Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao chưa từng có

Ban Thời sự, Theo VTV 19:20 10/07/2021

Theo số liệu được công bố vào sáng 10/7, Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất từ trước tới nay với hơn 1.300 trường hợp.

Trong số 1.378 ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận, có 1.320 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc lên 166.722 người. Đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 1.200 người vào thời điểm Chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao nhất (cấp độ 4) để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ 4 lan ra toàn quốc.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), các ổ lây nhiễm tập thể gần đây được phát hiện ở rất nhiều nơi như công ty, trường học và cửa hàng bách hóa... chủ yếu tập trung ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận, hầu hết liên quan đến biến thể Delta và đang có xu hướng lây lan rộng ra toàn quốc. Do đó, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch tăng cường các biện pháp kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận kéo dài trong 2 tuần kể từ ngày 12/7 tới.

Theo quy định cảnh báo cấp độ 4, các cuộc tụ tập riêng tư chỉ được phép dưới 4 người và từ 18h là dưới 3 người. Các trường học sẽ chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến. Đám cưới, đám tang chỉ được họ hàng tham gia. Các cơ sở giải trí, bao gồm câu lạc bộ đêm, quán rượu và trò chơi thể thao phải đóng cửa, trong khi nhà hàng chỉ được hoạt động đến 22h. Cơ sở tôn giáo chỉ được phép hoạt động trực tuyến, không cho phép khán giả đến sân cổ vũ thể thao, khuyến cáo các công ty áp dụng giờ làm luân phiên và cho 30% số nhân viên làm việc tại nhà.

Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao chưa từng có - Ảnh 1.

Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm lần thứ 4 (Ảnh: AP)

KDCA nhận định rằng, Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm lần thứ 4 khi số ca nhiễm mới bình quân một ngày trong tuần trước tăng 53% so với số liệu 3 tuần trước đó. Riêng thủ đô Seoul và khu vực lân cận tăng đến 68%. Trong số ca nhiễm mới của tuần trước, tỷ lệ nhiễm biến thể Delta là khoảng 40%. Đã có phân tích cho thấy, tỷ lệ ca nhiễm virus biến thể Delta đã tăng gấp 3 lần chỉ trong một tuần.

Đến nay, Hàn Quốc mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho 11% trong tổng số 52 triệu dân của nước này và có 30% dân số đã được tiêm chủng 1 liều vaccine. Hàn Quốc phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng trước tháng 11/2021.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng ghi nhận nhiều bệnh nhân COVID-19 gặp phản ứng sau tiêm vaccine, trong khi các cơ quan y tế của nước này đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm ngăn chặn sự lây lan của làn sóng thứ 4.

Số liệu thống kê của KDCA cho thấy, chỉ tính riêng trong 3 ngày gần đây, đã có 2.790 trường hợp có phản ứng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp (2.625 người) chỉ xuất hiện các phản ứng nhẹ thường gặp sau tiêm chủng như nổi vết đỏ, đau, sưng tấy tại chỗ tiêm, đau cơ, nhức đầu...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thảm sát 3 người thân trong gia đình ở Bắc Giang: “Tôi sốc khi chứng kiến hiện trường vụ án”

    Theo lời kể của người chứng kiến hiện trường vụ con trai sát hại bố mẹ đẻ và em gái ở Bắc Giang, sau khi gây án, hung thủ đã cố che giấu thi thể để tránh bị người đi đường trông thấy.
  • Đọc thêm