Hãy vận dụng khoa học để biết lúc nào nên làm việc gì, vì thời gian là tài sản quý nhất

Oct, Theo Helino 15:35 18/01/2018

Thời gian không chỉ là vàng bạc! Nó là một thứ gì đó có giá trị không thể đong đếm bằng hiện vật nên muốn tận dụng tốt, chúng ta phải có chiến lược.

Thời gian là vàng là bạc - đây là câu nói để chỉ sự quý giá của thời gian. Nhưng thực chất, phải nói rằng thời gian là thứ vô giá, là thứ duy nhất quan trọng đối với mỗi chúng ta.

Tại sao ư? Hãy ngẫm lại xem, cả cuộc đời chúng ta tràn ngập trong những câu hỏi về thời gian. Khi nào phải học bài? Nên làm việc lúc nào? Bao giờ nên kết hôn?... Thậm chí, đến thời điểm nào trong ngày để uống cafe cũng là một câu hỏi nhiều người trăn trở.

Tuy nhiên, chúng ta cũng chẳng cần phải chịu đựng những câu hỏi không đáng có này. Làm gì vào thời điểm nào, tất cả đã có khoa học lo. Sau đây là những bí kíp vận dụng khoa học để giúp chúng ta sử dụng thời gian một cách hữu hiệu nhất, trích trong cuốn "Adapted from When: The Scientific Secrets Of Perfect Timing" của tác giả Daniel Pink.

1. Hỏi: Thời điểm nào thích hợp nhất để tập thể dục?

Đáp: Nếu là để giảm cân, rèn thể hình, cải thiện tinh thần, buổi sáng là thích hợp nhất! Lý do là sau một đêm thức dậy, mật độ đường trong máu ở mức thấp, cơ thể sẽ lấy mỡ dự trữ để làm năng lượng. Ước tính, tập vào thời điểm sáng sớm giúp đốt mỡ nhiều hơn 20%.

Hãy vận dụng khoa học để biết lúc nào nên làm việc gì, vì thời gian là tài sản quý nhất - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chiều muộn hoặc tối là những thời điểm cho hiệu suất tập cao nhất, và ít khả năng bị chấn thương nhất. Ở thời điểm này, phổi hoạt động mạnh nhất, nên hệ thống tuần hoàn sẽ phân bổ oxy và dinh dưỡng đồng đều hơn. Đó cũng là lý do tỷ lệ lập kỷ lục ở Olympic cũng cao hơn vào buổi chiều hoặc chập tối.

2. Hỏi: Khi nào nên uống cafe?

Đáp: 60 - 90 phút ngay sau khi thức dậy và đã ăn sáng!

Khi mới thức giấc, cơ thể bắt đầu sản xuất cortisol - hormone stress. Caffeine trong cafe có thể làm gián đoạn quá trình ấy, giúp chúng ta sảng khoái hơn để bắt đầu ngày mới.

Nếu là vào buổi chiều, khoảng thời gian từ 2h - 4h là thích hợp nhất.

Hãy vận dụng khoa học để biết lúc nào nên làm việc gì, vì thời gian là tài sản quý nhất - Ảnh 2.

3. Hỏi: Lái xe lúc nào an toàn nhất?

Đáp: Sáng sớm, chiều muộn và chập tối

Dựa trên số liệu tai nạn tại Anh Quốc, trong vòng 24h, tỉ lệ tai nạn nhiều nhất vào thời điểm 2h - 6h sáng, và 14h - 16h.

Nhưng do số liệu chỉ dựa trên nghiên cứu tại Anh, chưa chắc chúng ta đã áp dụng được nó với các quốc gia khác. Cách tốt nhất để lái xe an toàn là thực sự tập trung mà thôi.

4. Hỏi: Khi nào nên ăn ngon nhất?

Đáp: Bữa trưa!

Dù làm gì, cũng nên đứng dậy, bước ra ngoài và ăn trưa. Theo một nghiên cứu từ năm 2016, những người ăn trưa ở bên ngoài thay vì ngay tại văn phòng sẽ có sức tập trung cao hơn và giàu năng lượng hơn vào buổi chiều.

Hãy vận dụng khoa học để biết lúc nào nên làm việc gì, vì thời gian là tài sản quý nhất - Ảnh 4.

5. Hỏi: Thời điểm lý tưởng để ngủ trưa?

Đáp: 7h sau khi thức dậy

Nghiên cứu từ Minnesota (Mỹ) chỉ ra rằng nếu bạn thức dậy vào lúc 7h sáng, thời điểm phù hợp nhất để ngủ trưa là 14h - 15h.

Theo các chuyên gia, nếu như vẽ biểu đồ năng lượng trong ngày, bạn sẽ nhận ra có những thời điểm năng lượng tụt xuống mức rất thấp. Đó chính là thời điểm 7h sau khi thức giấc.

Hãy vận dụng khoa học để biết lúc nào nên làm việc gì, vì thời gian là tài sản quý nhất - Ảnh 5.

6. Hỏi: Thời gian nghỉ giữa giờ hợp lý?

Đáp: Mọi thời điểm có thể, kể cả việc rời mắt khỏi màn hình máy tính

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ngủ một giấc giữa giờ vì công việc ngập đầu. Trong những thời điểm như vậy, hãy tìm mọi cách để giảm tải căng thẳng công việc.

Bắt đầu từ quy tắc 20 - 20 - 20: mỗi 20 phút, nhìn vào một vật cách khoảng 20ft (khoảng 6m) trong vòng 20s, nhằm giảm thiểu áp lực từ màn hình máy tính đến mắt và não bộ.

Hãy vận dụng khoa học để biết lúc nào nên làm việc gì, vì thời gian là tài sản quý nhất - Ảnh 6.

Cũng cần sắp xếp thời gian vận động sau khi ngồi quá lâu. Lý tưởng nhất là 5 phút đi bộ mỗi giờ làm việc - có thể tranh thủ lấy nước hoặc đi toilet, không quan trọng, miễn là có vận động. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì hiệu suất công việc làm được sau đó.

7. Hỏi: Lúc nào thì nên lấy vợ, kén chồng

Đáp: Giai đoạn 25 - 32 tuổi; Sau 3 năm yêu nhau!

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những cặp đôi lấy nhau khi quá trẻ dễ ly hôn hơn. Nhưng nếu đợi quá lâu, mọi chuyện cũng chẳng khá hơn, đặc biệt là những người quyết định lập gia đình sau tuổi 32.

Hãy vận dụng khoa học để biết lúc nào nên làm việc gì, vì thời gian là tài sản quý nhất - Ảnh 7.

Những cặp đôi ở bên nhau nhiều hơn 1 năm mới cưới cũng có rủi ro ly hôn thấp hơn khoảng 20%.

8. Hỏi: Thời điểm đẹp nhất để... xin thôi việc

Đáp án: sau 3 - 5 năm

Sau 3 năm làm việc, bạn đã có đủ thời gian và kinh nghiệm trong công việc. Lúc này, bạn đã sẵn sàng để tìm một công việc mới. Và thậm chí ngay thời điểm bạn đề đạt vấn đề này, sếp còn có thể tăng lương cho bạn nữa cơ.

9. Hỏi: Thời điểm phù hợp nhất để đàm phán thỏa thuận

Đáp: Buổi sáng

Theo một phân tích trên Twitter, có vẻ như tâm trạng của chúng thường rất tốt vào buổi sáng, ảm đạm dần vào buổi chiều, rồi lại tăng vào buổi tối.

Một nghiên cứu khác trên 2.100 công ty cũng cho kết quả tương tự. Thế nên, thời điểm tốt nhất để đưa ra thỏa thuận là lúc con người ta trở nên dễ tính - chính là buổi sáng.

Hãy vận dụng khoa học để biết lúc nào nên làm việc gì, vì thời gian là tài sản quý nhất - Ảnh 8.

10. Hỏi: Thời gian não bộ logic nhất

Đáp: Buổi sáng

Buổi sáng không chỉ làm tâm trạng con người sảng khoái hơn, mà còn giúp trí não của chúng ta trở nên sáng suốt và logic hơn nữa.

Điều này được chứng minh qua một nghiên cứu tại Đan Mạch. Các chuyên gia đã chỉ ra thực tế: học sinh làm bài kiểm tra vào buổi sáng cho kết quả tốt hơn buổi chiều.

11. Hỏi: Khi nào thích hợp nhất để sáng tạo

Đáp: Buổi chiều

Buổi chiều là thời điểm rất tệ dành cho những vấn đề về logic, nhưng bù lại, đó là thời điểm để đưa ra những ý tưởng sáng tạo.

Hãy vận dụng khoa học để biết lúc nào nên làm việc gì, vì thời gian là tài sản quý nhất - Ảnh 10.

Lý do là vì chúng ta thường cảm thấy khó tập trung và mơ màng hơn vào buổi chiều, qua đó trí tưởng tượng vô tình được thúc đẩy hơn.

Nguồn tham khảo: Adapted from When: The Scientific Secrets Of Perfect Timing

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14