Hành trình của bát phở Thìn 180k đến với đất Nhật

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 12:45 11/03/2019

Sau hơn 3 năm, bát phở Thìn mới thật sự đặt chân đến Tokyo và thật đáng mừng là trong những ngày đầu khai trương, quán phở đã được rất nhiều người yêu thích ghé thăm.

Chỉ mới hôm qua, thông tin về quán phở Thìn mới khai trương tại Tokyo (Nhật Bản) đã khiến cộng đồng mạng xôn xao. Có thể thấy rằng, phở Việt đang ngày càng được phổ biến rộng rãi ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Thế nhưng, để phở Thìn đến được với đất Nhật lại là cả một hành trình phía sau mà anh Kenji Sumi - người chủ quán phải mất tới hơn 3 năm để đưa về.

Từ bỏ một công việc ổn định để về... bán phở

Kenji Sumi là một người làm công việc văn phòng. Những chuyến công tác nước ngoài đã đưa anh đến với Hà Nội. Và trong một lần công tác đến đây, anh đã được gợi ý đi ăn phở Thìn.

Kenji Sumi đã thật sự bị ấn tượng bởi món phở ở đây mà theo anh miêu tả, nó không hề giống phở ở tất cả những nơi anh đã từng ăn trước đó. Nước dùng đậm đà, những cọng hành xanh mướt và mùi hương toả ra vô cùng hấp dẫn, ngay cả tương ớt cũng khác biệt... Bữa ăn đó đã thật sự gây ấn tượng mạnh với anh. 

Bởi sức hấp dẫn và niềm yêu thích quá lớn, tháng 3/2016, Kenji Sumi quyết định từ bỏ công việc mà mình đang làm để đi đến một quyết định táo bạo: mở quán phở tại Tokyo. 

Hành trình của bát phở Thìn 180k đến với đất Nhật - Ảnh 2.

Bát phở Thìn mà anh Kenji Sumi đã được thưởng thức ở Hà Nội.

Ròng rã hơn 3 năm để đưa phở Thìn từ Hà Nội đến với Tokyo

Những ngày tháng sau khi Kenji Sumi nghỉ việc là quá trình anh đi khắp nơi để tìm hiểu, chuẩn bị cho quá trình mở quán phở tại Tokyo.

Tháng 1/2018, Kenji Sumi đã bay trở lại Hà Nội. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi ở lại đây, anh đã cố gắng hết sức để vào xin gặp người chủ quán phở Thìn, để chia sẻ mong muốn đưa phở Thìn đến đất Nhật. Chuyện này quả thật không hề dễ dàng gì với Kenji Sumi bởi khi đó thì bác Thìn lại không có mặt ở quán và anh đã phải quay lại vào ngày hôm sau.

Anh Kenji Sumi trong hành trình nỗ lực để tìm gặp bác Thìn - chủ quán phở.

Ngày hôm sau, cũng là ngày cuối cùng ở lại Hà Nội trong chuyến đi lần này, Kenji Sumi đã quay lại để tìm người chủ quán. Thế nhưng, lại một lần nữa gặp khó khăn khi người phiên dịch mà anh liên hệ trước đó đã không đến. Tưởng chừng tuyệt vọng nhưng may mắn đã mỉm cười bởi cuối cùng thì anh vẫn gặp được bác Thìn - người sáng lập phở Thìn Lò Đúc. Đó cũng chính là cuộc gặp đầu tiên của 2 người.

Rồi nhờ bác Thìn, anh Kenji Sumi đã được ghé thăm căn bếp, nơi làm ra những bát phở Thìn Lò Đúc trứ danh, được truyền đạt lại những bí quyết để làm nên món phở này. Hành trình này đã giúp anh dần mang phở Thìn về với mảnh đất Tokyo.

Những bát phở được chính ông chủ quán phở Thìn Lò Đúc sang tận Tokyo để tìm kiếm nguyên liệu và chuẩn bị

Phở Thìn Tokyo đã được bác Thìn - chủ quán phở Thìn Lò Đúc tại Hà Nội đích thân sang tận nơi chuẩn bị trong những ngày đầu tiên. Ngay cả tại Hà Nội, dù đi ăn phở Thìn mỗi ngày nhưng bạn cũng khó có thể bắt gặp hình ảnh bác Thìn đang đứng bếp như thế này.

Bác Thìn trong những ngày ở Nhật để giúp đỡ chuẩn bị cho sự ra mắt quán phở tại Tokyo.

Trước ngày khai trương, các nhân viên của quán đã được "tập luyện" và đánh giá rất kỹ lưỡng để làm ra những bát phở ngon nhất. Sau mỗi ngày, họ lại nhìn lại, nghe những chia sẻ kinh nghiệm từ bác Thìn để có được sự thay đổi cho phù hợp.

Nhân viên quán lắng nghe những chia sẻ của bác Thìn.

Để nói về công cuộc chuẩn bị cho cửa hàng phở có thể hoạt động suôn sẻ tại Nhật là không hề dễ dàng. Các nguyên liệu làm phở không sẵn có như ở Việt Nam, chưa kể tới việc còn cần đảm bảo sao cho thật ngon, thật đúng vị nữa. Bởi vậy, trước thời gian khai trương nhiều ngày, bác Thìn đã có mặt tại Tokyo để cùng anh chủ quán lựa chọn, thử nghiệm...

Hành trình của bát phở Thìn 180k đến với đất Nhật - Ảnh 6.

Bác Thìn trong "công cuộc" đi lựa chọn nguyên liệu cho quán phở.

Một trong những thành phần vô cùng quan trọng của bát phở Thìn chính là hành, rất nhiều hành. Và theo chia sẻ của chủ quán, những cây hành xanh mướt này được đưa về từ Asakura, một thành phố thuộc tỉnh Fukuoka của Nhật Bản. Quả là một sự chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng.

Hành trình của bát phở Thìn 180k đến với đất Nhật - Ảnh 7.

Những cây hành được mang về từ Asakura, tỉnh Fukuoka.

Riêng tương ớt thì sẽ được chính bác Thìn tự tay làm để đảm bảo bát phở Thìn sẽ được ăn với "tương ớt phở Thìn chính gốc".

Tương ớt do chính bác Thìn làm.

Phở Thìn chính thức khai trương tại Tokyo, khách đông ngoài mong đợi, ngày đầu tiên bán hết trong chưa đầy 1 giờ đồng hồ

Đến ngày 9/3, phở Thìn tại Tokyo đã chính thức được khai trương. 

Dù giờ mở dự kiến là 11h nhưng các khách hàng đã đến chờ cả trước giờ này. Bởi vậy, bác Thìn đã đề nghị mở sớm hơn 15 phút. Hơn 100 bát phở được bán đi và trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ, chỉ tới khoảng 11h20 là số phở chuẩn bị cho ngày đầu tiên được bán hết.

Mặc dù trong ngày đầu tiên này vẫn còn một vài sơ suất, anh chủ quán cũng đã xin lỗi mọi người vì không thể phục vụ trọn vẹn, tuy nhiên sự thành công ngoài mong đợi này khi phở Thìn mở tại Tokyo đã khiến mọi người vô cùng xúc động và hạnh phúc.

Phở Thìn tại Tokyo trong những ngày đầu khai trương luôn tấp nập khách. Điều này đã khiến anh Kenji Sumi và bác Thìn vô cùng hạnh phúc.

Ngày thứ 2 kể từ khi khai trương, quán đã chuẩn bị số lượng gấp 1,5 lần so với ngày đầu tiên nhưng những bát phở vẫn nhanh chóng bán hết bởi số lượt khách đến xếp hàng rất đông. Chính vì thế, trong hôm nay, dù là ngày trong tuần nhưng dưới sự tư vấn của bác Thìn thì quán vẫn sẽ tiếp tục tăng lượng bán lên là khoảng 200 bát phở.

Các vị khách ở Nhật cũng đã chia sẻ sự thích thú đối với phở Thìn.

Tsutomu Mori: Tôi cảm nhận được đúng vị phở nên cảm thấy thật biết ơn người đầu bếp. Tôi sẽ quay lại nhiều lần nữa.

Satoshi Uo Uodome: Một bát phở tuyệt vời.

Hình ảnh bát phở Thìn trên đất Nhật. Nguồn: Tsutomu Mori, Satoshi Uo Uodome, Pho Thin TOKYO.

Hiện tại, theo thông tin trên trang web của phở Thìn tại Tokyo, giá một bát phở rơi vào khoảng từ 840 yên trở lên, tương đương 176k tiền Việt. Không chỉ người dân Nhật Bản ở đây, rất nhiều người Việt đang sinh sống tại Tokyo cũng đã rủ nhau đi ăn thử.

Hành trình của bát phở Thìn 180k đến với đất Nhật - Ảnh 11.

Giá phở được update trên trang web của phở Thìn tại Tokyo.

Nguồn: Pho Thin TOKYO.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14