Hãy cẩn thận với 6 dấu hiệu ở bàn chân nếu không muốn nhập viện cấp cứu

Pem, Theo Helino 08:00 21/12/2019

Bàn chân là bộ phận rất dễ bị bỏ quả khi xem xét, phát hiện ra các loại bệnh trong cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế, nó lại là tấm gương phản chiếu vô cùng chính xác và quan trọng phản ánh tình trạng của sức khỏe bởi mọi chuyển động di chuyển đều phải thông qua bàn chân.

Bàn chân có rất nhiều mạch máu và hệ thần kinh, là phần cuối của cơ thể, khi một bệnh xảy ra, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến bàn chân và gây ra sự xuất hiện bất thường.

Bàn chân có 6 dấu hiệu này thì bạn hãy cẩn thận ngay đi nếu không muốn có ngày nhập viện cấp cứu.

1. Phù chân bất thường

Nếu bạn ngồi hoặc đứng trong một thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông máu của chi dưới và gây phù chân, nhưng nó sẽ không tồn tại trong một thời gian dài mà dần biến mất khi hoạt động.

Nhưng khi bạn thấy triệu chứng phù chân kéo dài, bạn cần cảnh giác, nó có khả năng liên quan đến thận, tim và các bệnh khác.

Sưng bàn chân do bệnh gây ra có thể được nhận biết khi chúng ta ấn mạnh vào bàn chân, da không đàn hồi ngay mà bị lún xuống trong khoảng thời gian nhất định rồi mới đàn hồi lại. Điều này có thể sẽ đi kèm với việc tăng hoặc giảm số lần đi tiểu, bị đau ngực, khó thở, nước tiểu bọt... Khi xuất hiện những dấu hiệu này, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

2. Chuột rút chân bất thường

Có lẽ tất cả mọi người đã trải qua cảm giác bị chuột rút, nhiều người cho rằng đó là do bạn đang thiếu canxi. Tuy nhiên, ngoài việc thiếu canxi, chuột rút thường xuyên ở bàn chân có thể là do nguồn cung cấp máu không đủ.

Đặc biệt là sau khi xuất hiện cục máu đông ở động mạch tĩnh khiến lượng máu cung cấp cho các chi sẽ bị giảm, các cơ và mô sẽ ở trạng thái oxi, thiếu máu cục bộ gây ra chuột rút bất thường.

3. Mùi hôi chân bất thường

Một số lượng lớn các tuyến mồ hôi được phân phối ở lòng bàn chân của chúng ta và mồ hôi ở đây tiết ra không chỉ chứa độ ẩm, mà còn có cả urê và axit lactic. Nếu giày và vớ bạn đi thoáng khí và bạn không chú ý đến vệ sinh chân, những thành phần này sẽ trở thành là môi trường tốt để cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây ra mùi hôi ở bàn chân.

Nhiễm nấm ở bàn chân cũng có thể gây ra hôi chân và khiến các ngón chân có màu trắng, bong tróc giữa các ngón, loét ngón chân.

Tuy nhiên, Beriberi (một bệnh tê phù gây ra do sự thiếu hụt vitamin B1) cũng có thể gây ra sự hôi chân bất thường, bạn cần được điều trị kịp thời nếu phát hiện dấu hiệu này ở bàn chân.

4. Thay đổi hình dạng ngón chân

Trong trường hợp bình thường, ngón chân của chúng ta phải có độ dày đồng đều. Nếu ngón chân sưng và móng chân mọc cong lên trên trên ngón chân, nó có thể là triệu chứng của ngón tay thon, thường liên quan đến tổn thương phổi.

Hãy cẩn thận với 6 dấu hiệu ở bàn chân nếu không muốn nhập viện cấp cứu - Ảnh 4.

Khi có khối u hoặc bệnh nghiêm trọng trong phổi, nó sẽ khiến nguồn cung cấp oxy ở cuối chi bị chặn, điều này sẽ gây ra những thay đổi ở ngón chân. Hãy cảnh giác và tìm cách điều trị kịp thời.

5. Bàn chân lạnh bất thường

Hiện nay đang là mùa đông lạnh giá. Nếu bạn không chú ý đến công việc giữ ấm, rất dễ bị lạnh chân và ớn lạnh.

Hãy cẩn thận với 6 dấu hiệu ở bàn chân nếu không muốn nhập viện cấp cứu - Ảnh 5.

Tuy nhiên, nếu bàn chân vẫn lạnh khi được giữ ấm đầy đủ, điều này thường có nghĩa là sự lưu thông máu kém và mức độ trao đổi chất thấp, dấu hiệu của nhiều loại bệnh, chẳng hạn như bệnh đông máu, bệnh tuyến giáp, bệnh đường tiêu hóa... Đặc biệt, khi chân bị tê và lạnh bất thường ở bàn chân, có nhiều khả năng bạn đang có một cục máu đông.

6. Đau chân bất thường

Sau khi đi bộ, tập thể dục hoặc đi lại bình thường trong một khoảng thời gian nhất định, hiện tượng đau chân có thể xuất hiện, điều đó là rất bình thường, chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý là hết.

Hãy cẩn thận với 6 dấu hiệu ở bàn chân nếu không muốn nhập viện cấp cứu - Ảnh 6.

Tuy nhiên, đã nghỉ ngơi đầy đủ nhưng cơn đau vẫn xuất hiện trở lại, đây có thể là hiện tượng đau cách hồi IC. Tình trạng này thường liên quan đến bệnh tim mạch, đặc biệt là sau khi xuất hiện cục máu đông, nguyên nhân là do không cung cấp đủ máu ở tứ chi. Nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, bệnh có thể rất nguy hiểm cho tính mạng của con người.

Một số bất thường ở bàn chân trên có thể là dấu hiệu của sự xuất hiện của bệnh, nhưng chỉ dựa vào một trong các triệu chứng, không thể xác định bệnh là gì. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ kịp thời dựa trên tình hình thực tế của bạn và các triệu chứng khác.

Nguồn: QQ và The Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm