Hàng tá "drama" biếu tiền cha mẹ bên nội - bên ngoại dịp Tết: Tiền bạc không phân minh, ái tình dễ sứt mẻ!

Mèo Tùng, Theo Helino 00:00 25/01/2020

Chẳng phải cứ lấy nhau rồi là đôi nào cũng thoải mái, vô tư với nhau về chuyện tiền nong. Có nhiều xung đột xảy ra chỉ vì chữ "tiền", ví dụ như việc biếu tiền, biếu quà cha mẹ đôi bên nhân dịp Tết chẳng hạn. Nhiều nhà còn mâu thuẫn chẳng khác gì... drama nữa cơ đấy.

Truyện cổ tích kể rằng hoàng tử và công chúa kết hôn, họ sống bên nhau mãi mãi, thế nhưng họ sống với nhau thế nào, cùng giải quyết những vấn đề ra sao thì cổ tích không kể. Hôn nhân vốn chẳng phải happy ending nơi mà người vợ, người chồng cùng nhau tận hưởng hoàn toàn hạnh phúc. Hôn nhân thực chất là sự khởi đầu của nhiều niềm vui (tất nhiên), nhưng cũng có cả những vấn đề nan giải buộc các cặp đôi phải cùng nhau đối mặt, ví dụ như chuyện khá nhạy cảm là tiền nong chẳng hạn.

Tết nhất, câu chuyện về tiền giữa những cặp vợ chồng lại được nói đến nhiều hơn khi cả 2 đều cần mua sắm và biếu quà gia đình nội ngoại. Có nhiều gia đình thường nhật thì thuận vợ thuận chồng lắm nhưng chẳng hiểu sao bàn nhau biếu quà bố mẹ lại so bì và tự ái, cãi nhau tanh bành. 

Hàng tá drama biếu tiền cha mẹ bên nội - bên ngoại dịp Tết: Tiền bạc không phân minh, ái tình dễ sứt mẻ! - Ảnh 1.

"Ngàn lẻ một" mâu thuẫn vì chuyện biếu tiền cha mẹ dịp Tết

Có thể nói rằng kinh tế eo hẹp chính là một trong những nguyên nhân lớn khiến những cặp vợ chồng xích mích nhau về chuyện biếu tiền đôi bên nội ngoại. Đồng tiền kiếm ra vốn khó, ngày Tết lại càng lắm việc phải chi tiêu, phải chăng tiền cũng có thể hái được như lá trên cây thì những cặp đôi đã chẳng phải khó dễ với nhau làm gì.

Có đôi vợ chồng nọ đã 27 Tết rồi mà vẫn mặt nặng mày nhẹ với nhau, chung quy là vì cô vợ muốn biếu quà Tết bố mẹ mình là chiếc tivi có giá khoảng chục triệu đồng, còn anh chồng lại chỉ muốn biếu 2 triệu kèm quà bánh như mọi năm. Mỗi người lại có một lý lẽ của riêng mình, cô vợ khóc lóc rằng cô đã đi lấy chồng 5 năm mà chưa biếu bố mẹ được món quà gì đáng giá, năm nay tivi ở nhà đã hỏng mà cô thì không thể nhìn cảnh bố mẹ ngày Tết không có chiếc tivi. Anh chồng cũng rất khổ tâm, chẳng phải anh không muốn tặng bố mẹ vợ nhưng thời điểm hiện tại khi lương chưa được trả, lại còn nợ tiền nhà, mua chiếc tivi rồi 2 vợ chồng chẳng thể còn tiền mà chi tiêu ngày Tết.

Lại có cặp vợ chồng khác, dù kinh tế có khấm khá hơn nhưng cũng chung cảnh xích mích với nhau vì tiền biếu Tết cha mẹ. Chẳng là 2 vợ chồng đã dự định biếu quà Tết nội ngoại mỗi bên 3 triệu đồng cùng bánh trái và quần áo. Thế nhưng đùng một cái cha mẹ chồng lại "nói khéo" Tết năm nay phải đưa tiền nhiều hơn, cỡ... 15 triệu, vì trước Tết cha mẹ muốn sửa sang công trình phụ trong nhà. Thế là trong khi anh chồng mở két "vét" sạch tiền mang về quê thì cô vợ ngồi ấm ức, vừa trách bố mẹ chồng sao không thông báo từ sớm, vừa giận chồng đến "tím người" vì hết tiền như thế thì Tết năm nay ở nhà chứ còn dám đi đâu.

Hàng tá drama biếu tiền cha mẹ bên nội - bên ngoại dịp Tết: Tiền bạc không phân minh, ái tình dễ sứt mẻ! - Ảnh 2.

Thiếu tiền cãi nhau là một nhẽ, còn có nhiều cặp vợ chồng mâu thuẫn gay gắt với nhau bởi quà Tết biếu nội ngoại không... công bằng.

Có rất nhiều anh chồng mang tâm lý "công bằng" là vợ mình phải dành đa số tiền bạc, công sức để chăm lo, vun vén cho nhà chồng, còn nhà ngoại thì chỉ cần quà cáp hình thức mà thôi. "Phụ nữ lấy chồng thì như bát nước đổ đi" - những anh chồng này nghĩ như thế, rồi từ đó Tết nhất là y như rằng áp dụng công thức "nhà nội 7, nhà ngoại 3" mặc cho vợ có đồng ý hay không.

Cô vợ biết tính chồng gia trưởng, Tết biếu bố mẹ chồng đến 5 triệu, chăm lo từng thứ gia vị, quà bánh, cỗ bàn rồi đến giao thừa chỉ kịp chạy qua nhà mẹ đẻ biếu cân giò và cặp bánh chưng. Cô làm thế vừa là nhẫn nhịn để gia đình Tết nhất vui vẻ. Nhớ có năm cô biếu mẹ mình 5 triệu bằng với số tiền biếu mẹ chồng, 2 vợ chồng cô cãi cọ nguyên dịp Tết khiến không khí trong nhà vô cùng căng thẳng.

Cuối cùng là cặp vợ chồng nhà kia, từ nhiều năm nay đều phân chia rạch ròi vợ tự bỏ tiền túi mua quà Tết cho nhà ngoại, còn chồng muốn biếu quà nội ra sao cũng tự lấy tiền riêng mà đi mua sắm. Để phải phân chia như vậy chẳng ai mong muốn, tuy nhiên trước đây họ đã phải nhiều lần cãi vã nhau chuyện biếu quà Tết đôi bên sao cho trọn vẹn. 

Anh chồng nhà kinh tế có phần kém hơn nên Tết nhất muốn biếu tiền bố mẹ mình đầy đặn hơn một chút, thế nhưng cô vợ lại tự ái cho rằng quà Tết đôi bên thì phải như nhau, chênh lệch như vậy thì khác gì bên trọng bên kinh. Cứ tranh luận mãi, xem ra tự mỗi người biếu quà Tết nhà mình là "công bằng" nhất.

Của cho không bằng cách cho

Trước khi kết hôn, có lẽ các cặp đôi sẽ không thể nào nghĩ rằng mình sẽ phải cãi nhau về chuyện biếu quà Tết bố mẹ. Nhưng hãy nhìn những gia đình kể trên mà xem, tiền bạc không phân minh, ái tình dễ sứt mẻ lắm đấy!

Phân minh không phải là phân chia rành rọt "anh lo việc anh, em lo việc em". Phân minh ở đây chính là sự chia sẻ thẳng thắn giữa vợ và chồng trên tinh thần xây dựng, mỗi bên đều lắng nghe mong muốn của người kia rồi cùng đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Dù là đàn ông hay phụ nữ, ai cũng muốn ngày Tết có thể biếu quà cha mẹ được trọn vẹn và đầy đặn. Tuy nhiên hãy suy xét để món quà trước tiên phù hợp với điều kiện của 2 vợ chồng, sau đó là mang nhiều ý nghĩa để bố mẹ được vui. Suy cho cùng món quà nào cũng thế, "đắt giá" nhất chính là sự hài lòng, vui vẻ của người nhận.

Hàng tá drama biếu tiền cha mẹ bên nội - bên ngoại dịp Tết: Tiền bạc không phân minh, ái tình dễ sứt mẻ! - Ảnh 3.

Có nhiều cặp đôi trẻ "xử" việc biếu tiền, biếu quà Tết cha mẹ đôi bên khá hay. Thay vì chỉ biếu tiền và quà cáp thì cô vợ tự tay vào bếp làm mứt, làm bánh về biếu bố mẹ chồng. Anh chồng cũng biết quan tâm đến gia đình vợ theo cách riêng, trước Tết 2 tuần đích thân đến sửa sang lại hệ thống vòi nước, nhờ thợ sơn lại tường nhà cho mới mẻ. Cha mẹ chúng ta vẫn nói "của cho không bằng cách cho", ngày Tết món quà ý nghĩa nhất đối với bố mẹ đôi khi không phải là tiền bạc vật chất mà chính là sự quan tâm bằng tình cảm chân thành từ con cái.

Ảnh minh hoạ: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm