Hết nấm đen, trắng, vàng, giờ người Ấn Độ đang lo bệnh nhân Covid mắc cả... nấm xanh

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:04 17/06/2021

Đây là loại nấm mới nhất được phát hiện tại Ấn Độ, đối với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã phục hồi.

Cơn bão dịch bệnh tại Ấn Độ đang dần hạ nhiệt, sau khi để lại biết bao tang thương. Nhưng sự nguy hiểm của Covid-19 còn nằm ở chỗ những chứng bệnh nhiễm trùng đi kèm, khi Ấn Độ ghi nhận hàng ngàn bệnh nhân mắc nấm đen, vàng và trắng.

Và giờ đây còn có cả nấm xanh nữa. Hindustan Times đưa tin, một trường hợp nhiễm "nấm xanh" đã được ghi nhận ở một bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh tại Madhya Pradesh - cũng là trường hợp đầu tiên mắc phải loại nấm này.

Bệnh nhân là nam, 34 tuổi, được chuyển đến bệnh viện Hinduja ở Mumbai để tiếp tục điều trị.

Được biết, bệnh nhân trước đó nhập viện Aurobindo (Indore, Ấn Độ) trong vòng 1 tháng rưỡi. "Anh ta nhiễm trùng phổi tới 90%. Trong quá trình chẩn đoán, khuẩn nấm xanh đã được xác nhận có tồn tại trong phổi. Đây là chủng nấm khác so với nấm đen - Mucormycosis. Đây có lẽ là ca nhiễm nấm xanh đầu tiên của đất nước" - trích lời Apoorva Tiwari, quản lý số liệu của sở Y tế Indore.

Hết nấm đen, trắng, vàng, giờ người Ấn Độ đang lo bệnh nhân Covid mắc cả... nấm xanh - Ảnh 1.

Bác sĩ Ravi Dosi từ SAIMS (Viện Khoa học Y tế Sri Aurobindo) cho biết họ đã đưa bệnh nhân đi xét nghiệm do nghi ngờ nhiễm nấm đen. Tuy nhiên, kết quả trả về lại là nấm xanh - còn gọi là aspergillosis. "Bệnh nhân đã phục hồi (khỏi Covid-19). Nhưng rồi anh ta bắt đầu bị chảy máu mũi và sốt cao, thể trạng yếu dần, cân nặng sụt giảm hẳn."

Bác sĩ Dosi đồng thời cũng cảnh báo rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để tìm hiểu về bản chất của loại nấm này, đặc biệt là trên các bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi. 

Nguồn gốc của nấm xanh/ nấm lục?

Aspergillosis - nấm xanh là chứng nhiễm trùng từ loại nấm khá phổ biến có tên Aspergillus, thường phát triển ở môi trường trong nhà. Con người có thể nhiễm nấm khi hít phải các bào tử. Trên thực tế, đa số chúng ta đều hít phải bào tử nấm Aspergillus mà không nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các bệnh nhân mới phục hồi có hệ miễn dịch đang suy yếu, do đó gây rủi ro cao hơn.

Hết nấm đen, trắng, vàng, giờ người Ấn Độ đang lo bệnh nhân Covid mắc cả... nấm xanh - Ảnh 2.

Theo CDC Hoa Kỳ, nhiễm nấm xanh có thể gây ra các triệu chứng như dị ứng, viêm phổi hoặc các cơ quan nội tạng khác. Tuy nhiên, loại nấm này không lây nhiễm, không thể lan từ người sang người hoặc giữa người và động vật.

Tuy nhiên, nấm xanh thực chất có khá nhiều loại, và mỗi loại sẽ gây ảnh hưởng đến nhóm bệnh nhân khác nhau. Như chủng nấm gây dị ứng ABPA thường bám vào những người có tiền sử bị hen suyễn hoặc xơ nang. Bệnh nhân lao phổi cũng gặp rủi ro lớn hơn. Nhìn chung, nó chủ yếu tác động đến những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Nguồn: Hindustan Times

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm