Hé lộ góc tối vô nhân đạo của chương trình sống còn nổi tiếng xứ Hàn: Bị bỏ đói, giam cầm, không có quyền như người thường

Eri, Theo Helino 14:20 07/10/2019

Liên quan đến những tranh cãi về chương trình sống còn nổi tiếng "Idol School", mới đây một thực tập sinh đã lên tiếng kể về những góc tối phía sau camera.

Nhiều ngày qua, những lùm xùm liên quan đến việc gian lận phiếu bầu trong các chương trình sống còn "Produce X 101", "Produce 101" và "Idol School" nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Mới đây, Lee Hae In - một thực tập sinh nổi tiếng đã từng tham gia "Produce 101" và "Idol School", đã lên tiếng tố cáo những góc khuất bất ngờ trong quá trình ghi hình "Idol School", cũng như tố cáo chính công ty CJ E&M và đài Mnet.

Trong bài viết trên Instagram cá nhân, Hae In đã kể về những ngày gian khổ khi quay chương trình này. Trong khoảng thời gian đó, các nữ thực tập sinh giống như bị cầm tù, không được đối xử công bằng, thậm chí còn không được chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, Hae In còn kể về những lời hứa hẹn từ công ty và những bất công mà trong suốt thời gian qua thực tập sinh này đã phải chịu đựng. Họ bị bỏ đói, giam cầm, không có quyền như một người bình thường.

Hé lộ góc tối vô nhân đạo của chương trình sống còn nổi tiếng xứ Hàn: Bị bỏ đói, giam cầm, không có quyền như người thường - Ảnh 1.

Lee Hae In là một thực tập sinh nổi tiếng trong chương trình "Produce 101" và "Idol School"

"Xin chào, tôi là Lee Hae In.

Tôi không biết làm cách nào để nói hay hành động vì tôi không được bất kỳ ai bảo vệ, chẳng hạn như một công ty quản lý. Chính vì vậy tôi viết mọi thứ lên đây. Đây không phải là một chuyện tốt đẹp nên tôi thật sự không muốn tiếp tục nói về nó. Nhưng tôi không muốn việc của mình được tiết lộ thông qua cha tôi hoặc thông qua người khác. Chính vì vậy, tôi muốn trực tiếp nói ra mọi thứ một lần. Tôi tin rằng khi mọi người nói chuyện với truyền thông có thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau hoặc nhấn mạnh vào những chi tiết khác.

Tôi không biết liệu có người thao túng hay không. Và tôi cũng không chắc điều đó có quan trọng với cuộc sống của mình hay không. Thời gian qua, tôi đã học được cuộc sống không công bằng với tất cả mọi người và ngoài những tranh cãi, tôi có cơ hội để gặp những người quan tâm và ủng hộ mình. Tôi chỉ nghĩ rằng "Idol School" là cơ hội mà tôi không thể nắm bắt được. Tôi cũng tin rằng các cuộc điều tra của cảnh sát sẽ phơi bày tất cả sự thật.

Đúng là tôi đã được yêu cầu không tham gia buổi thử giọng 3.000 thành viên hiện đang gây tranh cãi. Nếu những người nhân viên nói rằng tất cả mọi người đều tham dự, tôi muốn hỏi rằng liệu họ có thể tiết lộ tất cả các video trong buổi thử giọng đầu tiên không. Thời điểm phát sóng và thời điểm ở ký túc xá thực tế rất khác nhau. Tôi sẽ không nói về cảm giác của mình cũng như những gì tôi đoán được khi quay phim mà kể về những gì tôi biết từ thực tế.

Trong khi chúng tôi đang chuẩn bị cho sân khấu "Mr. Mr" (Idol School) để chọn người đứng đầu trong đội, quy tắc đột nhiên thay đổi từ việc thi đấu giữa các thành viên trong nhóm thành thi đấu giữa các nhóm. Nhưng đến ngày thi đấu, chúng tôi mới biết được tin này. Trong suốt cuộc thi, đội đối thủ của chúng tôi là đội "Catallena" đã hát nhép trong toàn bộ tiết mục mặc dù đây là phần thi trực tiếp. Trong sân khấu trực tiếp cuối cùng sau khi tôi bị loại, người loại tôi đã đến xin lỗi và nói rằng chính các nhân viên của chương trình đều có ý chống lại tôi. Chưa kể, có nhiều lần chúng tôi được yêu cầu phải nhún nhảy vui vẻ và nói rằng ca khúc nào đó rất hay dù họ không hề phát nhạc ở đó. Đôi lúc chúng tôi sẽ ghi hình và diễn như thể đang quay một bộ phim. Tất cả những gì chúng tôi được yêu cầu là quay người lại và mỉm cười.

Chẳng giống như những gì báo chí đã đưa tin, không phải tất cả 41 thí sinh đều được nhận hợp đồng mà chỉ có một vài người trong số họ. Nếu các bạn định nói rằng, mọi người đều có hợp đồng, tôi tin rằng điều đó có thể giải quyết bằng cách tiết lộ thông tin về số tiền phí hợp đồng đã nhận được. Trước ngày tôi bị loại khỏi "Idol School", tôi nhìn thấy một thí sinh giống như sẽ được ra mắt nhưng lại muốn từ bỏ. Sau đó, cô ấy được gọi đến, dỗ dành. Ngay lúc đó, tôi nhận ra rằng mình chẳng thể nào có cơ hội ra mắt.

Tôi đã chuẩn bị một bài phát biểu khi bị loại và lên sân khấu như đó là lần cuối cùng. Đúng như dự đoán, tôi đã bị loại ở vị trí thứ 11. Lúc đó, tôi đã muốn hỏi nhân viên đã đưa micro cho mình tại sao chương trình chọn 9 cô gái và mọi người không cho những cô gái còn lại phát biểu. Tại sao lại đưa nó cho người đứng thứ 11 như tôi, thậm chí đó còn không phải hạng 10. Tôi cũng tò mò những người đó đã nghĩ gì khi làm như vậy 2 lần với tôi và một thí sinh nổi tiếng từ chương trình sống còn khác.

Như mọi người đã đọc được trên báo chí, chúng tôi đến Làng tiếng Anh Yangpyung để ghi hình từ tháng 5 và chúng tôi chưa từng rời khỏi đó cho đến ngày ghi hình cuối cùng, điện thoại của chúng tôi cũng bị tịch thu. Không giống như "Produce 101", chúng tôi chỉ ở đó trong một thời gian ngắn. Tôi tin rằng điều này có thể xảy ra vì chúng tôi không có công ty quản lý bảo vệ. Chúng tôi được phép đến Olive Young một lần trong tháng để mua nhu yếu phẩm và không có gì để ăn ngoài thời gian ăn được chỉ định. Có những cô gái mệt mỏi đến mức ngủ thiếp đi hoặc bị ốm trong thời gian đó nhưng họ phải chịu đựng mọi thứ. Một số cô gái được phép đến trường 1 hoặc 2 lần mỗi tháng đã cố giấu thức ăn trong quần áo nhưng sau đó cũng bị tịch thu.

Yangpyung khác với Seoul, thời tiết lạnh hơn nhiều. Khi kết thúc ghi hình, rất nhiều cô gái bị lạnh, chúng tôi tiếp tục yêu cầu được thả ra. Thế nhưng thay vì để chúng tôi ra ngoài, các nhân viên chỉ cho phép mọi người nhận đồ 1 lần từ bố mẹ. Trong khi các nhân viên có thể gọi thức ăn, chúng tôi phải trốn khắp nơi và ăn thức ăn thừa. Chúng tôi không có quyền như một người bình thường. Hầu hết các thí sinh tham gia chương trình đều chưa đủ tuổi nhưng họ lại không tuân theo các quy tắc khi quay phim. Một số cô gái ngủ trong studio, không có cửa sổ và bị ốm nhưng nhân viên không đổi ký túc xá cho họ. Chúng tôi đã phải tranh luận rất nhiều để được đổi ký túc xá. Đó là khi tôi cảm thấy sẽ không có gì thay đổi cho đến khi có ai đó lên tiếng".

Hé lộ góc tối vô nhân đạo của chương trình sống còn nổi tiếng xứ Hàn: Bị bỏ đói, giam cầm, không có quyền như người thường - Ảnh 3.

Hae In đã lên tiếng bóc trần sự thật về những góc tối khi quay chương trình “Idol School”

Trong bài viết thứ 2, Lee Haein viết:

"Chúng tôi không thể tự đến bệnh viện, tôi biết điều này do chương trình thiếu nhân sự để chăm sóc quá nhiều người. Nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó có nghĩa là họ có quyền không cung cấp những dịch vụ chăm sóc y tế cơ bản. Thay vào đó, họ liên tục buộc chúng tôi vào ở ký túc xá để nhân viên dễ quản lý hơn. Trong 5 tháng, chúng tôi phải quay suốt 24 giờ mỗi ngày. Mọi người gần như không còn cảm nhận được về thời gian và không có quyền hợp pháp. Chúng tôi không nhận được bất kỳ khoản tiền nào và cũng không có quyền gì. Nếu mọi người nói "vì bạn muốn làm điều đó", tôi sẽ không có ý kiến gì. Tuy nhiên, tôi tin rằng ngay cả khi bạn vào một công ty vì bạn muốn, bạn cũng không cần phải chịu đựng những sự đối xử bất công. Sau buổi phát sóng trực tiếp đêm chung kết, tôi không muốn gặp bố mẹ hoặc đến bữa tiệc kết thúc. Tôi đã gặp các huấn luyện viên riêng để bình tĩnh trở lại. Các nhân viên nhìn thấy tôi khóc trên sàn nhà thì hỏi tôi khóc vì cái gì. Tôi không có gì để nói với họ.

Tôi đã yêu cầu chấm dứt hợp đồng ngay sau ngày tôi bị loại. Tôi yêu cầu họ nói cho tôi biết sự thật về tranh cãi liên quan đến việc thao túng phiếu bầu, nhưng họ nói với tôi là tên tôi đang trong top tìm kiếm và tôi mới là người chiến thắng thực sự. Tôi nói rằng tôi không còn muốn ở trong một nhóm nào nữa vì tôi đã kiệt sức, họ hứa rằng họ sẽ tạo một nhóm cho tôi. Họ hỏi tôi muốn đi chương trình nào, họ nói sẽ cho tôi đi đóng phim truyền hình, tham gia nhiều hoạt động khác mà tôi được liên hệ. Họ hứa rằng họ sẽ không bao giờ bỏ rơi tôi trong phòng tập và sẽ để tôi quảng bá cá nhân trong khi vẫn chuẩn bị cho một nhóm. Sau này khi tôi ở cùng với các thực tập sinh có thời gian đào tạo ngắn, họ tiết lộ trước cả nhóm: "Nếu những người còn lại làm không tốt, họ sẽ chỉ để Hae In debut với tư cách ca sĩ solo".

Sau đó, họ nói với tôi rằng vì tôi phải chuẩn bị trở thành một vũ công phụ họa cho lễ trao giải MAMA, nên trì hoãn ra mắt một chút. Sau khi MAMA kết thúc, tôi nhận được tin rằng nếu tôi xuất hiện trên các chương trình lúc này, tôi sẽ lãng phí hình ảnh. Tôi là người lớn tuổi nhất trong đội và họ nói rằng trưởng nhóm phải tập trung luyện tập cho những cô gái còn lại, thế là tôi đã dành thời gian để giúp những cô gái khác tiến bộ. Tôi đọc báo thấy các bài viết về "Produce 48" và yêu cầu được tham gia chương trình vì tôi muốn nắm bắt điều gì đó, nhưng họ nói với tôi rằng tốt nhất là không nên tham gia chương trình, vì vậy tôi chỉ tập luyện một mình và mong chờ được ra mắt vào tháng 10.

Thực tập sinh có hợp đồng thực tập sinh, nghệ sĩ có hợp đồng nghệ sĩ. Đối với hợp đồng nghệ sĩ, có phí hợp đồng và cả hai bên phải làm tốt nhất. Trong hợp đồng của mình, tôi không biết tại sao tôi buộc phải ký hợp đồng nghệ sĩ khi tôi chỉ là một thực tập sinh. Các chương trình quảng bá duy nhất tôi từng tham gia là một chương trình phát thanh và 1 lần đi tuần lễ thời trang. Nếu họ nói với tôi rằng họ đã cung cấp việc làm cho tôi, tôi không có gì để phàn nàn.

Nhưng khi tôi nói rằng tôi không muốn ở lại và tham gia các lịch trình họ săp xếp, họ đã giữ lấy tôi và cố gắng thuyết phục tôi. Khi lời hứa tháng 10 đến rồi đi, tình hình kinh tế của tôi cũng rơi vào tình trạng quá khó khăn, vì vậy tôi đã yêu cầu hủy hợp đồng và không một lãnh đạo cấp cao nào đến gặp tôi. Điều tôi yêu cầu không phải là đột ngột rời khỏi công ty, mà là hãy nói cho tôi một hướng đi nào đó dù rằng nó không có kế hoạch cụ thể nào cả. Về cơ bản, dự án mà chúng tôi đã nói đến khi tôi ký hợp đồng đã biến mất, vì vậy tôi muốn có một hướng đi mới. Nhưng họ không có gì để nói với tôi. Tôi thậm chí không thể tự quảng bá ngay cả khi là một nữ diễn viên. Vì họ không thể hoàn thành nghĩa vụ của hợp đồng nên tôi đã yêu cầu họ chấp thuận hủy hợp đồng. Đó là vào tháng 2, theo tài liệu hủy bỏ hợp đồn, tất cả mọi chuyện sẽ kết thúc ngày 30 tháng 4, nhưng phải đến mùa hè, sau khi tôi liên tục làm phiền họ mỗi ngày, tôi mới được kết thúc hợp đồng với công ty.

Đây là tờ giấy nhớ họ dính kèm vào hồ sơ hủy hợp đồng. Tôi không thể che giấu nỗi thất vọng mỗi khi nghĩ rằng, bản thân mình mất nhiều năm cuộc đời chỉ để nhận lại tờ giấy ghi chú này. Tôi không muốn nói bất cứ điều gì và tôi biết rằng tôi chỉ có mất thêm nhiều thứ nếu dám nói ra. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu tôi không nói gì, sẽ có thêm nhiều sự hiểu lầm và tôi sẽ hối tiếc trong tương lai, vì vậy tôi quyết định sẽ chỉ kể lại sự thật. Tôi xin lỗi vì đã tiết lộ những tin tức xấu này.

Như mọi người thấy, tôi đã ký hợp đồng nhưng lại bị loại. Giống như tôi, một vài cô gái khác không được ký hợp đồng và một vài người không được ra mắt. Vì vậy tôi không nghĩ hợp đồng có thể dùng làm bằng chứng. Tôi chỉ muốn nói rằng, các thực tập sinh cũng chỉ có thể phán đoán, không ai có thể biết chắc được đã có chuyện gì xảy ra. Chúng tôi không thể biết nếu có ai đó được xác nhận sẽ ra mắt trước khi chương trình kết thúc. Tôi chỉ biết rằng trong số 3000 thí sinh, không phải tất cả 41 người được chọn đều thực sự cạnh tranh. Tôi hy vọng mọi người sẽ không hiểu lầm".

Hé lộ góc tối vô nhân đạo của chương trình sống còn nổi tiếng xứ Hàn: Bị bỏ đói, giam cầm, không có quyền như người thường - Ảnh 5.

Haein nhận được tờ giấy cảm ơn vì đã làm việc chăm chỉ khi chấm dứt hợp đồng với công ty

Trước khi xuất hiện trên "Idol School", Lee Hae In đã được rất nhiều người biết đến vì tham gia chương trình "Produce 101" mùa 1 và ra về ở vị trí thứ 11. Khi tham gia chương trình "Idol School", thực tập sinh này cũng phải ngậm ngùi ra về ở vị trí thứ 11 dù được xem là một trong những thực tập sinh sáng giá của chương trình.

Nguồn: AllKpop

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm