Hình ảnh mới nhất về Thiên hà ma quái cách trái đất 32 triệu năm ánh sáng

PV, Theo VOV 19:42 31/08/2022

NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa công bố những hình ảnh mới nhất về Thiên hà ma quái thường được biết đến với tên gọi M74 cách Trái Đất khoảng 32 triệu năm ánh sáng.

Các bức ảnh được chụp bởi kính viễn vọng không gian Hubble và James Webb đã đưa ra những cách nhìn khác nhau về thiên hà vốn được một số nhà thiên văn học mệnh danh là “xoắn ốc hoàn hảo” vì thiên hà rất đối xứng.

Hình ảnh mới nhất về Thiên hà ma quái cách trái đất 32 triệu năm ánh sáng - Ảnh 1.

Những hình ảnh được chụp bởi kính viễn vọng không gian Hubble và James Webb. Ảnh: NASA.

Trong khi kính viễn vọng Hubble chụp vũ trụ chủ yếu trong quang phổ ánh sáng nhìn thấy được, tiết lộ sự phân bố của các ngôi sao trong thiên hà, James Webb tập trung vào quang phổ hồng ngoại, phát hiện ra khí và bụi phát nhiệt tích tụ trong các nhánh xoắn ốc của thiên hà.

Việc kết hợp dữ liệu từ hai kính viễn vọng đã tạo ra 3 hình ảnh, mỗi ảnh từ một kính viễn vọng và một ảnh kết hợp từ cả hai kính viễn vọng, qua đó đưa ra cái nhìn toàn diện về thiên hà này.

Đây là một phần trong số những hình ảnh từng được công bố kể từ khi những hình ảnh đầu tiên của kính viễn vọng James Webb trị giá 10 tỷ USD được công bố hồi tháng 7.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày