thậm chí còn chẳng đủ thời gian để ăn uống chứ chưa nói đến vui chơi.

Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu giáo dục thế kỷ 21 có trụ sở tại Trung Quốc, Bắc Kinh dường như đang phải đối mặt với vấn nạn tự tử học đường ngày càng gia tăng. Tổ chức này cũng đang hối thúc chính phủ Trung Quốc sớm công bố những thống kê và số liệu cụ thể về tình trạng tự tử ở học sinh để họ có thể đưa ra một bức tranh toàn cảnh, bao gồm những nghiên cứu đánh giá yếu tố nào dẫn đến tình trạng nêu trên. Theo số liệu ban đầu, có tới 26% học sinh tự tử vì áp lực học hành.

Hình ảnh nữ sinh Trung Quốc cặm cụi học bài trên tàu điện ngầm: Còn nơi nào áp lực học tập nặng nề hơn quốc gia này không? - Ảnh 4.

Học ngày, học đêm không có cả thời gian ngủ nghỉ

Hình ảnh nữ sinh Trung Quốc cặm cụi học bài trên tàu điện ngầm: Còn nơi nào áp lực học tập nặng nề hơn quốc gia này không? - Ảnh 5.
Hình ảnh nữ sinh Trung Quốc cặm cụi học bài trên tàu điện ngầm: Còn nơi nào áp lực học tập nặng nề hơn quốc gia này không? - Ảnh 6.

Hình ăn vừa ăn vừa học này không hề hiếm thấy ở Trung Quốc

Hình ảnh nữ sinh Trung Quốc cặm cụi học bài trên tàu điện ngầm: Còn nơi nào áp lực học tập nặng nề hơn quốc gia này không? - Ảnh 7.

Một cậu bé ngồi học ngay trên cầu, nơi mẹ cậu bán hàng

(Tham khảo: Qq, SCMP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14