Hết tháng 7, khoa học giật mình nhận ra chúng ta vừa trải qua tháng nóng nhất lịch sử hiện đại

J.D, Theo Helino 16:13 05/08/2019

Tháng 7 vừa qua có thể xem là tháng nóng nhất trong lịch sử loài người. Và chúng ta đã vượt qua nó!

Tháng 7 đã hết! Một tháng hè cực kỳ nóng bức đã trôi qua, với rất nhiều ngày nóng kỷ lục tại nhiều nơi trên thế giới. Và khi nó kết thúc, giới khoa học chợt nhận ra rằng có vẻ như chúng ta vừa trải qua tháng nóng nhất trong lịch sử loài người

Cụ thể, theo như số liệu mới từ WMO (Tổ chức khí tượng thế giới), nhiệt độ ghi nhận được trong 29 ngày đầu tháng 7 phải nóng ngang ngửa, thậm chí còn sở hữu biên độ nhiệt vượt qua tháng 7/2016 - tháng nóng kỷ lục trước đó. Hay nói cách khác, tháng 7/2019 có thể sẽ là tháng nóng nhất lịch sử loài người.

Hết tháng 7, khoa học giật mình nhận ra chúng ta vừa trải qua tháng nóng nhất lịch sử hiện đại - Ảnh 1.

Kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới

Đây là một nghiên cứu hết sức quan trọng, vì tháng 7/2016 thế giới phải hứng chịu hiệu ứng của El Niño (hiện tượng nước biển ấm bất thường, khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên). Còn năm 2019 thì chẳng có El Niño nào cả, thế nên việc nó đạt kỷ lục nhiệt độ là điều hết sức bất ngờ.

"Tháng 7 vừa qua đã chính thức viết lại lịch sử khí hậu, với rất nhiều kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu," - Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết.

Các đợt nắng nóng kỷ lục, những vụ cháy rừng ở phạm vi "chưa từng có" xảy ra ở khắp mọi nơi, như vụ cháy diện rộng tại Bắc Cực. Kể từ đầu tháng 6, CAMS (Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus) quan sát được hơn 100 đám cháy cực dữ dội ở khu vực Bắc Cực. Theo các chuyên gia, các hiện tượng khí hậu cực đoan sẽ còn tiếp tục xuất hiện ít nhất là hết năm nay.

Theo thống kê, nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tháng 6 vừa qua cũng đã chạm kỷ lục nhiệt độ trong cùng thời kỳ của các năm trước đó. Kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận ở khắp mọi nơi: Đông Âu, Bắc Nga, châu Á, châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Ấn Độ Dương, và nhiều khu vực thuộc Thái Bình Dương lẫn Đại Tây Dương. Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết 9/10 tháng 6 nóng nhất trong lịch sử đều diễn ra sau năm 2010.

Hết tháng 7, khoa học giật mình nhận ra chúng ta vừa trải qua tháng nóng nhất lịch sử hiện đại - Ảnh 3.

Tháng 6 cũng là một tháng nóng kỷ lục

Và đến tháng 7, đợt sốc nhiệt kỷ lục tràn vào châu Âu, khiến kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận ở rất nhiều thành phố lớn của Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan và Anh Quốc.

"Chúng ta đã trải qua nhiều mùa hè nóng nực. Nhưng thanh xuân của chúng ta chưa từng có mùa hè này," - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (UN) António Guterres chia sẻ khi đưa ra bản báo cáo mới.

"Tất cả có nghĩa rằng chúng ta đang có một chuỗi liên tiếp phá kỷ lục từ 2015 - 2019."

Hết tháng 7, khoa học giật mình nhận ra chúng ta vừa trải qua tháng nóng nhất lịch sử hiện đại - Ảnh 4.

"Mọi giải pháp chống lại biến đổi khí hậu cần được đưa ra, vì đó là sự sống còn. Một cuộc chiến chúng ta phải thắng bằng mọi giá," - ông nhấn mạnh.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm