Hạn chế tới nơi đông người vì dịch COVID-19, hãy tận dụng thời gian để đọc sách: Tỷ phú Bill Gates gợi ý 3 cuốn "giúp mở ra thế giới mới", thúc đẩy niềm đam mê chống lại đói nghèo và bệnh tật

Lưu Ly, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:15 02/02/2021

Những cuốn sách về các dịch bệnh từng xảy ra mà Bill Gates gợi ý sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của sức khỏe. Không chỉ người nghèo mà bất kỳ ai, ở tầng lớp nào trong xã hội cũng cần bảo vệ sức khỏe.

Bill Gates là người đồng sáng lập ra Microsoft - một tập đoàn về công nghệ hàng đầu trên thế giới. Không chỉ yêu thích việc tìm tòi và nghiên cứu công nghệ số, Bill Gates là người rất đam mê đọc sách. Ông dành nhiều thời gian để đọc sách vào mỗi đêm và chia sẻ những kiến thức bổ ích của mình với mọi người. Đặc biệt, ông có mối quan tâm sâu sắc đến sức khỏe cộng đồng.

Trong một bài đăng trên blog, Gates đã kể lại cuộc gặp gỡ của mình với nhà dịch tễ học nổi tiếng - Tiến sĩ Bill Foege - người đã khơi dậy mối quan tâm của tỷ phú công nghệ đối với các vấn đề sức khỏe trên toàn cầu từ nhiều năm trước. Lúc đó, Foege đã đưa cho ông danh sách 81 cuốn sách và báo cáo đề cập đến sự quan trọng của sức khỏe con người đối với mọi mặt trong cuộc sống. Bill Gates khi nhận được những tài liệu này đã viết: “Tất cả những cuốn sách này đã mở ra một thế giới mới cho tôi. Đặc biệt, đây chính là động lực và thúc đẩy niềm đam mê của tôi trong việc chống lại đói nghèo và bệnh tật”.

Ba cuốn sách này đặc biệt nổi bật trong số đó là:

1. Hoàng tử và Nông dân - Bệnh đậu mùa trong lịch sử của Donald R. Hopkins

Cuốn sách từng được biết đến với những tên gọi khác như “Ngọn lửa lớn” hay “Cái chết đốm” - để nói lên sự nguy hiểm của căn bệnh này trong lịch sử. Bệnh đậu mùa được coi như một loại bệnh lây lan nhanh và mang đến nhiều nỗi lo kinh hoàng cho người dân giống như bệnh dịch hạch.

Hopkins cũng từng nhận xét, trong lịch sử, bệnh đậu mùa là một trong những yếu tố nguy hiểm nhất cũng như có tầm ảnh hưởng quan trọng trong việc định hình các sự kiện thế giới thời đó. Trong bối cảnh của thế giới hiện tại, nhiều nước cũng phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn khi giải quyết tận gốc căn bệnh này.

Đây cũng là cuốn sách dẫn nối đầy đủ nhất các sự kiện lịch sử của căn bệnh này. Đặc biệt, cuốn sách đã được đề cử cho giải thưởng Pulitzer vào năm 1983.

2. Muỗi, Sốt rét và Con người: Lịch sử của các cuộc chiến tranh kể từ năm 1880 của Gordon Harrison

Sốt rét hiện nay vẫn là một trong những căn bệnh phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Sự nguy hiểm của căn bệnh này vẫn là thách thức lớn của toàn cầu khi có khoảng 515 triệu người mắc bệnh mỗi năm. Trong đó, đối tượng đa số là trẻ em sinh sống ở khu vực phía nam sa mạc Sahara, châu Phi - những nơi thiếu nước và cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Không chỉ là hiện tại, căn bệnh này đã được nhắc đến nhiều lần trong lịch sử. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nó. Chính vì vậy, cuốn sách đã khái quát một cách cơ bản nhất các góc nhìn từ tổng quát đến chi tiết từ căn bệnh. Đặc biệt, cuốn sách phân tích sốt rét dưới các góc độ về thể trạng sức khỏe tinh thần và vật chất. Thông qua những thông tin chi tiết mang tính chất chuyên môn, cuốn sách còn đưa ra rất nhiều lời khuyên và cách khắc phục căn bệnh này ở nhiều nơi trên thế giới.

Khi cầm trong tay cuốn sách này, Bill Gates đã luôn mong muốn thúc đẩy Quỹ Gates có thể xóa bỏ căn bệnh này một cách tuyệt đối. Ông từng nói: “Với những nguyện vọng cam kết đầu tư lớn vào nghiên cứu và phát triển các công cụ và chiến lược khám chữa bệnh, Quỹ hy vọng có thể hoàn thành mục tiêu xóa bỏ bệnh sốt rét này trên thế giới”.

3. Đầu tư vào Y tế: Báo cáo Phát triển Thế giới năm 1993 của Ngân hàng Thế giới

Hạn chế tới nơi đông người vì dịch COVID-19, hãy tận dụng thời gian để đọc sách: Tỷ phú Bill Gates gợi ý 3 cuốn giúp mở ra thế giới mới, thúc đẩy niềm đam mê chống lại đói nghèo và bệnh tật - Ảnh 1.

Sức khỏe luôn là vấn đề quan trọng không chỉ ở phạm vi quốc gia mà còn là quốc tế. Vì vậy, đầu tư vào sức khỏe cộng đồng sẽ là một động lực lớn thúc đẩy sự phát triển của kinh tế và xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiến bộ của thế giới về việc nâng cao sức khỏe của người dân, nhiều người vẫn trong tình trạng thiếu điều kiện và cơ sở chăm sóc sức khỏe. Qua đó, Ngân hàng muốn hỗ trợ thiết lập các ưu tiên cho chi tiêu y tế, thúc đẩy chính sách y tế cũng như kêu gọi các chính phủ và tổ chức phi chính phủ có thể cùng hợp sức để bảo vệ sức khỏe người dân.

Với những mục tiêu cao cả của báo cáo, Bill Gates đã mô tả đây là “một báo cáo đột phá về tầm quan trọng của đầu tư y tế toàn cầu”. Ông cũng hy vọng, với những cải cách đạt được từ sự thúc đẩy của Ngân hàng thế giới, đời sống, sức khỏe của người dân có thể được cải thiện hiệu quả, đặc biệt là cho hơn 1 tỷ người nghèo hiện nay.

Mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng của Bill Gates đã truyền cảm hứng cho nhiều chính phủ và người dân trên thế giới. Đặc biệt, ông luôn cố gắng không ngừng để đấu tranh chống lại bệnh sốt rét. Trong một hội nghị của TED vào năm 2009, ông từng thả một đàn muỗi vào hội trường để chứng minh rằng: “Sức khỏe là điều đáng quý đối với tất cả chúng ta. Không có lý do gì mà chỉ những người nghèo mới cần phòng ngừa nó”.

Foege cũng rất khâm phục sự quyết tâm và trân trọng những hành động lan tỏa các vấn đề sức khỏe cộng đồng bởi Bill Gates. Foege nói: “Thật không thể tin được những gì đã xảy ra. Chúng tôi đã biến sức khỏe toàn cầu trở thành một điểm nghiên cứu tổng thể. Tất cả đã thay đổi trong vòng vài năm ngắn ngủi và sức khỏe cộng đồng giờ đã trở thành một trong những môn học phổ biến nhất ở trường sau giờ học”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày