Harry có thể phải nộp phạt nửa triệu USD

Trạch Dương, Theo Tiền Phong 10:28 27/05/2023

Do thua kiện, nhiều khả năng Harry sẽ phải trả toàn bộ án phí trong cuộc chiến pháp lý với Bộ Nội vụ Anh.

Theo The Sun, vụ Harry kiện Bộ Nội vụ và Ủy ban Điều hành bảo vệ nhân vật hoàng gia và công chúng Anh tiêu tốn hơn 300.000 bảng tiền thuế của người dân.

Trong đó, 200.000 bảng trả cho bộ phận pháp lý của chính phủ, 93.000 bảng chi cho cố vấn chung, 660 bảng cho phí tòa án và 3.000 bảng cho việc tiết lộ email, 17 bảng dùng cho dịch vụ chuyển phát nhanh, theo số liệu của The Sun thu thập theo yêu cầu Quyền Tự do thông tin FOI.

Kèm với các chi phí khác khoảng 200.000 bảng, tổng số tiền Harry phải trả cho vụ kiện tụng lên đến 500.000 bảng Anh (hơn nửa triệu USD).

Harry có thể phải nộp phạt nửa triệu USD - Ảnh 1.

Harry và Meghan Markle trong chuyến công tác ở New York, Mỹ.

Hồi đầu tuần, Tòa án tối cao London, Anh bác bỏ đơn kiện Bộ Nội vụ và RAVEC (Ủy ban Điều hành bảo vệ nhân vật hoàng gia và công chúng) của Công tước xứ Sussex sau khi Harry đệ đơn lên tòa vì bị cấm trả tiền thuê Cảnh sát thủ đô Anh (Met) bảo vệ mỗi khi từ Mỹ về Anh.

Do thua kiện, có thể Harry trả toàn bộ án phí. Nhưng hiện tại Harry kháng cáo do không hài lòng với quyết định. Harry bị truất quyền được dùng đội ngũ bảo vệ Hoàng gia sau khi anh và Meghan rời hoàng gia, sang Mỹ sống.

Năm 2020, Công tước xứ Sussex gây chú ý khi yêu cầu được chi tiền để thuê Cảnh sát thủ đô Anh (Met) bảo vệ mỗi khi về nước.

Tháng 2/2020, Bộ Nội vụ Anh quyết định từ chối lời đề nghị của Harry vì anh đã rời Hoàng gia. Harry đệ đơn lên Tòa án Tối cao vì cho rằng Bộ Nội vụ và Ủy ban Điều hành bảo vệ nhân vật hoàng gia và công chúng xử ép mình.

Sau khi xử Harry thua kiện, Thẩm phán Chamberlain phán quyết Công tước xứ Sussex không có thẩm quyền yêu cầu xem xét tư pháp về việc có nên để anh tự trả tiền cho các sĩ quan hay không.

"Theo đánh giá của tôi, RAVEC không sai khi cho rằng việc cho phép người giàu có trả tiền sử dụng dịch vụ cảnh sát là trái với lợi ích cộng đồng", Thẩm phán Chamberlain nói.

Trong phiên điều trần trước đó, Robert Palmer, luật sư của Bộ Nội vụ, cho rằng Harry đã rời Hoàng gia Anh. Việc yêu cầu trả tiền để "sử dụng" dịch vụ bảo vệ từ Cảnh sát thủ đô Anh từ phía Harry tạo tiền lệ không thể chấp nhận được.

"Các sĩ quan được đào tạo để đối phó với tình thế nguy hiểm, bảo vệ hoàng gia và lợi ích công cộng. Họ không giống các vệ sĩ thông thường. Việc ai đó có thể trả tiền 'mua' quyền bảo vệ từ họ là không phù hợp nguyên tắc", Robert Palmer nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm