Hành trình 72 giờ phá vụ án “nữ sinh viên ship gà bị sát hại”

Anh Hiếu - Xuân Trường, Theo Công an nhân dân 08:40 23/02/2019

Việc Ban chuyên án khẩn trương điều tra, xác minh bắt giữ Vương Văn Hùng - người đàn ông đặt mua gà của nữ sinh Cao Mỹ Duyên chính là nút mở của vụ án. Tuy nhiên, với bản chất lưu manh, lỳ lợm của kẻ đã từng có 3 tiền án, nghiện ma túy, bước đầu Hùng khai nhận chỉ một mình hắn sát hại nạn nhân.

Nhiều giờ đấu trí của các điều tra viên với Vương Văn Hùng để đối tượng khai về quá trình hắn và đồng bọn gây án không hề dễ dàng.

Tạo hiện trường giả, xóa sạch dấu vết

Chúng tôi lên Điện Biên đúng vào Rằm tháng Giêng, khi nhiều gia đình đang tất bật sắm sửa lễ cúng rằm, sum họp bên người thân thì nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Điện Biên vẫn chưa có Tết. Họ vẫn chưa được ngơi nghỉ khi các đối tượng gây án dù đã sa lưới nhưng vẫn còn khai báo nhỏ giọt, đổ tội cho nhau và chưa thành khẩn nhận tội.

Vụ án cần phải được làm sáng tỏ trong thời gian sớm nhất, những kẻ thủ ác phải sớm bị đưa ra xét xử, chịu sự phán xử nghiêm minh của pháp luật. Đó là quyết tâm mà điều tra viên dày dạn của Cục Hình sự Bộ Công an, Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục vào cuộc điều tra mở rộng vụ án.

Nhớ lại giai đoạn đầu đầy khó khăn của vụ án, các trinh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã kể lại cho chúng tôi nghe khi mới bị bắt, Vương Văn Hùng một mực không khai ra đồng bọn, Hùng một mực khai nhận gây án là do mâu thuẫn với Duyên trong quá trình mua bán gà nên đã lỡ tay sát hại nữ sinh này…

Trở lại vụ án, ngay khoảng 10h30 ngày 7-2-2019 (mùng 3 Tết) khi nhân dân phát hiện thi thể của cháu Cao Mỹ Duyên, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên; Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, Công an thành phố Điện Biên Phủ, Công an huyện Điện Biên, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Trung tâm Pháp y tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và các hoạt động điều tra, truy tìm thủ phạm gây án.

Kết quả khám nghiệm hiện trường tại nơi phát hiện thi thể cháu Duyên tại ngôi nhà không có người ở thuộc Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho thấy, ngôi nhà nơi phát hiện tử thi là nhà xây mái được lợp tấm pro xi măng, ở khu vực đầu nhà phía Đông Bắc có xây một khu chăn nuôi bỏ hoang, toàn bộ khu chăn nuôi không có mái che, chỉ có tường xây và các vách ngăn chuồng. Giữa khu chăn nuôi và đầu nhà phía Đông Bắc có khoảng đường đất nhỏ đi từ phía trước nhà ra phía sau rộng 87cm. Kiểm tra toàn bộ ngăn chuồng phía ngoài không phát hiện gì…

Trong nhiều dấu vết để lại hiện trường, các trinh sát đặc biệt chú ý chi tiết khi được người dân phát hiện, thi thể cháu Duyên được đặt trong tư thế nằm ngửa tự nhiên, hai chân, hai tay dạng theo chiều cơ thể, tuy nhiên hiện trường cho thấy tử thi được đặt rất ngay ngắn, mọi thứ xung quanh hầu như vẫn nguyên vẹn, không bị xê dịch, từ đó có thể phán đoán theo hướng nạn nhân đã bị sát hại ở nơi khác và được đối tượng đưa đến ngôi nhà hoang này nhằm tạo hiện trường giả, đánh lạc hướng cơ quan Công an.

Quá trình điều tra vụ án, Ban chuyên án nhận định, các đối tượng gây án đã tính toán rất kỹ việc đối phó với cơ quan Công an và tẩu tán tang vật vứt tại nhiều địa điểm khác nhau. Bởi, chiếc lồng gà của Cao Mỹ Duyên chở đi giao gà được phát hiện ngày 8-2-2019 tại khoảng đất trống giữa hai căn nhà số 82 và 84 tổ 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ. Còn hiện trường nơi phát hiện chiếc quần nghi của nạn nhân Cao Mỹ Duyên là bờ ruộng tại khu vực Km 190+200 QL12 thuộc địa phận tổ 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ.

Trước đó, chiếc quần nghi của nạn nhân là chiếc quần nỉ dài màu xám được người dân phát hiện đựng trong một chiếc túi nilon mắc vào hàng rào vườn sát bờ ruộng. Trong túi nilon còn có một chiếc quần sooc của nam giới màu vàng, trên có dính vết màu nâu nghi máu và một chiếc tất nữ…

Trong khi đó, quá trình rà soát, lực lượng Công an tiếp tục phát hiện thêm một hiện trường nghi có liên quan đến vụ án chính là một ngôi nhà bỏ hoang thuộc tổ 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ. Đây là loại nhà cấp 4 được xây lợp mái ngói đã cũ nát, không có cửa, bên trong căn nhà tại gian thứ hai từ ngoài vào phát hiện trên tường và nền nhà, trên 2 mảnh giấy ở nền nhà có dính chất màu nâu nghi máu. Trên nền nhà còn có nhiều bơm kim tiêm, đầu mẩu thuốc lá loại Thăng Long và vỏ kẹo…

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã trưng cầu Trung tâm Pháp y tỉnh Điện Biên xác định nguyên nhân chết của chị Cao Mỹ Duyên. Sơ bộ kết luận nguyên nhân chết của chị Cao Mỹ Duyên bị ngạt cơ học do siết cổ. Thời gian chết sau bữa ăn cuối cùng khoảng 3 giờ đồng hồ…

Tuy nhiên, trong lời khai ban đầu của Hùng thì đối tượng này lại khai nhận đã sát hại Duyên ngay từ tối 30 Tết, không phải là siết cổ mà là anh ta đã bóp cổ nạn nhân; cũng như cố tình khai báo quanh co về thời gian anh ta đi đâu, làm gì từ chiều 30 Tết đến khi bị bắt. Trong khi từ các kết quả thu được từ công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, Ban chuyên án đã họp nhiều lần và đưa ra hướng điều tra, xác định việc gây án không chỉ có 1 đối tượng Vương Văn Hùng và lần theo các mối quan hệ của đối tượng cũng như xác minh được trong từng thời điểm Hùng đi đâu, làm gì thì Hùng mới tâm phục, khẩu phục khai nhận việc gây án không chỉ có mình anh ta.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định đối với các mẫu vật thu thập được trong quá trình khám nghiệm hiện trường, tử thi và quá trình điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và các chứng cứ khoa học đưa ra, cuối cùng Vương Văn Hùng đã hé lộ ra đồng phạm đầu tiên là Bùi Văn Công (SN 1975), trú tại đội 7, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, hiện ở tại Đội 11, xã Thanh Nưa.

Hành trình 72 giờ phá vụ án “nữ sinh viên ship gà bị sát hại” - Ảnh 1.

Các đối tượng Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm.

Những vết máu của nạn nhân trên thùng xe tải bịt kín

Trở lại diễn biến của vụ án, người phát hiện ra xác cháu Duyên chính là chị Thu - vợ của Bùi Văn Công. Theo lời trình bày của chị Thu thì khoảng 10 giờ ngày 7-2-2019, chị Thu tình cờ đi lên nhà của em chồng hiện không có người ở tại Đội 11, xã Thanh Nưa xem nhà như thế nào để thuê lại làm lò ấp gà thì phát hiện thi thể của Cao Mỹ Duyên đang nằm trong chuồng lợn bỏ không, sau đó đã trình báo cơ quan Công an. Ngôi nhà phát hiện thi thể của Duyên ở gần nơi nhà đối tượng Công sinh sống.

Thời gian đầu, khi các trinh sát tiến hành triệu tập, hỏi những người biết việc thì Công luôn một mực khẳng định là không biết gì về vụ án này nhưng anh ta luôn có biểu hiện lo lắng. Trong quá trình làm việc tại nhà Công, tổ công tác đã phát hiện có dấu vết nghi là máu trên thùng xe tải của Công. Căn cứ kết quả trưng cầu giám định mẫu máu thu tại hiện trường và trên xe của Bùi Văn Công chính là của nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Ngày 11-2-2019, Công an tỉnh Điện Biên đã triệu tập đối với Bùi Văn Công để đấu tranh làm rõ. Là đối tượng nghiện, với bản chất lưu manh, Công luôn một mực kêu oan và không khai báo.

Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng, quá trình mở rộng điều tra, lực lượng Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Công an tỉnh Điện Biên đã có đủ chứng cứ bắt giữ thêm một đối tượng là Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), trú tại Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Quá trình đấu tranh, bước đầu các đối tượng khai nhận, vào ngày 1-2-2019 (ngày 27 Tết), Bùi Văn Công (là đối tượng chủ mưu) đã bàn bạc với Vương Văn Hùng cùng nhau đi cướp tài sản và hiếp dâm, người mà các đối tượng lựa chọn là Cao Mỹ Duyên, phụ giúp gia đình bán gà ở chợ Mường Thanh trong dịp trước Tết Nguyên đán.

Như kế hoạch, Công hẹn Hùng ra chợ Mường Thanh để chỉ mặt Duyên cho Hùng biết và bảo Hùng lấy số điện thoại của Duyên, sau đó Hùng sẽ hẹn Duyên mang gà ra địa điểm đã chọn để thực hiện hành vi cướp tài sản. Trước đó, các đối tượng này đã đi thực địa và chọn địa điểm gây án là 2 ngôi nhà hoang, nơi vắng vẻ ít người qua lại để khó bị phát hiện.

Đến khoảng 16h ngày 4-2 (tức 30 Tết), Hùng ra chợ Mường Thanh, làm quen đồng thời xin số điện thoại của Duyên, đề nghị Duyên ship gà. Đến 18h40 cùng ngày, Vương Văn Hùng đã gọi điện thoại cho Duyên để đặt mua 10 con gà và yêu cầu Duyên chở gà xuống chỗ hẹn là một ngôi nhà hoang tại khu vực bờ mương đồi Độc Lập (thuộc Tổ dân phố 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ).

Tại đây, Vương Văn Hùng đã dùng côn có dây xích sắt siết cổ Duyên đến khi Duyên ngất đi và đưa vào ngôi nhà hoang, sau đó dắt xe của Duyên ra bãi đất trống trước nhà rồi gọi điện thoại cho Bùi Văn Công.

Sau khi nhận được điện thoại của Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công đã rủ thêm Phạm Văn Nhiệm đi cùng đến ngôi nhà hoang. Khi tới nơi, cả ba đối tượng Hùng, Công, Nhiệm đã thay nhau hãm hiếp Cao Mỹ Duyên, sau đó các đối tượng đưa Duyên lên thùng xe tải của Bùi Văn Công.

Sở dĩ chúng cho Duyên lên xe tải bởi chiếc xe tải này được bịt kín và có khóa nên sẽ khó ai phát hiện được nạn nhân được giấu trên đó. Đối tượng Hùng cho quần tất của Duyên cùng quần soóc của mình vào một túi nilon và lấy xe máy của Cao Mỹ Duyên cùng số tài sản cướp được đi về nhà cậu ruột của Hùng ở xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên.

Trên đường đi, Hùng vứt một túi nilon đựng 2 chiếc quần và lồng gà không ở ven Quốc lộ 12. Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 5-2 (tức ngày mùng 1 Tết), Hùng đưa chiếc xe của nạn nhân đi phụt rửa sạch sẽ rồi đưa ra khu vực Đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên để ven đường rồi đi về…

Trong những ngày đầu đấu tranh, khi bị bắt, 3 đối tượng này kiên quyết không khai ra thêm đồng phạm của mình còn 2 đối tượng nữa và khai báo gian dối về việc sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên thế nào. Để có thể đưa thêm 2 kẻ thủ ác ra ánh sáng và làm rõ bản chất vụ án là cả một hành trình gian nan của lực lượng Công an trong những ngày trong và sau Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày