Hạn định cuộc đời là do bạn định

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 11/03/2022

Con đường phát triển của mỗi cô gái có những cột mốc mang tính bước ngoặt như 25, 30, 40. Và đến mỗi trạm lớn, cô ấy đều được giao một "thẻ bài nhiệm vụ".

"25 công việc ổn định

30 hôn nhân hoàn thành

35 sinh con đẻ cái

40 toàn tâm gia đình".

Bạn có thấy không? Chúng giống nhau đến lạ kỳ!

Nỗi lo phải hoàn thành một nhiệm vụ đặt sẵn ở từng giai đoạn khiến phụ nữ rơi vào chiếc bẫy tâm lý: Nếu không sống theo kỳ vọng của số đông, họ sẽ cảm thấy có lỗi và mặc cảm.

Thế nhưng, chúng ta đều biết rằng mỗi cô gái là một cá thể riêng biệt, có suy nghĩ và ước vọng khác nhau, vậy tại sao xã hội lại gán lên họ những hạn định rập khuôn đến vậy?

Từ lúc nhỏ, có bao giờ bạn muốn mình sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt nhiều người ngưỡng mộ? Hay mơ ước mình sẽ là một nhà nghiên cứu, tự do khám phá thế giới? Khi nhắm mắt lại, bạn tưởng tượng mình là một nghệ sĩ nổi tiếng sải bước trên thảm đỏ với hàng loạt ánh đèn lấp lánh vây quanh?

Đó là dáng vẻ mà bạn ao ước trở thành, nhưng ở cuộc sống thực tại, bạn lại gác chúng sau lưng để chạy đua chinh phục những hạn định mang tên "lộ trình đúng đắn" mà người khác đặt sẵn. Để rồi trái tim bạn luôn thổn thức và dằn vặt "Liệu mình có hạnh phúc với cuộc sống như vậy?"

Phim ngắn "Hạn định cuộc đời" do ENAT thực hiện

Dường như xung đột giữa việc được sống cuộc đời mình mong muốn và sống như gia đình, xã hội mong muốn là mối bận tâm lớn của hàng triệu cô gái, phụ nữ Việt.

Điều bất ngờ rằng tư tưởng này được "truyền giáo" tốt đến nỗi ngay cả những phụ nữ thế hệ gen Y (Millennials) - những người có đủ học vấn, năng lực và mức độ tiếp cận thông tin cao cũng không thoát khỏi nỗi sợ về chúng. Thậm chí có người còn từ chối cơ hội được thăng tiến trong sự nghiệp để kết hôn và sinh con.

Hạn định cuộc đời là do bạn định - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt từ phim ngắn "Hạn định cuộc đời"

Và điều gì xảy ra: Đó là bỏ lỡ giấc mơ, bỏ lỡ những năm tháng mà bạn dồi dào sức khỏe, sự tự tin để thực hiện chúng. Đã đến lúc cần thay đổi ý niệm này bằng việc thay đổi nhận thức từ trong nội tại của chính bạn.

Theo Phan Việt - nữ nhà văn nổi tiếng với tác phẩm "Xuyên Mỹ" đi sâu vào khám phá những mâu thuẫn nội tâm mà bất kỳ phụ nữ nào cũng gặp phải trên hành trình định nghĩa bản thân cho rằng "Cần rất nhiều nhận thức và can đảm để sống một cuộc sống thực sự trên thế giới này".

Hạn định cuộc đời là do bạn định - Ảnh 3.

Hình ảnh cắt từ phim ngắn "Hạn định cuộc đời"

Nhận thức mục đích sống của bản thân, can đảm nói không với những hạn định vô lý mà xã hội đặt ra, đấu tranh để cởi trói cho chính mình khỏi những nhiệm vụ rập khuôn. Vì đây là cuộc đời duy nhất mà bạn có, hãy tự tin mơ giấc mơ của riêng mình và sống theo cách mình mong muốn. Vậy mới thực sự sống và tỏa sáng.

Hạn định cuộc đời là do bạn định - Ảnh 4.

Hình ảnh cắt từ phim ngắn "Hạn định cuộc đời"

Đó cũng là thông điệp mạnh mẽ mà ENAT muốn trao gửi tất cả mọi phái đẹp Việt. Thông qua những thước phim đầy chân thực và cảm xúc, ENAT cất thay tiếng lòng cho hàng triệu phụ nữ, khuyến khích bạn dũng cảm nói "KHÔNG" với những hạn định của người khác, và mạnh mẽ theo đuổi những hạn định của riêng mình. Vì hạn định cuộc đời là do bạn định.

Nếu bạn cũng đồng ý với nhận định này, hãy cùng ENAT chia sẻ và lan tỏa nó để tiếp can đảm cho chính bạn cũng như tất cả mọi phụ nữ có thể tự tin sống theo cách mình muốn

Trong suốt gần 20 năm qua, ENAT luôn nỗ lực mang đến nguồn năng lượng tích cực và diện mạo rạng ngời, để nàng sẵn sàng đón nhận những thử thách mới và sống cuộc đời rực rỡ theo cách của riêng mình!

https://kenh14.vn/han-dinh-cuoc-doi-la-do-ban-dinh-20220310213447902.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14