Hẹn hò qua môi giới, người đàn ông ngồi tù oan 3 năm với tội danh hiếp dâm

Ánh Nguyệt/VTC News, Theo VTC News 09:38 11/10/2023

Bị kết tội hiếp dâm sau cuộc hẹn hò mù quáng do công ty môi giới tổ chức, người đàn ông bị kết án 3 năm tù và mới đây mới được minh oan.

Theo Chinese Business Daily, anh Lưu (tên nhân vật được thay đổi) là người thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Năm 2018, anh trở về quê hương làm việc sau khi xuất ngũ. Ngày 22/2 năm đó, anh được công ty môi giới hôn nhân thu xếp gặp mặt một người phụ nữ với mục đích tìm hiểu để kết hôn.

Sau khi cùng ăn bữa tối, hai người quan hệ tình dục trên ô tô. Sau đó, do sự thay đổi thái độ của cô gái, họ chia tay.

Ngày hôm sau, chủ công ty hẹn hò đưa hai người đến gặp, yêu cầu anh Lưu bồi thường 20 nghìn nhân dân tệ (gần 67 triệu đồng) vì tấn công tình dục cô gái. Người đàn ông từ chối, khẳng định việc quan hệ tình dục là đồng thuận. Sau đó, phía công ty môi giới hôn nhân vẫn tiếp tục đeo bám, tìm đến tận nhà để đòi tiền.

Cuối cùng, thấy Lưu vẫn không chấp nhận đưa tiền, chủ công ty hẹn hò kia gọi cho cảnh sát, tố cáo anh tội hiếp dâm.

Hẹn hò qua môi giới, người đàn ông ngồi tù oan 3 năm với tội danh hiếp dâm - Ảnh 1.

Người đàn ông bị kết án oan 3 năm tù (người đứng giữa) mới đây đã được minh oan. (Ảnh: Ifeng)

Để thoát khỏi rắc rối, Lưu đành chấp nhận trả số tiền lớn sau khi thương lượng với chủ của công ty hẹn hò. Tưởng rằng mọi chuyện kết thúc, không ngờ anh bị tạm giữ hình sự vào ngày 1/3/2018 và lệnh bắt được thực hiện 12 ngày sau đó.

Dù nhiều lần phủ nhận tội ác bị cáo buộc trước tòa, nhấn mạnh rằng mình chưa bao giờ cưỡng bức hay đối xử bạo lực với phụ nữ, anh Lưu vẫn bị kết án 3 năm tù về tội hiếp dâm. Anh kháng cáo, nhưng phán quyết sơ thẩm thứ hai của Tòa án Nhân dân trung cấp Đường Sơn đã bác đơn và giữ nguyên bản án ban đầu.

Anh ra tù vào ngày 28/2/2021.

Lưu cho biết anh luôn khẳng định mình không có tội trong quá trình xét xử nên bản án của anh không được giảm nhẹ. Anh chỉ có thể nhờ người thân kháng cáo cho mình.

Gia đình anh đã nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Nhân dân cấp cao Hà Bắc vào nửa cuối năm 2020. Vụ việc đã được thụ lý. Sau khi xét xử, thẩm phán cho rằng bằng chứng ban đầu về hành vi hiếp dâm chưa đầy đủ, tình tiết chưa rõ ràng nên vụ án được giao cho một hội đồng riêng của Tòa án Nhân dân cấp trung xét xử lại.

Phải đến cuối tháng 9 năm 2023, anh Lưu và gia đình mới nhận được giấy triệu tập của Tòa án Nhân dân trung cấp Đường Sơn, thông báo xét xử lại vào ngày 10/10. Cáo buộc hiếp dâm đã bị bác bỏ do "sự thật không rõ ràng và không đủ bằng chứng". Anh Lưu được tuyên trắng án.

Người đàn ông này cho biết, việc bị kết án oan khiến anh mất việc nhiều lần sau khi ra tù, phải dựa vào những công việc lặt vặt để tồn tại. Gần đây, anh mở một nhà hàng ở quê nhà. Khi dịch bệnh COVID-19 giảm, công việc kinh doanh của Lưu dần được cải thiện.

Lưu tiết lộ, anh dự định sẽ nộp đơn yêu cầu Nhà nước bồi thường theo quy định của pháp luật và bắt đầu cuộc sống mới.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày