Hàng chục nghìn game thủ tới "tiễn biệt" trung tâm trò chơi điện tử 28 năm tuổi

Real Madrid, Theo Trí Thức Trẻ 09:49 23/09/2021

Một trong những trung tâm trò chơi điện tử Arcade lớn nhất tại Nhật Bản đã đóng cửa.

Hẳn nhiều người cũng đã biết, những cỗ máy Arcade (điện tử thùng) hay các trung tâm trò chơi điện tử đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Ở khắp các thành phố lớn, các bạn có thể bắt gặp không ít những trung tâm giải trí như vậy, nơi game thủ có thể hòa mình vào những trò chơi Arcade huyền thoại.

Nhưng bữa tiệc nào rồi cũng đến lúc phải tàn. Trong thời đại mà ngành công nghiệp game đang thay đổi không ngừng, sứ mệnh lịch sử của những cỗ máy Arcade đã gần đi đến hồi kết. Vào trung tuần tháng 9, hãng game SEGA đã thông báo về việc đóng cửa một trong những trung tâm trò chơi điện tử Arcade lâu đời nhất Nhật Bản.

Trung tâm trò chơi điện tử tại Nhật Bản đóng của sau 28 năm hoạt động

Với tên gọi SEGA Ikebukuro Gigo, trung tâm này đã tồn tại và phát triển trong suốt 28 năm qua. Không biết bao thế hệ người dân Nhật Bản đã lớn lên và coi SEGA Ikebukuro Gigo là một trong những biểu tượng văn hóa của Tokyo nói riêng và đất nước hoa anh đào nói chung.

Với biểu ngữ được ghi bằng tiếng Nhật có nội dung được dịch là "Cảm ơn bạn trong suốt 28 năm", trung tâm SEGA Ikebukuro Gigo đã mở cửa cho đến những giờ phút cuối cùng. Một bài hát có tên gọi Hotaru no Hikari (Ánh sáng của đom đóm) được phát lên. Đây là đoạn nhạc đặt theo giai điệu của Auld Lang Syne nhưng với lời khác, bài hát này thường được phát trong các cửa hàng Nhật Bản ngay trước khi đóng cửa.

Sau khi đồng hồ đếm ngược đến những giây cuối cùng, người đứng đầu hiện tại của SEGA Ikebukuro Gigo đã xuất hiện ở điểm cao nhất của trung tâm và đọc diễn văn, kể lại lịch sử của một trong những trung tâm trò chơi điện tử Arcade huyền thoại. Thông điệp nói rằng trung tâm không đóng cửa do Covid-19 mà là "một điều không thể tránh khỏi". Mọi thứ cần đi theo lẽ tự nhiên và điều gì đến cũng sẽ phải đến.

Hàng chục nghìn game thủ tới tiễn biệt trung tâm trò chơi điện tử 28 năm tuổi - Ảnh 2.

Như vậy, sau 28 năm tồn tại và phát triển, SEGA Ikebukuro Gigo đã chính thức đóng cửa. Hàng chục nghìn game thủ có mặt ở đây tại buổi lễ chia tay đều rất xúc động. Trung tâm này đã gắn liền với ký ức tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người Nhật Bản và giờ tất cả chỉ là hoài niệm quá khứ.

Sự đóng cửa của SEGA Ikebukuro Gigo được coi là điều tất yếu khi những cỗ máy Arcade đang ngày một không còn chỗ đứng trong sự phát triển chung của ngành game Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm