Hạn chế của những người thuộc nhóm có EQ rất cao

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 03/06/2022

Mỗi cá thể là khác nhau, nhưng chúng ta đều tồn tại cả hai mặt: Lợi - Hại. Và những người EQ cao cũng thế, họ không lý tưởng, chỉ là có những khúc mắc mà nhiều người vẫn chưa thể nhìn nhận thấu đáo và rõ ràng.

Emmy là một cô gái rất được bạn bè xung quanh, và cả người thân yêu quý. Vì sao vậy? Tích cực, lạc quan, quan tâm người khác, thấu cảm sâu sắc,... là tất cả những gì mọi người hay nghĩ tới khi nhắc về Emmy.

Cô gái ấy có thể dành 2 tiếng đồng hồ liền để khiến bạn của mình đang buồn bã ê chề vì thất tình trở nên ổn hơn bằng khả năng lắng nghe và chia sẻ. Hay dù cho áp lực công việc ra sao, Emmy luôn tích cực, nhiệt tình, và giữ tâm thế bình tĩnh. Thế nên, dù là ai cũng muốn có một người bạn đồng hành, một người bạn, một người nhân viên,... như Emmy.

Bí mật của Emmy là ở đâu? Emmy chính là hình mẫu điển hình cho một người có EQ (Emotional Quotient - Trí tuệ cảm xúc) rất cao.

Emmy dường như hội tụ tất cả các yếu tố cần có như đã kể ở trên. Nghe có vẻ lý tưởng, nhưng liệu một người như Emmy, hay tất cả các cá thể ngoài kia với EQ cao cũng có những mặt không quá tốt? Họ đang đối mặt với những hạn chế thế nào? Hay có những trăn trở chỉ những người EQ cao mới hiểu?

Chắc chắn là có. Mỗi cá thể là khác nhau, nhưng chúng ta đều tồn tại cả hai mặt: Lợi - Hại. Và những người EQ cao cũng thế, họ không lý tưởng, chỉ là có những khúc mắc mà nhiều người vẫn chưa thể nhìn nhận thấu đáo và rõ ràng.

Hạn chế của những người thuộc nhóm có EQ rất cao: Được lòng cả thiên hạ chắc gì đã tốt?  - Ảnh 1.

Emmy liệu có phải là 1 người hoàn hảo?

Hạn chế trong khả năng cải tiến và sáng tạo

Bạn nghe không nhầm đâu. Tất nhiên, những người sáng tạo vẫn có thể có một EQ cao, nhưng phần lớn những người có EQ cao không thường dẫn tới một khả năng cải tiến, đổi mới và đột phá tốt. Điều này xuất phát từ đặc tính của một người có EQ cao: dễ hòa nhập, bình tĩnh và thích nghi.

Trong khi đó, các cá nhân có tính đột phá trong suy nghĩ thường là những người nghệ sĩ, có chút bốc đồng, tinh nghịch, có những nguồn cảm hứng/ cảm xúc lên xuống bất chợt. Chính những điều đó đã dẫn tới việc, khi đặt người có EQ cao vào một tình huống nào đó, họ dễ dàng chấp nhận nó, nhưng những người-sáng-tạo thì không, họ buộc phải thay đổi nó bằng một cái mới mẻ hơn.

Hạn chế của những người thuộc nhóm có EQ rất cao: Được lòng cả thiên hạ chắc gì đã tốt?  - Ảnh 2.

Khó cho đi và khó nhận lại những phản hồi tiêu cực

Tất nhiên, những người như Emmy sẽ rất dễ dàng điều tiết bản thân khi lắng nghe những phản hồi tiêu cực. Vì họ bình tĩnh, điều chỉnh được và giữ bản thân tích cực. Nhưng liệu như thế thì có hiệu quả? Liệu có dẫn tới việc thờ ơ những lời phản hồi tiêu cực đó đến mức lạnh lùng: Ừa cũng chẳng sao!

Bên cạnh đó, khi người có EQ cao đưa ra phản hồi cho người khác, xuất phát từ việc quá dễ động lòng trắc ẩn, họ sẽ tự kiểm soát bản thân và lời khuyên của mình để không làm tổn thương người khác. Chính điều này giảm đi phần nào tính xây dựng vững mạnh của một lời góp ý.

Hạn chế của những người thuộc nhóm có EQ rất cao: Được lòng cả thiên hạ chắc gì đã tốt?  - Ảnh 3.

Không thể chấp nhận rủi ro

Có phải trong cuộc sống, đôi khi bạn muốn có những khoảnh khắc đáng nhớ với những quyết định điên rồ, đặc biệt là giới trẻ: Một chuyến đi chơi xa được quyết định trong 15 phút? Một dự án startup được ra đời trong một đêm tâm sự? Hay một cú điện thoại để cùng nhau dạo vòng quanh thành phố lúc 2 giờ sáng trong tích tắc?

Có lẽ, những quyết định như vậy sẽ làm nên những cuộc vui đáng nhớ và sống hết mình với tuổi trẻ. Thế cho nên, nếu nói Emmy là một người được yêu mến thì đúng, nhưng đôi khi cuộc sống của Emmy sẽ khá "bằng phẳng" và tẻ nhạt vì cô chưa bao giờ có thể liều-lĩnh quyết định một điều gì quá táo bạo.

Trên khía cạnh kinh doanh, đôi khi người dẫn đầu cũng cần nhận ra rủi ro và chấp nhận rủi ro để đưa ra những chiến lược đột phá. Bởi vậy nên Emmy sẽ phù hợp là một nhân viên tốt, hoàn thành xuất sắc các công việc được giao. Nhưng nếu nói, Emmy có thể trở thành một người "sếp" có tầm nhìn, chiến lược tốt hay không thì vẫn chưa thể khẳng định.

Hạn chế của những người thuộc nhóm có EQ rất cao: Được lòng cả thiên hạ chắc gì đã tốt?  - Ảnh 4.

Tóm lại

EQ cao giúp Emmy và những người như Emmy có một cuộc sống thật sự tích cực và ấm áp vì sự kết nối, cũng như thấu cảm với thế giới xung quanh. Thế nhưng, nếu đặt Emmy vào một thế giới nhanh như hiện tại, đòi hỏi sự phát triển vượt bậc thì khá khó khăn. Nếu người không giống Emmy bước 3 bậc 1 lần trên cầu thang với tốc độ và sự chông chênh thì Emmy sẽ chỉ bước 1 bậc đầy điềm tĩnh và chậm rãi.

Ai cũng có tốt, có không hay,... chỉ là ta học cách kiểm soát và nhìn nhận tình hình, vấn đề và tình huống thế nào. Emmy cũng có thể làm sếp, Emmy cũng có thể nghĩ ra gì đó hay ho,... chỉ là điều đó sẽ không phải một điều quá phổ biến với một người có EQ rất cao như Emmy.

Nguồn: Harvard Business Review

https://kenh14.vn/han-che-cua-nhung-nguoi-thuoc-nhom-co-eq-rat-cao-20220602205203053.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm