Hành trình vượt lên số phận qua bộ phim "Cơ hội đổi đời" của Suleco

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 17/10/2020

Bộ phim "Cơ hội đổi đời" của đạo diễn Khương Ngọc xoay quanh nhân vật chính tên Phát, bố mất từ sớm, một mình mẹ vất vả sớm hôm với nương chè, đồi rẫy để nuôi cậu. Từng thước phim trong tác phẩm đều ngầm truyền tải một thông điệp nào đó. Sự tinh tế trong việc chọn bối cảnh, hình ảnh… khiến khán giả khó có thể rời mắt...

Từ những chuyện đời thật của các học viên và thực tập sinh Suleco tại Nhật Bản, từ khát khao Tạo nhân - Dựng nghiệp cho thanh niên Việt Nam, giúp họ Vươn lên và Với tới ước mơ sống sung túc bằng chính khả năng của mình, Suleco đã cho ra mắt bộ phim về những người trẻ có khởi đầu chưa như ý, ôm ấp "Cơ hội đổi đời".

Hơn ai hết, chính đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đang làm việc tại Suleco là những người luôn có niềm tin vào sứ mệnh và con đường mà mình đang dấn thân. Vì vậy, chúng tôi sản xuất và tham gia diễn xuất trong bộ phim này như lời cảm ơn các bạn trẻ đã tin và chọn Suleco khi muốn có "Cơ hội đổi đời"; để đem đến cho mọi người cái nhìn đầy đủ về lĩnh vực hoạt động của Suleco là Tuyển chọn, Đào tạo và Chuyển giao nguồn nhân lực.

Phim khởi chiếu lúc 20h00 ngày 16.10.2020 trên kênh YouTube của Suleco, được phát sóng vào 20h00 thứ 3, thứ 6 hàng tuần.

Hành trình vượt lên số phận qua bộ phim Cơ hội đổi đời của Suleco - Ảnh 1.
Hành trình vượt lên số phận qua bộ phim Cơ hội đổi đời của Suleco - Ảnh 2.

Mạch truyện chính của "Cơ hội đổi đời":

Nếu hiểu khái niệm "xuất khẩu lao động" đơn thuần là hoạt động mua-bán hàng hoá sức lao động nội địa cho người sử dụng lao động nước ngoài thì, nói cho cùng, chủ yếu đấy là một diễn trình trao đổi hàng-tiền cố gắng sao cho được ngang giá nhất. Nhưng khi vận dụng phạm trù "Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng" (như trong Luật đã quy định, theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Đào Ngọc Dung) thì biết bao vấn đề thiết thân đến tính nhân bản và nhăn văn lại hiển lộ, đau đáu.

Đó chính là lý do cơ bản thúc đẩy Suleco đầu tư công sức và tài chính vào bộ phim này. Với sự tham gia diễn xuất của chính đội ngũ nhân viên, giáo viên và cán bộ của Suleco, vốn chưa từng biết nghệ thuật điện ảnh là gì, nhưng lại được thôi thúc bởi ước mơ cháy bóng về "Cơ hội đổi đời" của những thân phận vốn ngỡ là phải đành cứ cúi đầu mà sống, long đong theo kiếp người lận đận, nghèo khó.

Kịch bản phim dựa vào những chuyện đời hoàn toàn có thật, đã đến và đi, cùng các hành trình Vươn lên và Với tới khơi nguồn bởi Suleco: 6 phận số điển hình đã thay đổi vận mệnh của mình, xoay quanh nhân vật chính là một thanh niên vừa ngoài hai mươi tuổi, đến từ những đồi chè, nương rẫy, mồ côi cha, mẹ thì ốm yếu nhưng vẫn phải ngày ngày vác gùi lên non…

Chính vì cảm thấu được tính nhân văn đó trong lĩnh vực hoạt động Tuyển chọn, Đào tạo và Chuyển giao nguồn nhân lực của mình mà trường TCN Suleco đã tâm nguyện, gần ba năm nay, cáng đáng vai trò Tạo Nhân - Dựng Nghiệp, với cương lĩnh chung của tổ chức là: Giáo Dục để Thành Người - Đào Tạo để Thành Tài - Lao Động để Thành Đạt - Cộng Lực để Thành Công…

Mong rằng bộ phim nói lên được những khát khao nồng nàn ấy, hướng rộng hơn nữa những cánh cửa mở ra thế giới, đến với tương lai, cho những người tuổi trẻ Việt Nam, hiện đang phải đương đầu với không ít khó khăn của bản thân, gia đình và muốn thật sự đổi đời bền vững.

Hành trình vượt lên số phận qua bộ phim Cơ hội đổi đời của Suleco - Ảnh 3.
Hành trình vượt lên số phận qua bộ phim Cơ hội đổi đời của Suleco - Ảnh 4.

Tới dự buổi họp báo phim "Cơ hội đổi đời" có Đại diện Văn phòng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội tại TP.HCM, Trường Đại học Tây Đô, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Trường Cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2, Trung đoàn 88, Trung đoàn Bộ binh 31 và nhiều khách mời khác.

Đầu tư kỹ lưỡng về nội dung và kỹ thuật, Suleco hy vọng góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về xuất khẩu lao động và tạo động lực, niềm tin để mỗi cá nhân có thêm định hướng hay cho cuộc đời của chính mình.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tang thương bao trùm xóm nhỏ nơi vụ sạt lở khiến cả làng bị vùi lấp: “Mẹ mua sữa về, con ở đâu rồi...?"

    Sau tiếng nổ lớn, hàng ngàn tấn đất đá từ trên núi đổ ập xuống và “xóa sổ” tất cả. Ngôi làng nhỏ vốn bình yên bỗng phút chốc đầy tang thương, đau xót.
  • Đọc thêm