Hành trình 1.000 ngày của cô gái Thụy Điển về Việt Nam tìm lại bố mẹ ruột thất lạc suốt 25 năm qua

Lê Ái - Ảnh: Quỳnh Trân, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 07/12/2016

25 tuổi, Denise trở thành công dân toàn cầu. Cô tin rằng mình được thừa hưởng gen thông minh từ người mẹ Việt. Với cô gái Thụy Điển gốc Việt hành trình đi tìm mẹ này tựa như một việc để cô tự hoàn thiện và hiểu bản thân mình hơn.

Những ngày qua, người dùng mạng xã hội Việt liên tục chia sẻ bài viết của một cô gái Thụy Điển tha thiết tìm lại gia đình đã mất liên lạc ở Việt Nam. Cô gái ấy chính là Denise Sandquist.

Hành trình 1.000 ngày của cô gái Thụy Điển về Việt Nam tìm lại bố mẹ ruột thất lạc suốt 25 năm qua - Ảnh 1.

Bài viết mong muốn tìm lại gia đình đã mất liên lạc ở Việt Nam của cô gái Thụy Điển. Ảnh chụp màn hình.

Năm 1991, ngay sau khi chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Denise được cặp vợ chồng người Thụy Điển nhận nuôi. 25 năm sau, bé con ngày nào giờ đã trở thành cô gái xinh xắn, độc lập. Có một cuộc sống đầy đủ, song 9X gốc Việt vẫn đau đáu hướng về cội nguồn. Cô mong ước một ngày gặp lại bố mẹ đẻ tại chính mảnh đất mình đã cất tiếng khóc chào đời.

"Tôi không muốn làm xáo trộn cuộc sống mới của mẹ hay bố đẻ ở Việt Nam vì sự xuất hiện bất ngờ của mình. Tôi chỉ muốn hiểu hơn về họ. Nó gần như là một cảm xúc về nguồn cội mà tôi muốn kết nối", Denise thổ lộ nỗi lòng.

Hành trình 1.000 ngày của cô gái Thụy Điển về Việt Nam tìm lại bố mẹ ruột thất lạc suốt 25 năm qua - Ảnh 2.

Denise Sandquist - cô gái Thụy Điển tha thiết tìm lại gia đình đã mất liên lạc ở Việt Nam.

Gian nan tìm mẹ từ thông tin mơ hồ

Denise Sandquist không có nhiều thông tin về mẹ đẻ. Cô cũng không biết tên, tuổi và quê quán của cha. Những giấy tờ còn lưu giữ được cho biết mẹ ruột của Denise tên Nguyễn Thị Diệp, quê Hà Sơn Bình (một tỉnh từng tồn tại ở Bắc Bộ, Việt Nam từ 1975 đến năm 1991 trên cơ sở sáp nhập hai tỉnh Hà Tây và Hòa Bình).

Hành trình 1.000 ngày của cô gái Thụy Điển về Việt Nam tìm lại bố mẹ ruột thất lạc suốt 25 năm qua - Ảnh 3.

Giấy khai sinh và biên bản giao nhận con mà cô gái này còn lưu giữ được

Bà Diệp từng học ngành Tài Chính. Theo phán đoán của Denise, có thể mẹ cô là sinh viên đại học Tài Chính, Ngân Hàng, Kinh tế hoặc Ngoại thương Hà Nội khóa tốt nghiệp 1990 (hoặc 91, 92). Mẹ cô có thể sinh năm 1968, 1969 hoặc 1970. Bà Diệp hạ sinh Denise năm bà 22 tuổi.

Theo lời kể của bố mẹ nuôi, bố đẻ của Denise từng làm ở một ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Khi đó (khoảng năm 1990 hoặc 1991), công ty của ông bị phá sản. Vì nhiều vấn đề, bà Diệp trở thành mẹ đơn thân. Mối liên hệ duy nhất của con người Denise ở hiện tại và đất nước Việt Nam là qua cái tên Trần Thanh Hương trong giấy khai sinh. Cô suy đoán, bố mình có thể mang họ Trần.

Hành trình 1.000 ngày của cô gái Thụy Điển về Việt Nam tìm lại bố mẹ ruột thất lạc suốt 25 năm qua - Ảnh 4.

Hình ảnh Denise Sandquist - tên trong giấy khai sinh là Trần Thanh Hương lúc còn bé.

Gói ghém những thông tin ít ỏi đó, năm 2013, Denise Sandquist lên đường khám phá Việt Nam. Năm 2015, cô gái gốc Việt quay lại Hải Phòng với vai trò một giáo viên dạy tiếng Anh trong 8 tháng. Thời gian này, cô bắt đầu tìm đến các bệnh viện, dò hỏi thông tin từ tổ chức nhận con nuôi nhưng chưa có kết quả.

"Khi đến Việt Nam, thấy có rất nhiều người có gương mặt châu Á như mình. Tôi có cảm giác như ai cũng là anh em họ hàng ruột thịt. Điều đó càng thôi thúc tôi tìm xem gia đình mình ở đâu? Mình có anh chị em không? Diện mạo họ có trông giống mình không? Tính cách của họ ra sao?", những cảm xúc xáo trộn xen lẫn háo hức ấy dẫn lối Denise từ Thụy Điển về Việt Nam.

Hành trình 1.000 ngày của cô gái Thụy Điển về Việt Nam tìm lại bố mẹ ruột thất lạc suốt 25 năm qua - Ảnh 5.

Denise nói rằng khi về Việt Nam, cô cảm thấy tất cả mọi người đều là anh em họ hàng với mình.

Năm 2016, Denise trở thành thực tập sinh của công ty Thương mại điện tử có trụ sở tại TP.HCM. Một lần nữa, hy vọng tìm kiếm lời đáp cho câu hỏi: "Tôi là ai?", nhen nhóm trong lòng cô.

Trong những lần tâm sự với đồng nghiệp, Denise được khuyên hãy chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội, để tăng cơ hội gặp lại gia đình thay vì tự mình tìm kiếm trong vô vọng. Trang Facebook "Giúp em gái Thụy Điển tìm lại bố mẹ Việt Nam" từ đó đã ra đời.

Hành trình 1.000 ngày của cô gái Thụy Điển về Việt Nam tìm lại bố mẹ ruột thất lạc suốt 25 năm qua - Ảnh 6.

Với cô gái Thụy Điển gốc Việt hành trình đi tìm mẹ này tựa như một việc để cô tự hoàn thiện và hiểu bản thân mình hơn.

Denise Sandquist trải lòng: "Khi còn bé, tôi đã nhận thức mình là người Việt Nam. Tôi tự hào về gốc gác ấy khi nói chuyện với bạn bè hay lúc đi du lịch. Ở Thụy Điển, tôi đã có một gia đình rất tốt. Ba mẹ nuôi từng hỏi tôi có muốn đi tìm mẹ ở Việt Nam không? Khi đó, tôi nghĩ khi nào có cơ hội, chắc chắn sẽ tìm lại cha mẹ ruột".

"Cách đây khoảng 3 năm, khi tôi bước sang tuổi 22, tôi chợt nhận ra mẹ sinh ra tôi cũng chính ở lứa tuổi này. Tôi thấy mình đã đủ trưởng thành để bắt đầu cuộc tìm kiếm này rồi. Những ý định và cố gắng cứ lớn dần lên từ đó…", cô tiếp lời.

Quá trình kiếm thông tin về ba mẹ của Denise Sandquist tại Việt Nam không đơn giản như tưởng tượng ban đầu của cô. Có những thời điểm, hy vọng đoàn tụ trong cô gái gốc Việt gần như chạm đáy. Denise trấn an mình bằng suy nghĩ: Ba mẹ đều là những người có học, có thể họ đang có một cuộc sống tốt ở đâu đó. Sự xuất hiện bất ngờ của mình biết đâu lại mang đến cho họ nhiều sự bất tiện.

Hành trình 1.000 ngày của cô gái Thụy Điển về Việt Nam tìm lại bố mẹ ruột thất lạc suốt 25 năm qua - Ảnh 7.

Cô gái Thụy Điển lo lắng sự xuất hiện của mình sẽ khiến cuộc sống của bố mẹ đẻ bị xáo trộn, nhiều bất tiện.

Song, khao khát mãnh liệt được một lần gặp lại bậc sinh thành, dù chỉ để khẳng định họ vẫn sống tốt, vẫn thôi thúc cô gái 9X đi và tìm kiếm.

Denise Sandquist không đơn độc trong hành trình tìm lại gốc gác của chính mình. Cô được sự ủng hộ của người bố Thụy Điển, năm nay đã 64 tuổi. Denise tự hào kể: "Tôi và bố nuôi có một mối quan hệ rất tốt. Chúng tôi đều hiểu rằng bố mẹ không chỉ là người sinh con ra mà có cả quá trình nuôi dưỡng và tình cảm trong quá trình sống cạnh nhau. Mẹ nuôi mất khi tôi lên 9".

"Tôi tin mình thừa hưởng bản lĩnh từ mẹ!"

Denise Sandquist trải qua thời niên thiếu ở thành phố Stockholm, thủ đô của Thụy Điển. Trong học tập lẫn thể thao, cô gái gốc Việt luôn được thầy cô, bạn bè đánh giá cao. Denise từng thích ngành Y nên cô học rất giỏi các môn Khoa học - Tự nhiên. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Denise được theo học chương trình đặc biệt của Bộ Ngoại giao Thụy Điển. Cô được học các thứ tiếng và rèn luyện kỹ năng để làm việc cho các lãnh sự quán các nước trên thế giới.

Hành trình 1.000 ngày của cô gái Thụy Điển về Việt Nam tìm lại bố mẹ ruột thất lạc suốt 25 năm qua - Ảnh 8.

Cô gái trẻ luôn nuôi hy vọng được gặp lại bố mẹ ruột của mình tại mảnh đất mình đã cất tiếng khóc chào đời

Năm 2011, Denise sang Nga làm việc cho Quân đội Thụy Điển. Năm 2013, cô kết thúc thời gian làm việc tại đây và bắt đầu chuyến hành trình đi qua các nước: Lào, Việt Nam, Cam-pu-chia, Ấn Độ. Sau chuyến đi, 9X gốc Việt sang Trung Quốc để học thêm ngoại ngữ mới và sang Thái để học quyền Thái. Cô từng thi đấu và chiến thắng trong một vài trận tại đây.

Denise Sandquist đậu vào trường Đại học Kinh tế Stockholm. Đây được xem là một trong những trường danh giá ở châu Âu. Hè vừa qua, 9X trở thành thực tập sinh cho một hãng mỹ phẩm nổi tiếng có trụ sở đặt ở Bắc Phi. Cô tiếp tục sang London để thực tập tại Goldman Sachs, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới. Cuối cùng, Denise tìm cơ hội cộng tác với một công ty Thương mại điện tử ở Việt Nam. Khóa thực tập của 9X sẽ kết thúc vào cuối tháng 12 này và đó cũng là thời điểm cô quay về Thụy Điển để tiếp tục việc học.

25 tuổi, Denise trở thành công dân toàn cầu. Cô tin rằng mình được thừa hưởng gen thông minh từ mẹ.

"Tôi luôn nghĩ mình có một năng khiếu bẩm sinh trong việc học và chơi các môn thể thao. Nhờ vậy, tôi luôn có những cơ hội mới để thử và trải nghiệm. Tôi chưa bao giờ sợ phải đi nhiều nước và gặp nhiều người. Em gái tôi, một người Việt Nam cũng được nuôi nấng bởi bố mẹ Thụy Điển, có tính cách rất khác. Em ấy cẩn trọng và nhút nhát. Điều đó càng khiến tôi tin rằng những tố chất mình đang có chính là sự thừa hưởng từ mẹ ruột. Từ ngày đặt chân đến Việt Nam, tôi cũng nhận ra lối sống của mình gần với người Việt hơn. Ở Thụy Điển, họ lạnh lùng và không kết nối với nhau. Người Việt thân thiện, tự tin… Tôi rất vui vì điều đó".

Hành trình 1.000 ngày của cô gái Thụy Điển về Việt Nam tìm lại bố mẹ ruột thất lạc suốt 25 năm qua - Ảnh 9.

25 tuổi, Denise trở thành công dân toàn cầu, cô tin rằng mình thừa hưởng sự thông minh từ mẹ

Denise khẳng định mình sẽ rất vui khi được gặp lại mẹ nhưng cô không có ý định làm xáo trộn cuộc sống của mẹ ở gia đình mới. Cô cũng không quá kỳ vọng mẹ đẻ có thể mở rộng vòng tay đón mình vào cuộc sống của bà.

Nếu có cơ hội đứng trước bậc sinh thành, Denise sẽ nói: "Cảm ơn mẹ thật nhiều vì dù thế nào đi nữa, mẹ đã lựa chọn có con và sinh con ra trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Con không trách vì mẹ trao con cho người khác nhận nuôi. Nhờ sự lựa chọn ấy, con có một cuộc sống đầy đủ. Nếu mẹ đang sống hạnh phúc, con rất vui. Nhưng nếu mẹ đang khó khăn, con sẵn sàng giúp mẹ".

Với cô gái Thụy Điển gốc Việt hành trình đi tìm mẹ này tựa như một việc để cô tự hoàn thiện và hiểu bản thân mình hơn.

Denise Sandquist, tên Việt Nam: Trần Thanh Hương

Sinh ngày 17/1/ 1991 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Được vợ chồng Thụy Điển nhận nuôi thông qua tổ chức Adoptions Centrum.

Email: denise.sandquist@gmail.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm