Hai chị em sinh đôi học trường Quốc tế ở TPHCM rủ nhau tự tử, thầy hiệu trưởng viết tâm thư khiến cha mẹ nào cũng giật mình

Nguyên Hằng, Theo Trí Thức Trẻ 20:14 17/10/2019

Cách đây vài hôm sự việc đau lòng về vụ tự tử của hai chị em song sinh đang theo học tại trường Quốc tế Australia (AIS) tại TPHCM đã khiến không ít người hoang mang, nhất là các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Thông tin sau vụ việc, phía đại diện nhà trường cũng đã kịp thời gửi bức thư như một thông điệp sâu sắc tới các bậc làm cha làm mẹ. Trong thư, ông Roderick Crouch, Hiệu trưởng điều hành trường cho biết ông rất buồn khi đêm 15/10 một cặp song sinh đang học lớp 10 đã tự tử. Ông đã đến làm việc với gia đình và công an sáng 16/10.

Theo như chia sẻ trước đó với báo chí, phía đại diện nhà trường cho biết: "Hai em tự tử tại nhà và trường cũng chỉ biết thông tin từ phía gia đình. Hai em là học sinh cấp trung học, học tại trường từ năm 2016. Đây là cặp chị em sinh đôi, quốc tịch Malaysia." Hai em đã tự tử tại nhà riêng ở quận 2 và nguyên nhân dẫn đến vụ tự tử của hai nữ sinh chưa được xác định.

Hai chị em sinh đôi học trường Quốc tế ở TPHCM rủ nhau tự tử, thầy hiệu trưởng viết tâm thư khiến cha mẹ nào cũng giật mình - Ảnh 1.

Trường Quốc tế Australia tại Tp. HCM

Cũng trong lá thư, ông Roderick Crouch còn dành lời khuyên chân thành cho các gia đình nên quan tâm đến con cái nhiều hơn và cho rằng điều này là mối liên kết rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp nâng đỡ tinh thần cả trẻ và phụ huynh.

Ông Roderick Crouch gọi đây là một bi kịch và qua sự việc này ông cũng nhắn nhủ với phụ huynh: "Hãy dành thời gian bên con, nghe con nhiều hơn, hãy ôm con và cho chúng biết các bạn yêu chúng như thế nào".

Bên cạnh đó ông cũng viết thêm: "Trường học sẽ hoạt động bình thường trở lại vào thứ hai (ngày 21/10). Chúng tôi sẽ trò chuyện với học sinh và có buổi tư vấn với những em quan tâm. Phụ huynh và học sinh cần hỗ trợ có thể liên hệ với tôi ngay lập tức."

Hai chị em sinh đôi học trường Quốc tế ở TPHCM rủ nhau tự tử, thầy hiệu trưởng viết tâm thư khiến cha mẹ nào cũng giật mình - Ảnh 2.

Lá thư của thầy hiệu trưởng Roderick Crouch gửi phụ huynh

Với những thông điệp ý nghĩa từ lá thư của thầy hiệu trưởng, nhiều người ngộ ra rằng không đơn thuần chỉ là những bậc phụ huynh tại trường này mà tất cả các bậc phụ huynh có con em đang ở tuổi trưởng thành hãy thật sự quan tâm chia sẻ tới con em mình. Đừng vì mải mê chạy theo những nhu cầu cần thiết khác trong cuộc sống mà quên mất con cái mình cần gì hoặc phó mặc hoàn toàn con vào trường lớp hay bất cứ một ai khác.

Vậy cha mẹ cần làm gì để hiện thực hóa việc quan tâm con cái của mình? Không sai đây có lẽ là điều có không ít phụ huynh trăn trở, nói thì dễ những làm lại rất là khó. Như những gì ông Roderick Crouch đã viết, mỗi cha mẹ cần ghi nhớ ba điều cốt lõi sau.

Hãy dành thời gian bên con

Thách thức lớn với các bậc phụ huynh có lẽ là phân chia công việc và gia đình, đặc biệt là khi cha mẹ vừa không muốn làm mất lòng đồng nghiệp và cũng không muốn làm con thất vọng. Một trong những cách để khắc phục việc này là thực hiện một số việc để "chuyển giao" giữa công việc và cuộc sống gia đình.

Hãy tìm cách để sắp xếp công việc, tự đặt deadline cho mình, dù là chơi xếp hình với con hay là phơi quần áo. Như vậy, bạn sẽ không cảm thấy là mình đang không quan tâm đến con.

Hãy lắng nghe con nhiều hơn

Tùy theo sự phát triển tâm sinh lý lứa tuổi mà có biện pháp giáo dục phù hợp. Thế nhưng dù là khi còn nhỏ hay đã trưởng thành cha mẹ nên dành chút thời gian để lắng nghe những tâm sự của con mình. Thậm chí thay vì bạn quát mắng chúng mỗi khi mắc lỗi hãy cố gắng lắng nghe và hỏi chúng về nguyên nhân gây nên lỗi ấy.

Với trẻ ở tuổi vị thành niên, cha mẹ cần phải hiểu và thông cảm, luôn gần gũi, chia sẻ với con, thường xuyên theo dõi mọi sự thay đổi của con. Các bậc cha mẹ cần quan tâm đặc biệt để định hướng, điều chỉnh với diễn biến tâm lý, không để trẻ tự do phát triển nhân cách. Cân nhắc, đáp ứng đúng những mong muốn, đề nghị của con nếu chính đáng, trao đổi giúp con hiểu rõ thông tin và đi đến quyết định đúng.

Chỉ khi nào cha mẹ tạo cho bản thân sự gần gũi với con cái qua những lần tâm sự từ bé thì khi trưởng thành chúng mới có không có cảm giác xa cách với chính những người đã sinh ra chúng.

Hãy để chúng biết bạn yêu chúng nhiều như thế nào

Trong cuộc sống khi con cái mắc lỗi, nhiều phụ huynh vẫn hay sử dụng những công cụ “đàn áp” như quát mắng, thậm chí có người còn dùng đến hình phạt nào đó để con buộc phải theo. Trong trường hợp này, cha mẹ cần học cách chấp nhận để trẻ tự làm theo ý mình nếu trẻ có đủ lí lẽ thuyết phục chúng ta, hãy cùng con phân tích các lựa chọn để xem cái nào tối ưu. Hãy dành những cái ôm và nói với con cái rằng những điều cha mẹ làm đều vì muốn tốt cho con, cha mẹ yêu thương các con nên mới phải sử dụng những hình phạt đó.

Tuy nhiên dù cha mẹ có yêu thương chúng đến đâu thì trước những hành vi hay lỗi lầm của bản thân, con phải biết tự chịu trách nhiệm với kết quả/hậu quả của những lựa chọn của mình. Điều mà mình thường khuyên các cha mẹ đó là: không nên cấm đoán trẻ làm những thứ trẻ thích trừ phi nó liên quan đến an toàn, sức khỏe và càm xúc của bản thân và của người khác.

Là cha mẹ hãy dạy con mình ngay từ nhỏ để khi ở độ tuổi chúng lớn hơn chúng không phải vướng mắc bất cứ chuyện gì cả.

Hai chị em sinh đôi học trường Quốc tế ở TPHCM rủ nhau tự tử, thầy hiệu trưởng viết tâm thư khiến cha mẹ nào cũng giật mình - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm