Hé lộ số điện thoại của kẻ nhận là người môi giới đưa những lao động ở Hà Tĩnh sang Anh

Bình An, Theo Báo dân sinh 13:34 27/10/2019

Theo các gia đình có con đi lao động ở Anh, họ làm việc và nộp tiền cho con qua số điện thoại lạ. Những người này đều đã làm việc với con em họ và được con gọi là người quen.

Ngày 27/10 ông Hồ Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh, cho biết, hiện 9 trường hợp ở huyện Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh đã liên hệ và cung cấp thông tin về việc họ không liên lạc được với người thân khi qua Anh làm việc. 

“Sở đã liên hệ với Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao để nhờ xác minh thông tin và tiếp tục giao cho các huyện bám sát, nắm thông tin”, ông Minh nói với báo chí.

Theo thông tin PV nắm được trên địa bàn huyện Can Lộc đã ghi nhận 8 trường hợp mất liên lạc với người thân từ ngày 22/10 khi qua nước Anh làm việc. Trong số này có 5 người trú ở xã Thiên Lộc, còn lại ở xã Thanh Lộc và Vĩnh Lộc. 

Hé lộ số điện thoại của kẻ nhận là người môi giới đưa những lao động ở Hà Tĩnh sang Anh - Ảnh 1.

Nhiều gia đình mong đợi tin tức con em mất tích nghi gặp nạn ở Anh.

Khi làm việc với PV, các gia đình cho biết, việc con em họ qua Anh làm việc đều do sự sắp đặt của một số người quen. Theo người dân địa phương, xã Thiên Lộc có khoảng 60% người qua nước ngoài làm việc và đều đi bằng con đường quen biết.

Trường hợp của anh N.Đ.L. (hiện đang mất liên lạc), phía gia đình cho biết cũng đã mất hơn 300 triệu đồng để con trai di chuyển sang Pháp. “L. sang Pháp làm việc với chi phí hơn 300 triệu đồng, sau hơn 1 năm làm việc tại nhà hàng ăn uống với mức lương 20-25 triệu đồng/tháng. 

Hé lộ số điện thoại của kẻ nhận là người môi giới đưa những lao động ở Hà Tĩnh sang Anh - Ảnh 2.

Ông L. chia sẻ với PV.

L. gọi thông báo sẽ sang Anh làm việc với chi phí 11.000 bảng Anh (khoảng 328 triệu đồng - PV). Khi sang thành công thì sẽ có người gọi điện về nhà nhận tiền”. mẹ L. kể. Người thân L. nói rằng việc con trai đi theo đường dây nào và do ai môi giới họ hoàn toàn không biết, mọi việc đều do L. liên hệ. 

Trường hợp thứ hai là của gia đình ông Võ Văn B. (58 tuổi, xã Thiên Lộc) cũng có con trai hiện đang mất liên lạc. 

Hé lộ số điện thoại của kẻ nhận là người môi giới đưa những lao động ở Hà Tĩnh sang Anh - Ảnh 3.

Ông B. chia sẻ với PV.

Theo lời ông B., con ông sang Nga du lịch rồi đi theo người quen sang Pháp rồi từ Pháp sang Anh. Mọi việc con trai ông đều thực hiện qua người quen biết và gia đình ông không hề hay biết gì.

Tương tự, gia đình ông V.N.Q. có con trai là V.N.D. (19 tuổi, trú xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc), cho biết ngày 15/5/2019 (âm lịch), con trai ông khi đang làm việc tại Hà Nội đã tự liên hệ với một người phụ nữ để đi từ Việt Nam sang Nga (có hộ chiếu) rồi từ Nga qua Đức đến Pháp (không hộ chiếu) làm việc với chi phí 16.000 USD (khoảng 477 triệu đồng - PV).

Hé lộ số điện thoại của kẻ nhận là người môi giới đưa những lao động ở Hà Tĩnh sang Anh - Ảnh 4.

Số điện thoại người môi giới đưa các lao động sang Anh được các gia đình cung cấp cho chính quyền địa phương.

Khi qua đến Đức được 15 ngày, D. được người trong đường dây môi giới đưa qua Pháp. Thời gian ở đây, D. thường liên hệ về gia đình và thông báo D. đã kết nối được với 1 đường dây khác để di chuyển sang Anh. 

Để nhập cư trái phép qua nước này sẽ có 2 con đường, hoặc đi “VIP” mất 10.500 bảng Anh (khoảng 313 triệu đồng - PV) hoặc “đi cỏ - ngồi thùng container” chỉ mất 4.500 Euro (khoảng 117 triệu đồng - PV). 

Chiều 22/10/2019, D. nhắn tin về cho chị gái thông báo sắp lên container để sang Anh theo hình thức đi bình thường dạng cỏ và nhờ bố mẹ chuẩn bị tiền khi qua thành công. Đến 21h cùng ngày, có số điện thoại Việt Nam (036…223) gọi thông báo D. đang trên đường đi. 

Phía gia đình cũng cho biết, lúc đầu con trai đi theo đường dây “cỏ” hết 4.500 Euro, và gia đình đã nhờ anh T.Đ.H. (người địa phương) ra một ngân hàng chi nhánh tại thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) để chuyển vào tài khoản 1903….5018 tên N.D.C có chi nhánh ở Nghệ An. 

Sau đó, có một người được cho là C. dùng số điện thoại 083…624 gọi thông báo đã nhận được tiền của gia đình. 

Hé lộ số điện thoại của kẻ nhận là người môi giới đưa những lao động ở Hà Tĩnh sang Anh - Ảnh 5.

Mẹ anh D. mong ngóng tin tức của con trai.

Sau khi có thông tin 39 người tử vong trong thùng container trên đường qua Anh, nghi ngờ con mình cũng gặp chuyện không may nên ông Q. nhiều lần liên lạc vào các số máy trước đó nhưng không được.

Còn anh H., người được gia đình em D. nhờ đi chuyển tiền cho biết, anh chỉ là đi gửi tiền giúp và không liên quan đến vụ việc. 

PV bấm máy gọi nhiều lần vào số điện thoại được cho là của người môi giới này nhưng cũng không liên lạc được.

Bình luận

  • Đọc thêm