Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ban Thời sự, Theo VTV 10:54 10/03/2022

Ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) đối lập chính, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 20 ở Hàn Quốc.

Với 99,8 % số phiếu được kiểm tính đến 5h30 sáng nay giờ địa phương, ông Yoon Suk-yeol giành được 48,6% số phiếu ủng hộ so với mức 47,8% của ứng cử viên Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ (DP) cầm quyền.

Chiến thắng của ông Yoon là vô cùng sít sao bởi khoảng cách chênh lệch giữa hai ứng cử viên chỉ là 0,8 điểm %.

Trong diễn văn mừng chiến thắng, ông Yoon Suk-yeol cho rằng các cạnh tranh trong chiến dịch tranh cử đều vì đất nước và đã kết thúc. Ông cam kết tôn trọng Quốc hội và hợp tác với phe đối lập đoàn kết quốc gia vì lợi ích của nhân dân Hàn Quốc .

Ông Yoon Suk-yeol - ứng cử viên của đảng Sức mạnh quốc dân (PPP) đối lập chính, nguyên là Tổng công tố tối cao Hàn Quốc và đã xây dựng hình ảnh là nhân vật dám đương đầu với những sai phạm của chính quyền đương nhiệm.

Hàn Quốc có tân Tổng thống - Ảnh 1.

Ứng viên Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trước cuộc tranh luận trên truyền hình ở Seoul hôm 2/3. Ảnh: Reuters.

Ông Yoon thể hiện lợi thế của mình trong suốt quá trình vận động tranh cử với hàng loạt cam kết mạnh mẽ đưa ra về chống tham nhũng, thúc đẩy công lý, tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn, theo đuổi đường lối cứng rắn hơn đối với Triều Tiên. Ông đã thu hút được một số lượng lớn cử tri muốn thay đổi và tạo ra luồng gió mới cho xã hội Hàn Quốc.

Ngoài những mối quan tâm đối nội, nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc còn phải đương đầu với những thách thức không nhỏ tới từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo đuổi chiến lược cân bằng của Hàn Quốc đối với Mỹ - đồng minh truyền thống và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gia tăng.

Ông Yoon Suk-yeol sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm từ tháng 5 tới, trong vai trò lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 10 của thế giới. Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc sẽ đối mặt với thách thức phải đưa ra các quyết sách nhằm ứng phó hiệu quả trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19 cùng những biện pháp khai thác các động lực phát triển mới để đưa đất nước tiếp tục tăng trưởng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm