Gia cảnh đáng thương của bé gái 9 tuổi đạp xe đi lạc 50km vì tìm mẹ

Trí Thức Trẻ, Theo 10:30 04/12/2016

Chứng kiến cảnh chồng nghiện rượu, say xỉn tối ngày, con trai lớn lại nghiện ma túy nên chị Liên chán nản, gửi con gái út cho ông bà ngoại để đi làm thuê. Vì nhớ mẹ nên cháu Trinh đã đạp xe đạp gần 50km để đi tìm mẹ gây ra vụ mất tích xôn xao dư luận những ngày gần đây.

Đó là bi kịch đau lòng của gia đình chị Quang Thị Liên (SN 1973, ngụ xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) mẹ của bé gái 9 tuổi vì quá nhớ mẹ mà đạp xe đi tìm khiến mọi người tưởng mất tích.

Đạp xe 50km đi tìm mẹ

Trước đó, ngày 27/11, thông tin em Nguyễn Thị Kiều Trinh (học sinh lớp 3A2, trường Tiểu học Mường Nọc, xã Quế Phong) đi xe đạp màu hồng rời khỏi nhà đi tìm mẹ vì quá nhớ khiến mọi người tưởng bé mất tích, sốt sắng đi tìm.

Tìm hiểu thêm về hoàn cảnh gia đình cháu bé, chúng tôi không khỏi xót xa vì gia đình bé quá khó khăn. Tại ngôi nhà tồi tàn, chia sẻ với PV, chị Quang Thị Liên cho biết: "Sau khi trở về nhà, dù còn chút hoảng sợ, lo lắng vì những gì xảy ra nhưng con tôi đã đi học trở lại".

Gia cảnh đáng thương của bé gái 9 tuổi đạp xe đi lạc 50km vì tìm mẹ - Ảnh 1.

Cháu Trinh đã đi học trở lại.

Chị Liên kể, gần 20 năm trước, chị cùng anh Nguyễn Văn Viện nên duyên vợ chồng. Hạnh phúc nhân lên khi hai đứa con (1 trai, 1 gái) lần lượt chào đời. Cuộc sống gia đình khó khăn, thu nhập chính phụ thuộc vào rẫy sắn trên đồi. Để có tiền trang trải sinh hoạt, quanh năm suốt tháng vợ chồng chị Liên phải đi làm thuê khắp làng trên bản dưới nhưng vẫn luôn lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau.

4 năm trở lại đây người chồng lại sinh tật rượu chè, ngày đêm tụ tập bạn bè uống đến say khướt. Dù không chửi bới, đánh đập vợ con nhưng người chồng bỏ bê công việc, không còn chăm lo cuộc sống gia đình như trước. Nhiều lần khuyên can chồng bớt rượu để lo cho con cái, người chồng tỏ ra hối lỗi, hứa hẹn nhưng rồi vẫn chứng nào tật nấy.

Từ ngày chồng sinh tật rượu chè chị Liên càng thêm vất vả. Mọi công việc lớn nhỏ trong gia đình đều đè nặng trên vai người phụ nữ này. Ngày nai lưng làm thuê kiếm tiền, đến buổi tối lại phải chứng kiến cảnh chồng say khướt trở về trong men rượu.

Đáng buồn hơn khi gần một năm nay người con trai đã 18 tuổi của vợ chồng chị Liên lại nghiện ma túy. Để có tiền thỏa mãn những cơn đói thuốc, người con này luôn lấy những vật dụng có giá trị trong nhà mang đi bán. Hết lời khuyên can nhưng con vẫn không thay đổi khiến chị Liên buồn bã, khóc cạn nước mắt.

Bất lực nhìn chồng say xỉn, con nghiện ngập khiến chị chán nản, quyết định gửi cô con gái út là Nguyễn Thị Kiều Trinh (9 tuổi, học sinh lớp 3A, trường tiểu học Mường Nọc) nhờ ông bà ngoại nuôi dưỡng để vào làm phụ hồ trong một công trình xây dựng ở xã Tri Lễ (huyện Quế Phong) cách nhà 50km. Vì nhớ mẹ nên bé Trinh đã đạp xe đạp đi tìm mẹ gây nên vụ mất tích bí ẩn.

Gia cảnh đáng thương của bé gái 9 tuổi đạp xe đi lạc 50km vì tìm mẹ - Ảnh 2.

Chị Liên (mẹ cháu Trinh) trải lòng về cuộc sống gia đình.

Sự việc xảy ra vào khoảng 14h ngày 27/11, Trinh đạp xe đạp ra khỏi nhà. Gia đình cứ nghĩ cháu đi chơi đâu đó quanh bản như mọi ngày nên an tâm. Đến tối cùng ngày vẫn không thấy cháu bé về nên mọi người mới lo lắng, chia nhau đi tìm nhưng vẫn không thấy cháu đâu. Sợ cháu bé bị bắt cóc nên người thân hoảng loạn, trình báo lên chính quyền địa phương.

Đến sáng ngày 28/11 mọi người mới nhẹ nhõm khi nhận được cuộc điện thoại của chị Liên báo con gái đã được một số người dân giúp đỡ, đưa đến gặp mẹ.

"Một tuần trước khi con tôi mất tích, tôi có về nhà đưa nó ra chỗ làm chơi. Khi về, tôi gửi xe khách cho nó còn tôi ở lại làm việc. Có lẽ nó nghĩ sẽ nhớ đường nên mới đạp xe đi tìm mẹ như vậy. Cũng may là nó gặp được người tốt nếu không thì tôi không còn cơ hội gặp lại con mình", chị Liên chia sẻ.

Chỉ mong được bình yên

Tìm gặp bé Kiều Trinh ở trường học sau ngày trở về, khuôn mặt của cháu bé vẫn lộ vẻ hoảng loạn khi kể lại việc mất tích của mình: "Cháu nhớ mẹ quá nhưng đi mãi đến khi trời tối, không thấy đường để đi nữa. Cháu sợ nên tìm vào nhà một người gần đó để hỏi đường. Họ cho cháu ăn cơm, rồi bảo cháu ở lại, sáng mai họ đưa cháu đi. Vậy là sáng hôm sau cháu được gặp lại mẹ".

Gia cảnh đáng thương của bé gái 9 tuổi đạp xe đi lạc 50km vì tìm mẹ - Ảnh 3.

Trường tiểu học Mương Nọc, nơi cháu Trinh đang theo học.

Cũng theo cháu Trinh, vì quá nhớ mẹ, và cùng lúc nhìn thấy anh trai ăn cắp chiếc điện thoại của cậu nên mới đạp xe đi tìm mẹ để mách. Cháu bé không ngờ quãng đường từ nhà đến nơi mẹ làm việc lại xa như thế.

Được biết, cách đây 2 tháng, người anh trai của Trinh được xã đưa đi cai nghiện ma túy nhưng chỉ được một thời gian lại trốn trại quay về. Vì lên cơn nghiện, không có tiền mua thuốc nên đã qua nhà người cậu, lấy trộm điện thoại nên bị bé Trinh bắt gặp.

Sự việc mất tích bí ẩn của bé Nguyễn Thị Kiều Trinh khiến dư luận hoang mang, rất may là cháu bé gặp được người tốt, đưa đến gặp mẹ.

"Cực chẳng đã tôi mới phải xa gia đình, con cái đi làm thuê xa như vậy. Con gái tôi bỏ đi như vậy phần lớn là do những người làm cha làm mẹ như tôi chưa làm tròn trách nhiệm. Chỉ mong qua sự việc đáng buồn này, chồng, con trai tôi sẽ suy nghĩ, sửa đổi tâm tính, cai nghiện để tu chí làm ăn, xây dựng gia đình, để cả nhà không phải xa nhau", chị Liên trải lòng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm