Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi!"

Paul - ảnh: Trần Hòa, Theo Helino 11:45 09/07/2019

Cô nàng Thêm của "Ghe Bẹo Ghẹo Ai?" tiết lộ, tập ba mới chỉ là màn "khởi động thôi, sau này cô ta sẽ trở nên đáng ghét hơn rất nhiều.

Cô Thêm trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai? hiện đang là nhân vật bị khán giả "ném đá" nhiều nhất phim sau màn trở mặt như lật bánh tráng. Từ một cô gái hiền lành, e thẹn suốt ngày bám lấy Mến Ghe Bẹo (Võ Đăng Khoa), Thêm chuyển mình thành một người phụ nữ hoàn toàn khác, ma mãnh, đố kỵ và tàn nhẫn với chính ân nhân của mình.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 1.

Thêm ban đầu định nhảy xuống sông tự vẫn, nhưng sau đó lại được Mến Ghe Bẹo cứu lên. Người phụ nữ hiền lành đưa Thêm về ghe và cưu mang. Ở đây, Thêm lân la làm quen với Nhớ, chồng của Mến rồi từ đó tìm đường nhảy vào bè cá của bà Xíu - mẹ Nhớ (Phạm Hoàng Nguyên). Không những vậy, Thêm còn đặt điều nói xấu Mến khiến bà Xíu nổi trận lôi đình, và Nhớ bỏ lên bờ về với mẹ đẻ, để vợ mình cô đơn, lẻ loi trên ghe.

Bất ngờ là Hạnh Thảo, nữ diễn viên đảm nhiệm vai diễn Thêm lại hoàn toàn... không giống nhân vật của mình. Ngoài đời, Hạnh Thảo hiền lành, nhẹ nhàng và ăn nói chất phác. Cô trả lời những câu hỏi phỏng vấn một cách bình dị, thật thà nhưng vẫn đầy đủ lễ độ, trên dưới và sự tôn trọng dành cho những người đang được nhắc tới.

Hạnh Thảo còn thể hiện một sự thấu hiểu, dành cho những người xung quanh, anh em, bạn bè. Cô hiểu những ẩn ý đằng sau những nụ cười buồn của bạn bè mình, những khó khăn mà anh chị em trong nghề phải san sẻ với nhau.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 2.

Câu chuyện với "cô Thêm" trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai?

Cơ duyên nào đưa Thảo đến với vai Thêm?

Phải nói tôi rất may mắn. Thời gian vừa rồi tôi mới sinh con xong, đang ở nhà chăm em bé, mới sinh được hai tháng. Đùng một cái anh Khoa liên hệ với tôi, và hai tuần sau bấm máy. Tôi chỉ có 10 ngày để thu xếp con cái, phục trang, đồ đạc v.v... tùm lum đủ thứ hết. Phần phục trang, mình có cái gì thì mình mang cái đó. Tinh thần của mọi người khi làm web drama là phải giúp đỡ nhau, đỡ được món nào hay món đó!

Gần đây tôi nghỉ ở nhà dưỡng thai, cũng khoảng năm tháng, khi nhìn bạn bè đi quay, đi sự kiện các kiểu tôi cũng khó chịu lắm. Nên khi anh Khoa đề nghị cho tôi vai diễn này là tôi nhận ngay. Cơ hội đâu có tới lần nữa đâu, phải nhận thôi!

Còn con nhỏ thì tôi đành phải nhờ sự giúp đỡ của ông xã, bà nội chăm nuôi phụ. Cũng may là tôi chỉ phải đi có năm thôi chứ cũng không lâu. Nửa tháng sau, tôi lại tiếp tục lên đường đi quay cho Huỳnh Lập.

Cũng may, con của tôi còn bé quá, vẫn chưa biết gì, cộng thêm tính bé khá dễ chịu, vui vẻ. Thấy tôi về con cũng cười thôi chứ không khóc la mẹ gì nhiều, có điều nhìn con xa mẹ tôi vẫn thấy chạnh lòng.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 3.

Vai diễn của Thảo trong "Ghe Bẹo Ghẹo Ai?" có chuyển biến, khác biệt gì so với "Ai Chết Giơ Tay?" không?

Có chứ! Vai Thêm từ khi tôi nhận kịch bản, đã xác định là một vai hay. Cả cái dự án Ghe Bẹo Ghẹo Ai? cũng hay. Nên tôi cũng cố gắng đọc kịch bản kĩ để diễn cho tốt. Khi lên trường quay, do nghỉ cũng lâu rồi nên tôi có hơi khớp trong ngày đầu tiên. Đối với tôi, đó là sự lằng nhằng trong cách thể hiện nhân vật. Lúc thì Thêm hiền lành, lúc thì cô ta hung dữ, nên cũng hơi khớp. Sau đạo diễn Võ Thanh Hòa và anh Võ Đăng Khoa có hướng dẫn tôi thêm về cách khai thác nhân vật. Các anh chỉ là hãy nhập tâm vào nhân vật, đừng có để mấy yếu tố bên ngoài ảnh hưởng. Vậy là qua ngày hôm sau tôi... tung hoành luôn.

Ban đầu là tôi bị... dụ vào vai này đó chứ. Anh Khoa nói với tôi là vai này... dễ lắm, vừa sức em lắm, không có gì đâu. Vậy mà ngày đầu tiên trên trường quay là tôi bầm dập luôn. Tôi bị tất cả mọi người đè ra đánh tơi tả.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 4.

Thêm là nhân vật khác hẳn so với con người thật của tôi, cô ta giống như bị... đa nhân cách vậy, lúc thì hiền, lúc thì dữ. Còn nhân vật trước của tôi thì hoàn toàn hiền queo. Thêm có một chút hiền lành bên trong, nhưng đôi lúc cô ta lại "cất" sự hiền đó đi, lật lại và thành một con người khác. Cô ta cứ như là không còn nhớ đến những người xung quanh là ai cả, không cần biết ai là ân nhân, ai là kẻ thù. Thêm là một người khá... đáng sợ.

Thêm có một lợi thế. Cô ta chỉ là một người "trôi sông lạc chợ". Đến từ xứ nào đó, rồi nhảy cầu ở gần nhà Mến. Đâu có ai biết cô ta là ai, mục đích gì, chỉ có chính cô ta mới biết chân tướng thực sự của mình.

Ngoài việc cả hai cùng là những người mẹ, thì Thảo còn điểm chung nào với nhân vật Thêm không?

Khi mà Thêm còn đang ở trạng thái "hiền lành", lúc cô ta mới được vớt dưới sông lên, thì tôi có một điểm chung để liên hệ với nhân vật. Cả hai chúng tôi đều có con, nên tôi thể hiện được cảm xúc và cách cư xử của Thêm.

Còn khi mà Thêm lật mặt, thì những cảm xúc tôi có chỉ là sự vay mượn mà thôi. Tức là tôi hình thành một "cô Thêm" khác, bên cạnh cô Thêm hiền lành và tạo cho cô ả này những tính cách mới. Khi hai cô Thêm đổi chỗ cho nhau, tính cách của cô Thêm độc ác, tôi hoàn toàn phải vay mượn từ cuộc sống, trải nghiệm và quan sát cá nhân chứ không đồng cảm được chút nào.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 5.

Ở vai trò của người hóa thân vào nhân vật, Thảo có bao giờ yêu quý chị Mến?

Với tư cách người diễn viên, tôi dĩ nhiên là thương cô Mến chứ! Vì cô ấy là người rất tình cảm, thật thà, luôn tốt với mọi người. Người mà tôi thực sự không có cảm tình ở đây là Nhớ. Người đàn ông gì mà quá nhu nhược, không có chính kiến. Anh ta bỏ cha bỏ mẹ theo Mến chỉ vì một chữ "Nghĩa", giữa hai người chỉ mới trên tình bạn chút xíu, chắc là gần chạm tới được chữ "Tình" thôi.

Còn đối chuyện hiểu lầm giữa mẹ của Nhớ và cô Mến, chuyện đã lỡ xảy ra như vậy, mà anh ta không hề biết tìm hiểu ngọn ngành câu chuyện. Đùng đùng bỏ về, Nhớ không thể hiện được một chút gì gọi là "thương" cô Mến hết. Ở chung với người ta bao nhiêu năm nay, mà đùng cái có chuyện xảy ra đã bỏ Mến mà đi. Tôi cảm thấy người đàn ông như vậy rất nhu nhược.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 6.

Khán giả bữa giờ đang rất "điên máu" với nhân vật Thêm, bữa giờ Thảo có trải nghiệm cơn giận của khán giả lần nào chưa?

Một lần tôi lên facebook để đọc các bình luận. Tôi cảm thấy rất vui, vì nhân vật Thêm thực sự đã làm cho khán giả phải tức giận. Một phần là do khán giả thấy Thêm trở mặt quá nhanh, một mặt là thương cô Mến, mặt còn lại do phim được biên tập quá hay. Tôi chỉ lo gặp một số bộ phận khán giả hơi "cuồng" quá. Một số người nhắn tin riêng cho tôi, gửi cho tôi những đường dẫn đến những trang về cộng đồng LGBT, trên đó có đăng hình Thêm rồi chửi bới này kia. Họ gọi tôi là "cô gái truyền cảm hứng cho chúng ta ngày hôm nay". Còn một số khán giả bình luận hơi quá khích khiến tôi cũng ái ngại. Có người đã bình luận rằng "Thấy con Thêm ở đâu thì... đánh ở đó!". Cũng hơi rợn người! Nhưng phần lớn những bình luận đó, người ta đòi đánh Thêm thôi chứ không đòi đánh Hạnh Thảo. Mọi người vẫn rất tỉnh táo để phân biệt đâu là vai diễn, đâu là diễn viên.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 7.

Sau này, mọi người sẽ còn tức giận với nhân vật Thêm nhiều nữa, y như cái tên của cô ta vậy. Càng ngày càng tức "thêm" chứ không có bớt. Anh Khoa đang cho khán giả "tức từ từ". Nghĩa là cơn giận của khán giả những tập sau sẽ còn dữ dội hơn nữa. Anh Khoa nhắn tin với tôi, có nói là "Anh sẽ cho em không ngóc đầu lên nổi!". Dìm hàng tôi dữ vậy đó! Hiện tại thì khán giả có lẽ chỉ đang ở điểm 1 trên 10 thang điểm tức giận với tôi mà thôi. Đến tập cuối sẽ lên tầm... 9 điểm và bao nhiêu cơn giận của khán giả sẽ đổ dồn lên tôi ở cuối phim.

Còn nữa là vì khán giả phản ứng cũng khá ổn và nhiệt liệt, nên anh Khoa quyết định tăng số tập phim lên thêm một tập nữa. Tức là nay khán giả có tới 5 tập Ghe Bẹo Ghẹo Ai? để xem lận.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 8.

Thảo có muốn thanh minh cho cô Thêm điều gì không?

Điều duy nhất mà tôi có thể nói được cho Thêm, chỉ có một thôi. Ai cũng vậy, số phận đẩy đưa. Ai cũng có lý do trong hành động của mình, một quá khứ sâu xa, một nỗi khổ nào đó v.v... mới dẫn họ đến với bước đường hiện tại. Thêm hành động như trong phim, là do hoàn cảnh của cô ấy buộc phải như vậy.

Mặc dù chúng ta đều biết là mình có quyền lựa chọn cách phản ứng trong mỗi hoàn cảnh, nhưng ở vào trường hợp của Thêm đâu ai biết cô ấy có những lựa chọn nào. Bản tính gốc của cô ấy là như thế nào? Khi Thêm gặp những chuyện như lỡ có bầu, nhảy cầu nhưng lại được cứu v.v... Lúc đó, cô ta phải lắng mình xuống, trở thành một con người hiền lành, nhút nhát để được đón nhận, cưu mang. Rồi tới khi Thêm thấy cái cô ta thèm khát, muốn giành giựt thì cô ta lại bị lòng tham chiếm hữu, Thêm mới nghĩ cách chiếm lấy những thứ đó. Tôi muốn nói là Thêm chỉ phản ứng với lòng tham của mình mà thôi, một ham muốn rất bình thường của con người. Ai mà không muốn có một mái ấm, một căn nhà mà trên hết là một cơ hội để làm lại cuộc đời. Cô Thêm trong Ghe Bẹo Ghẹo Ai? chỉ không làm đúng cách thôi.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 9.

Bạn có thể chia sẻ một chút về "Ai Chết Giơ Tay 2?" không?

"Ai Chết Giơ Tay 2?" tôi quay vui lắm, ai nấy đều rất giỏi, làm việc rất là thích. Theo thông tin nghe được phong thanh thì mọi người đã dựng được một lần rồi. Tuy còn chỉnh sửa nữa nhưng lần đầu ai nấy xem thử đều thấy rất là… đã, dễ thương. Có điều, chắc mọi người sẽ dựng lại một lần nữa. Mọi người xem sẽ thấy cảm giác đã hơn phần web drama nhiều.

Sự nghiệp diễn xuất và ca kịch, kịch nói

Cơ duyên đưa Thảo đến với niềm đam mê diễn xuất là gì?

Hồi đó đi học thì tôi chưa thích tham gia vào mấy hoạt động đoàn hội đâu. Nên là thụ động lắm, nhưng sau đó thì cũng có một nhóm bạn, tụ tập lại với nhau tập kịch để đi diễn văn nghệ. Vai diễn đầu tay của tôi là vai... một bà già. Bạn bè tôi xem xong cười quá trời và nói rằng: "Diễn giống quá vậy?". Vậy là tôi nghĩ mình cũng có chút khiếu với ngành này, rồi từ đó mê từ từ.

Sau đó tôi lén ba mẹ đi học kịch, vì nhà tôi lúc đó cấm tôi theo nghề này. Gia đình tôi không thích, ba mẹ muốn tôi chuyên tâm học. Với tâm thế gia đình tôi nghĩ đến chỉ có những ngành căn bản như bác sĩ, kỹ sư v.v... gì đó. Lúc ba tôi mất hồi tôi học lớp 12, từ mất mát đó tôi mới quyết định sẽ đi theo nghề diễn viên.

Cho tới giờ thì mẹ tôi cũng không ngăn cấm hay bình luận gì về công việc của tôi cả. Có điều tôi vẫn biết, bà hay xem sản phẩm tôi đóng rồi âm thầm... đi khoe với mọi người là con gái bà đóng phim đó! Tôi cảm thấy vui vì mình cũng làm được một việc cho mẹ tự hào. Sau này tôi sẽ phải cố gắng thêm nhiều nữa, để cả mẹ lẫn con tôi đều phải tự hào với những việc tôi làm được.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 10.

Giữa sân khấu kịch và phim ảnh, Thảo sẽ chọn để phát triển cái nào, bỏ cái nào?

Đối với tôi, cả hai thứ tôi đều không buông bỏ được. Ở kịch nói, tôi được sống trong bầu không khí sân khấu. Nghĩa là mỗi đêm khi tôi hóa thân thành một nhân vật, tôi sẽ lại được sống trong nhân vật đó. Đến cuối vở kịch, ví dụ như nhân vật đó vào tù, hoặc chết đi chẳng hạn, thì ngày hôm sau mọi thứ sẽ được bắt đầu lại từ đầu. Tôi được ở trong cuộc đời của nhân vật đó rất lâu, rất nhiều ngày như vậy khiến mình cảm thấy như được trao cho cơ hội trở thành một con người khác.

Rồi sang ngày hôm sau, tâm lực tôi lại khác. Tôi lại có thể phiêu nhân vật đó theo kiểu khác, dĩ nhiên là vẫn phải biết kiềm mình lại chứ không phải để cho diễn tới đâu thì diễn. Chỉ là thể hiện ở cách mình phiêu mà thôi. Khán giả ngồi dưới sẽ là những người trực tiếp xem tôi phiêu với nhân vật.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 11.

Nhóm nhạc kịch Buffalo ngừng hoạt động là một điều đáng tiếc, mọi người có mong muốn nỗ lực để níu kéo nhóm không?

Vở nhạc kịch của chúng tôi đã được duy trì từ năm 2015 tới nay. Cho dù không có khán giả chúng tôi vẫn tập và diễn, vấn đề ở đây là lượng khán giả vẫn rất ít. Thể loại kịch của chúng tôi ít quá, không thể tiếp nhận được. Sau này gameshow phát triển hơn, thì chúng tôi mang nhạc kịch lên sóng truyền hình để phát triển. Ban đầu cũng có vài ý kiến trái chiều nhưng tôi thấy khán giả đang quen dần với thể loại mà chúng tôi mang lại. Nhiều năm sau chúng tôi lại thấy thể loại nhạc kịch xuất hiện nhiều hơn tại các gameshow.

Đó là một chuyện, nhưng vẫn có chuyện không thay đổi đó là khán giả vẫn chưa sẵn sàng bỏ tiền ra để đi xem một vở nhạc kịch đầu tư đàng hoàng. Nên chúng tôi dù đã cố hết sức, nhưng nhóm vẫn phải ngưng hoạt động là vì vậy. Chúng tôi không thể kéo được khán giả đến xem.

Hạnh Thảo (Ghe Bẹo Ghẹo Ai?): “Mọi người sẽ ngày một tức giận cô Thêm nhiều nữa, giờ mới đang là 1 trên 10 thôi! - Ảnh 12.

Khi nhạc kịch quá kén người xem, thì Thảo và các thành viên trong nhóm có muốn "thỏa hiệp" với thị trường và hướng theo kịch nói không?

Thực ra thì mọi người trong nhóm đều thích kịch nói cả đó. Có điều anh biên kịch của bọn tôi, mỗi lần nhắc đến chuyện dựng một vở kịch nói nhẹ nhàng, dễ thương nhưng chỉn chu để diễn sân khấu lớn thì anh đều cười rồi cho qua. Bọn tôi nhìn vậy cũng tự hiểu với nhau là đã hết kinh phí để hoạt động tiếp rồi. Phải chịu thôi chứ biết làm sao.

Cám ơn Thảo đã chia sẻ với chúng tôi ngày hôm nay!

Ghe Bẹo Ghẹo Ai? hiện đã được phát sóng ba tập trên Youtube.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cuộc hành quân "thần tốc" trong đêm của chiến sĩ Bắc Giang để nhường doanh trại cho người dân cách ly

    Hàng trăm chiến sĩ của Sư đoàn 325 tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã hành quân vào rừng, dựng hàng chục lán trại dã chiến để nhường doanh trại cho các công nhân ở Bắc Giang cách ly tập trung.
  • Đọc thêm