Hãi hùng cảnh máy xúc bắt được con trăn ''khổng lồ'' được cho là dài hơn 9m, có phải kỷ lục mới?

Hoa Hướng Dương, Theo Trí Thức Trẻ 19:42 15/10/2021

Đây có phải là con trăn dài nhất thế giới?

Mới đây, trên Facebook lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh một chiếc máy xúc nâng một con trăn ''khổng lồ'' được cho là dài hơn 9m. Địa điểm con trăn này bị bắt là ở Kotabangun, huyện Kutai Kartanegara, đảo Kalimantan, Indonesia.

Hãi hùng cảnh máy xúc bắt được con trăn ''khổng lồ'' được cho là dài hơn 9m, có phải kỷ lục mới?

Đây là loài trăn gì?

Con trăn bị bắt trên là một con trăn vua hay còn gọi là trăn gấm hoặc trăn mắt lưới châu Á (tên khoa học Python reticulatus), là loài trăn đang nắm giữ kỷ lục loài bò sát dài nhất thế giới. Đã từng có con trăn dài gần 10m, bắt năm 1912, theo Mark O'Shea (2007): Boas and Pythons of the World.

Mặc dù vậy, đây lại là một kỷ lục không chính thức vì chưa được chứng thực, đo đạc bởi các khoa học gia hay được trưng bày ở viện bảo tàng. Hội Động vật học New York (từ năm 1993 là Hội Bảo tồn Động vật hoang dã) thậm chí còn treo giải cho ai bắt được con trăn dài hơn 9m.

Phần thưởng có giá lên tới 50.000 đô la Mỹ nhưng đến nay vẫn chưa có chủ nhân.

Trong khi đó, loài trăn nắm kỷ lục nặng nhất thế giới là trăn xanh Nam Mỹ (tên khoa học: Eunectes murinus) cũng chỉ dài hơn 8,5m, nặng gần 227kg. Mặc dù kém hơn trăn vua về chiều dài nhưng trăn Nam Mỹ lại có sức mạnh cơ bắp vượt trội hơn hẳn.

Một con trăn xanh Nam Mỹ dài 4,5m có thể so sánh với một con trăn vua có chiều dài 7,4m (theo Mark O'Shea, Boas and Pythons of the World, trang 55). Do đó, xét về mức độ nguy hiểm thì trăn vua ít nguy hiểm hơn so với trăn Nam Mỹ dù chúng đều có khả năng khiến con người tử vong.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm