Hàng nghìn người chung tay kêu gọi phủ xanh rừng phòng hộ ven biển tại Tiền Giang

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 20/01/2023

Bên cạnh sự nỗ lực không ngừng nghỉ của người dân, chính quyền địa phương, mới đây nhiều MC, nghệ sĩ Việt đã đăng tải hình ảnh tham gia ủng hộ trồng cây xanh tại rừng phòng hộ ven biển tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Hoạt động này nằm trong chương trình Tết An Bình 2023 do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) khởi xướng.

Rừng phòng hộ ven biển là vành đai tự nhiên có vai trò đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa rất lớn đối với tỉnh Tiền Giang và cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong công tác duy trì và bảo vệ các hệ sinh thái bên trong khỏi các thiên tai, các biến cố thời tiết như bão, lũ lụt, tạo sự cân bằng cho môi trường. Đặc biệt, đây là nơi sinh sản và tăng trưởng của các loài động vật thủy sinh. Dưới tán rừng, là kế sinh nhai của hàng ngàn hộ dân trong khu vực.

Là huyện có diện tích từng phòng hộ ven biển lớn nhất tỉnh Tiền Giang, Tân Phú Đông có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế biển, nhất là đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây, tình trạng sạt lở khu vực ven biển cùng thời tiết diễn biến bất thường khiến nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm ảnh hưởng đến đời sống và nguồn lực kinh tế của người dân.

Hàng nghìn người chung tay kêu gọi phủ xanh rừng phòng hộ ven biển tại Tiền Giang - Ảnh 1.

Hệ thống rừng ngập mặn ven biển góp phần làm phong phú cho hệ thực vật ven biển - nguồn sinh kế chính của người dân nơi "đầu sóng ngọn gió". (Ảnh: Phong Vũ)

Chia sẻ về đặc điểm tự nhiên của địa phương, ông Lê Thanh Đằng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông cho biết những biến đổi khí hậu trong thời gian qua đã tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân, hoạt động phát triển kinh tế tại địa phương.

"Huyện đã tranh thủ nguồn đầu tư của các cấp, các ngành để gia cố hệ thống đê bao, chống sạt lở. Dù có nhiều cố gắng, song biến đổi khí hậu đã khiến tình trạng này diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Là huyện có diện tích rừng phòng hộ lớn nhất tỉnh, chúng tôi chú trọng trồng, mở rộng diện tích rừng để chống biến đổi khí hậu, sạt lở" - ông Đằng nói. (theo: tại đây)

Với ý nghĩa to lớn của những cánh rừng phòng hộ ven biển, ABBANK đồng hành cùng Trung tâm Truyền Thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua chương trình Tết An Bình 2023: Xanh an bình - xanh Việt Nam trao tặng 10.000 cây đước và cây phi lao tại 3ha khu rừng phòng hộ ven biển thuộc xã Phú Tân (huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang).

Hàng nghìn người chung tay kêu gọi phủ xanh rừng phòng hộ ven biển tại Tiền Giang - Ảnh 2.

Đại diện ABBANK trao tặng 10.000 cây xanh cho huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang vào ngày 7/1/2023 vừa qua. (Ảnh: ABBANK)

"Ngoài đóng góp vào việc bảo vệ môi trường, ngăn chặn thiên tai, bão lũ, 10.000 cây xanh mà Chương trình trao tặng còn góp phần tạo cảnh quan không gian xanh để cùng chúng tôi đẩy mạnh du lịch sinh thái theo như kế hoạch phát triển kinh tế của Huyện trong thời gian tới" - Ông Đằng nói thêm về ý nghĩa của món quà do Tết An Bình 2023 mang tới.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp ABBANK đồng hành cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện dự án Tết An Bình: "Xanh An Bình - Xanh Việt Nam", hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ. Hoạt động này cũng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều MC, nghệ sĩ Việt.

Trước chương trình, MC Đức Bảo đã kêu gọi mọi người đăng ký tham gia trên website của chương trình (tetanbinh.abbank.vn), với mỗi đăng kí là đóng góp một cây xanh cho rừng phòng hộ ven biển Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Cùng với MC Đức Bảo, Á hậu Bùi Phương Nga, diễn viên Nhã Phương, nhà báo Vũ Thanh Hường, MC Thu Hương VTV24, MC Đinh Phương Nam, MC Hoàng Linh, MC Hồng Phúc… cũng kêu gọi ủng hộ cây xanh cho rừng phòng hộ ven biển thông qua chương trình Tết An Bình 2023. Chương trình đã nhận được gần 1500 lượt click "Tham gia" trên website.

Theo đại diện ABBANK, hoạt động trên mạng xã hội lần này đóng góp không nhỏ cho các nỗ lực truyền thông nhằm lan tỏa thông điệp của chiến dịch về việc nâng cao ý thức bảo vệ rừng, môi trường, phòng chống thiên tai, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Hàng nghìn người chung tay kêu gọi phủ xanh rừng phòng hộ ven biển tại Tiền Giang - Ảnh 3.

Đoàn tình nguyện viên Tết An Bình 2023. (Ảnh: ABBank.vn)

Trong khuôn khổ Chương trình, ABBANK đồng thời trao tặng 25 suất học bổng trị giá 2 triệu đồng/suất cho 25 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 2 xã Phú Tân và Tân Thới của huyện Tân Phú Đông; đóng góp cùng bà con 5km đường ống nước sạch (nước máy) cho 136 hộ dân 2 xã này do ở xa đường ống chính chưa tiếp cận được với nguồn nước máy. Sự hỗ trợ này góp phần giảm bớt khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất của người dân ở những nơi thiếu nước sạch, nhất là trong mùa hạn mặn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm