Hàng trăm người không khẩu trang tụ tập mừng kết thúc giới nghiêm ở Tây Ban Nha

Hoàng Phạm, Theo VOV 22:55 10/05/2021

Tại một số thành phố ở Tây Ban Nha, hàng trăm người đã tụ tập để ăn mừng kết thúc lệnh giới nghiêm áp dụng tại 13/17 khu vực của nước này.

Các hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhiều người tụ tập tại các bãi biển của Barcelona và đường phố thủ đô Madrid để ăn mừng kết thúc tình trạng khẩn cấp kéo dài 6 tháng mà Tây Ban Nha áp dụng để đối phó với dịch Covid-19. Rất nhiều người không đeo khẩu trang, không tuân thủ quy định giãn cách xã hội và tụ tập theo nhóm trên 6 người cho dù tất cả hành động này đều vi phạm các biện pháp phòng dịch.

Trong một đoạn video trong những giờ cuối cùng của lệnh giới nghiêm đêm 8/5, nhóm cảnh sát tuần tra bãi biển Barcelona đã phải cảnh báo đám đông bằng loa phóng thanh: “Việc tụ tập theo nhóm trên 6 người vẫn bị cấm, làm ơn hãy rời khỏi bãi biển”.

Tại thủ đô Madrid, cảnh sát đã phải can thiệp để đám đông đang hát hò, nhảy múa phải rời khỏi quảng trường trung tâm Puerta del Sol.

Sau lệnh yêu cầu người dân ở nhà từ mùa xuân năm 2020, khi đại dịch bắt đầu bùng phát, lệnh tình trạng khẩn cấp thứ 2 của Tây Ban Nha có hiệu lực từ tháng 10 cùng năm. Lệnh này cho phép nhiều hoạt động được diễn ra hơn so với lần thứ nhất, nhưng vẫn bao gồm giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc, cùng với việc hạn chế tụ tập đông người và đi lại trên khắp Tây Ban Nha.

Tính đến cuối tuần vừa qua, có gần 28% dân số Tây Ban Nha đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19, trong khi 12,6% đã hoàn thành tiêm chủng.

“Tôi có chút lo lắng, mặc dù những người có nguy cơ cao nhất đã được tiêm chủng, tôi nghĩ vẫn nên thận trọng về khả năng số ca sẽ tăng cao trở lại. Ngay cả khi các lệnh giới nghiêm vẫn còn hiệu lực, tôi vẫn thấy có những nhóm đông người tụ tập ở Ciutadella sau 22h. Có thực sự cần thiết phải tụ tập tới hơn 100 người ở các công viên không? Việc gặp gỡ những người bạn thân nhất thôi vẫn chưa đủ hay sao?”, Natalia Pardo Lorente, một nhà nghiên cứu y sinh tại Barcelona nói với CNN.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày