Hẹn hò qua mạng, doanh nhân bị lừa mất 4,5 tỷ đồng: Kẻ gian đã dùng thủ đoạn gì?

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:40 27/05/2023

Vị doanh nhân này đã quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để hy vọng không còn nạn nhân nào giống như ông.

Ông Paul Reed, 54 tuổi, là một doanh nhân lão làng tới từ Australia. Trong ngần ấy năm, có lẽ ông đã gặp qua không ít những kiểu người khác nhau, trong đó có cả những kẻ lừa đảo. Thế nhưng, ông vẫn không ngờ mình lại sa bẫy và mất đi một số tiền khá lớn là 300.000 đô la Úc (tương đương khoảng 4,5 tỷ đồng) trên hành trình đi tìm tình yêu qua mạng.

Mới đây, ông Paul đã có cuộc chia sẻ với hãng tin 9 News Queensland để hy vọng câu chuyện của ông sẽ là một lời cảnh báo và sẽ không còn nạn nhân nào rơi vào những cái bẫy tương tự nữa.

Ông Paul đã lên mạng để tìm người hẹn hò.

Theo thông tin đăng tải trên tờ Daily Mail của Anh, ông Paul đã quen biết với một người phụ nữ qua mạng Internet. "Nó biến thành tình bạn và rồi mọi chuyện đi xa hơn một chút nữa. Họ nắm được điểm yếu của tôi. Và khi họ biết tôi có những gì, họ đã lấy đi mọi thứ, lấy đi từng đồng tiền của tôi", ông Paul chia sẻ với phóng viên.

Và không ngờ đã bị những kẻ lừa đảo tiếp cận.

Ông Paul cho biết, sau khi đã thân thiết với ông Paul như bạn bè, người phụ nữ bảo rằng cô ta cần sự giúp đỡ của ai đó ở nước ngoài để có thể tiếp cận với hàng triệu đô la trong 1 tài khoản ngân hàng của cô ta.

Là một doanh nhân, ông Paul đã ngay lập tức cảm thấy nghi ngờ, nhưng người phụ nữ đã gọi video cho ông, cung cấp các tài liệu chứng minh cho câu chuyện của mình. Tất nhiên, những giấy tờ này là giả mạo.

Ông Paul muốn chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo cho những người khác.

Song, vì bất cẩn, cuối cùng ông Paul đã đồng ý, và những kẻ lừa đảo đã có thể tiếp cận tài khoản ngân hàng của ông và bọn chúng dùng tài khoản này để rửa tiền. Chỉ đến khi cảnh sát vào cuộc, ông Paul mới biết những kẻ lừa đảo ông tới từ Nigeria.

"Ông ấy tưởng là người phụ nữ nói chuyện với mình qua LinkedIn là có thật cho đến khi người ta cho ông xem ảnh của những nghi phạm tiềm năng ở Nigeria", ông Ian Wells, tới từ Đồn Cảnh sát Queensland cho biết.

Ông Paul thừa nhận bản thân cảm thấy xấu hổ khi kể câu chuyện này, nhưng ông cần nói ra để những người khác cảnh giác và không trở thành nạn nhân giống ông.

"Nếu bạn đang tìm kiếm tình yêu, hãy làm nó theo cách truyền thống đi", ông Paul đưa ra lời khuyên.

Được biết, ông Paul không phải là trường hợp cá biệt. Theo các dữ liệu thống kê, năm ngoái ở Australia, tổng số tiền các nạn nhân bị lừa đảo lên tới 3,1 tỷ đô la Úc, số tiền bị lừa trung bình là 20.000 đô la Úc, tăng tới 80% so với năm trước đó.

"Năm 2022, người Úc mất nhiều tiền hơn bao giờ hết trong các vụ lừa đảo, nhưng hậu quả thật sự không chỉ nằm ở chuyện tiền nong, mà nó còn gây ra những sự mất mát về mặt tinh thần cho các nạn nhân, gia đình họ cũng như việc làm ăn của họ", Catriona Lowe, Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc phát biểu.

Cũng theo bà Catriona, bọn tội phạm ngày càng sử dụng những công nghệ tinh vi hơn nhằm khiến các nạn nhân dễ sập bẫy.

"Chúng tôi đã thấy những thủ thuật mới xuất hiện 1 cách đáng báo động và khiến cho những vụ lừa đảo khó bị phát hiện hơn, bao gồm từ việc mạo danh các số điện thoại chính thức, địa chỉ email và trang web của các tổ chức hợp pháp cho tới các tin nhắn lừa đảo xuất hiện trong cùng 1 cuộc nói chuyện như những tin nhắn thật", bà Catriona.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm