Hàng ngàn giáo viên nghỉ việc, TPHCM bàn cách giữ chân

Nguyễn Dũng, Theo Tiền phong 16:30 08/02/2023

Trong 3 năm, TPHCM có hơn 2.700 giáo viên tiểu học rời khỏi ngành, trong đó, một phần do dịch bệnh gây ra ảnh hưởng nặng nề đến đội ngũ, phần khác rời khỏi ngành giáo dục vì đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ (1.181 người) và nghỉ việc là 1.233 người.

Việc hàng ngàn giáo viên nghỉ việc, trong khi thành phố lại đang thiếu hàng ngàn giáo viên khác, khiến ngành giáo dục địa phương này phải họp bàn tìm giải pháp khắc phục.

Hàng ngàn giáo viên nghỉ việc, TPHCM bàn cách giữ chân - Ảnh 1.

Giáo viên tiểu học tại TPHCM cần nhiều hỗ trợ hơn để có thể sống với nghề

Thiếu phòng học, thiếu giáo viên

Theo ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng - Phó trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT TPHCM, tính đến ngày 22/12/2022, quy mô giáo dục tiểu học TPHCM trong năm học 2022-2023 là 663.426 học sinh. Số phòng học là 17.197, số giáo viên là 24.789.

Căn cứ điều lệ trường tiểu học 35 học sinh/lớp thì thành phố phải cần đến 18.955 lớp học, tương đương với 18.955 phòng học; số lượng giáo viên tiểu học căn cứ theo tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp thì thành phố cần đến 28.432 giáo viên. Như vậy, hiện thành phố còn thiếu 1.758 lớp học, phòng học và thiếu 3.643 giáo viên.

Bên cạnh đó, trong 3 năm học gần đây (từ năm học 2020-2021 đến nay), giáo dục tiểu học thành phố còn có 219 cán bộ quản lý và 2.483 giáo viên rời khỏi ngành giáo dục. Trong đó, một phần do dịch bệnh gây ra ảnh hưởng nặng nề đến đội ngũ, phần khác rời khỏi ngành giáo dục vì đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ với 1.181 người, nghỉ việc là 1.233 người.

Về tuyển dụng, ông Hoàng thông tin, giáo viên mỹ thuật, tin học và tổng phụ trách hàng năm số lượng tuyển dụng được chỉ xấp xỉ bằng 10% so với nhu cầu cần tuyển, đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng giáo viên ngoại ngữ là rất cao nhưng số lượng giáo viên tuyển dụng được chỉ đạt được xấp xỉ 25% so với nhu cầu…

Giáo viên tiểu học chịu nhiều áp lực

So với giáo viên nhiều cấp học khác, giáo viên tiểu học có đặc thù là phải dạy nhiều môn vừa phải là giáo viên chủ nhiệm, có giáo viên phải kiêm nhiệm các chức danh khác như khối trưởng chuyên môn, tổng phụ trách, bí thư chi đoàn, chủ tịch công đoàn, giáo viên mạng lưới của hội đồng bộ môn quận huyện… Số tiết nghĩa vụ của giáo viên tiểu học là 23 tiết/tuần, kể cả giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo viên dạy bộ môn.

Tuy nhiên, trên thực tế ngoài công việc giảng dạy chính khóa, giáo viên phải nâng cao năng lực chuyên môn, ngoại ngữ, tin học; tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa cho học sinh tham gia; các phong trào đoàn, đội cấp trường, địa phương, thành phố…

Hàng ngàn giáo viên nghỉ việc, TPHCM bàn cách giữ chân - Ảnh 2.

Giáo viên tiểu học ngoài việc dạy học còn phải kiêm nhiều công việc khác, gây nhiều áp lực (ảnh: Nguyễn Dũng)

“Áp lực công việc đã quá nhiều song thầy cô lại phải tham gia vào quá nhiều hoạt động phong trào, đoàn thể tạo thêm áp lực, gánh nặng cho giáo viên, khiến thầy cô không thể tập trung tốt vào nhiệm vụ chuyên môn…” - ông Nguyễn Thiên Minh Hoàng phân tích.

Ông Lê Hoài Nam - Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, giáo dục tiểu học TPHCM thời gian qua gặp nhiều khó khăn, từ khó khăn đội ngũ đến thiếu giáo viên về biên chế, nhất là các môn đặc thù như tiếng Anh, giáo dục thể chất, nhạc, họa…

Để khắc phục khó khăn, các phòng giáo dục, nhà trường phải tự xoay sở trong việc làm hợp đồng, thỉnh giảng. Các giải pháp dù vẫn thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục song vẫn gây khó khăn cho các nhà trường, liên quan đến chế độ chính sách cho đội ngũ thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Theo ông Nam, để giữ chân, thu hút giáo viên tiểu học, quan trọng nhất là hỗ trợ về tài chính. “Hiện nay, Luật Giáo dục quy định không thu học phí bậc tiểu học, song khi cấp ngân sách thì bậc tiểu học lại ngang các bậc học khác, trong khi các bậc học khác lại được thu học phí là điều chưa hợp lý. Do vậy giải pháp cần thiết là phải hỗ trợ cấp bù học phí ở bậc tiểu học”, ông Nam nói.

Cũng theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, theo thống kê hiện nay, thu nhập bình quân tại TPHCM là 6,2 triệu đồng/người. "Thu nhập trong năm đầu tiên của giáo viên mới ra trường là 3,3 triệu đồng/người, trong khi chi phí tối thiểu bình quân mỗi người trên địa bàn thành phố là 3,9 triệu đồng/người, như vậy không đủ để đảm bảo đời sống tối thiểu của giáo viên, cần thiết phải có chính sách hỗ trợ giáo viên mới ra trường…” - ông Nam phân tích và cho biết, Sở GD&ĐT đang ý kiến dự thảo hỗ trợ giáo viên tiểu học. Sau khi hoàn thiện sẽ trình HĐND TPHCM để xin nghị quyết hỗ trợ, tương tự như các nghị quyết hỗ trợ giáo viên mầm non đã được TPHCM thực hiện trong thời gian qua.

Trong 3 năm, từ 2020-2022, tổng số giáo viên tốt nghiệp là 1.231, trong đó có 400 giáo viên có nơi sinh tại TPHCM (giáo viên tiểu học là 597 và 188 sinh tại TPHCM). Số liệu này cho thấy nguồn giáo viên đào tạo từ ĐH Sư phạm TPHCM là không đủ để cung cấp cho nhu cầu tuyển dụng của thành phố. Chỉ riêng nhu cầu năm 2022-2023 đã là 1.166 giáo viên, chỉ tuyển được 662 giáo viên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm