Giữa tiền bạc và thời gian, nếu chỉ được chọn một, bạn sẽ chọn điều gì?

Châu Anh, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 20:21 09/12/2017

Nếu bạn có thể tiết kiệm được 10 USD/ngày. Một năm sau bạn sẽ có 3 650 USD. Tương tự nếu bạn dành dụm được 10 phút/ngày, cuối năm bạn sẽ dành dụm được 60 giờ. Bạn sẽ chọn gì?

Lý do thực sự khiến bạn cảm thấy hạnh phúc khi có tiền?

Hãy nhớ lại lần cuối cùng bạn sắm sửa một đồ vật mới. Đó có thể là một chiếc laptop, vài bộ quần áo mới hay sửa sang lại ngôi nhà cũ của bạn… Dù là bất cứ thứ gì, khi sở hữu một tài sản được mua bằng tiền, bạn đều cảm thấy rất háo hức, hạnh phúc.

Tuy nhiên, khoa học chỉ ra rằng những cảm xúc ấy được gọi chung là "Sự hài lòng tức thời" (Instant gratification) - thường gây nhầm lẫn với "Hạnh phúc" (Happiness).

Giữa tiền bạc và thời gian, nếu chỉ được chọn một, bạn sẽ chọn điều gì? - Ảnh 1.

Bản năng của con người luôn tìm kiếm sự hài lòng tức thời. Nó xuất phát từ việc xung quanh chúng ta có quá nhiều giới hạn, như: Tiền bạc, thời gian, định kiến,… cản trở bản thân sở hữu thứ mình mong muốn. Và cuối cùng, khi vượt qua được những hạn chế trên, cơ thể sẽ sản sinh ra dopamine – một chất hóa học gây ảnh hưởng, tạo nên sự hứng khởi tức thời trong não. Nếu bạn cảm thấy vui mừng về một điều gì đó, đôi khi chỉ là bạn đang thưởng thức một "cú nổ" dopamine, thay vì hạnh phúc thực sự.

Tiền không mua được hạnh phúc. Nó chỉ giúp bạn có một thứ gì đó giống hạnh phúc mà thôi.

Hạnh phúc thực sự bắt nguồn từ đâu?

Gần đây, Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu 2 nhóm người. Mỗi người tham gia nghiên cứu đều được cho 40 USD. Nhóm 1 dùng số tiền đó để mua những món đồ họ muốn: vé xem phim, tour tham quan... Trong khi đó, nhóm còn lại được yêu cầu chi tiền vào những món đồ, dịch vụ giúp họ tiết kiệm thời gian, như: thức ăn nhanh, thuê người dọn dẹp nhà cửa...

Bằng nhiều phương pháp đo lường tâm lí, các nhà khoa học đã chấm điểm mức độ hạnh phúc của 2 nhóm trên theo thang điểm 10. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ở nhóm 2 - nhóm dành tiền để tạo nên thời gian rảnh rỗi có mức điểm cao hơn nhóm 1.

Giữa tiền bạc và thời gian, nếu chỉ được chọn một, bạn sẽ chọn điều gì? - Ảnh 2.

Trên thực tế, tiền bạc chỉ là một công cụ để giúp chúng ta có thêm nhiều thời gian. Mọi người đều có 24 giờ/ngày. Hãy khiến cho mỗi giờ, mỗi phút trôi qua đều mang lại hạnh phúc cho chính mình. Nếu bạn luôn cảm thấy bận rộn, không có đủ thời gian để chăm sóc bản thân thì điều bạn cần nhất là điều chỉnh lại khung thời gian sống ngay lập tức.

Hạnh phúc thực sự chính là thời gian của bạn.

Thời gian vượt trội hơn tiền ở những điểm nào?

Hãy cùng làm một phép so sánh: Nếu bạn có thể tiết kiệm được 10 USD/ngày. Một năm sau bạn sẽ có 3.650 USD. Tương tự nếu bạn dành dụm được 10 phút/ngày, cuối năm bạn sẽ dành dụm được 60 giờ. Bạn sẽ chọn gì?

Có thể chúng ta sẽ chọn tiền, điều này hoàn toàn có thể hiểu được. Nhưng thời gian là thứ một đi không trở lại. Khi mất tiền, bạn còn có cơ hội kiếm lại. Nhưng nếu bạn để một giờ trôi qua phung phí, bạn sẽ mất một giờ đó mãi mãi.

Giữa tiền bạc và thời gian, nếu chỉ được chọn một, bạn sẽ chọn điều gì? - Ảnh 3.

"Tiền có thể mua được đồng hồ nhưng không thể mua được thời gian"

Một phép giả sử khác: Tưởng tượng bạn là một tỷ phú nhưng bạn lại không có đủ thời gian tận hưởng sự giàu có ấy. Vậy hàng tỷ USD trong tài khoản của bạn có ý nghĩa gì, khi không có thời gian?

Tiếp tục, bạn vẫn là một tỷ phú. Bạn muốn dùng 1 tỷ USD để mua lại quá khứ chỉ biết cặm cụi kiếm tiền, quên mất tuổi thanh xuân đang dần qua… Nhưng vấn đề ở đây là: Ai sẽ bán cho bạn?

Chúng ta thường ý thức hơn về cách chúng ta kiếm được và mất tiền. Ví dụ: Nếu bạn rơi 100 USD xuống sàn, chắc rằng bạn sẽ quay lại ngay và nhặt nó lên. Mặt khác, nếu bạn lãng phí 100 phút thì đó lại là 1 việc bình thường. Do không nhận thức rõ được tầm quan trọng của thời gian, nhiều người đã hủy hoại thứ tài sản lớn nhất cuộc đời trong vô thức, không hề hay biết. Nếu bạn có 100 USD nhưng lại tiêu pha như thể có 10.000 USD thì chắc chắn rằng bạn sẽ sớm phá sản. Và nếu bạn áp dụng cách sống sai lệch ấy vào việc sử dụng thời gian thì sẽ rủi ro hơn rất nhiều. Thứ bạn mất không chỉ là tiền mà chính là cả cuộc đời.

Làm thế nào để nhận thức đầy đủ hơn về giá trị của thời gian?

Giữa tiền bạc và thời gian, nếu chỉ được chọn một, bạn sẽ chọn điều gì? - Ảnh 4.

Giả sử bạn may mắn sống được khoảng 70-80 tuổi. Một năm có 365 ngày, mỗi ngày có 24 giờ, mỗi giờ 60 phút. Tính ra trong cuộc đời bạn sẽ có hơn 40 000 phút. NHƯNG:

Có bao nhiêu năm trong khoảng thời gian này bạn có sức khỏe tốt?

Có bao nhiêu năm trong khoảng thời gian này bạn được sống bên cạnh những người thân yêu?

Bao nhiêu giờ trong một ngày bạn dành thời gian cho những cảm xúc tiêu cực như tức giận, lo lắng, không hài lòng,…?

Bạn dự định dành bao nhiêu thời gian trong một ngày để phát triển bản thân, nâng cao các kĩ năng?

Trên lí thuyết, con người phải ngủ đủ 6 – 8 tiếng/một đêm. Nhưng trong 6 – 8 tiếng ấy, chúng ta có thực sự đang ngủ? Hay là thời gian lãng phí nằm trên giường và bấm điện thoại?

Nếu trên đây là những câu hỏi tiêu biểu luôn quẩn quanh trong tâm trí bạn, điều đó là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang từng bước nhận thức được giá trị đích thực của thời gian.

Còn nếu câu trả lời là không. Hãy tự trả lời những câu hỏi trên ngay bây giờ, và sử dụng phương pháp Brainstorming để tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề bạn gặp phải khi sử dụng thời gian.

Về cơ bản, chất lượng cuộc sống được xác định bởi chất lượng thời gian của bạn. Mọi người đều có cùng 24 giờ/ngày nhưng bạn hoàn toàn có thể khiến nó hiệu quả, có ý nghĩa hơn những người khác. Hãy biến thời gian trở thành một giá trị sống, thay vì là một khái niệm hay vòng lặp "hết ngày hôm nay lại sang ngày mai".

Giữa tiền bạc và thời gian, nếu chỉ được chọn một, bạn sẽ chọn điều gì? - Ảnh 5.

Rất nhiều cuộc khảo sát với câu hỏi "Điều bạn hối tiếc nhất là gì?" đã được thực hiện. Một trong số các câu trả lời tiêu biểu là về các khoảng thời gian trong quá khứ. Với những người được hỏi, họ thật sự mong muốn được quay ngược thời gian để sửa chữa lỗi lầm, để hồi tưởng hay chỉ đơn giản là làm một điều gì có ý nghĩa hơn… Trước khi quá muộn, trước khi sự hối hận và tiếc nuối dần lớn lên, hãy cứu lấy quỹ thời gian của bạn. Đừng để nó như tảng băng trôi.

Theo Lifehack

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm